`

Đi tìm đường dây chuyên “bấm” biển “siêu VIP” ở Vĩnh Phúc

Thứ ba, 18/10/2016 | 13:12 GMT+7

(ĐSPL) - Những ngày gần đây, dư luận tỉnh Vĩnh Phúc xôn xao bàn tán về những chiếc xe hạng sang, biển số cực đẹp lưu thông tại tỉnh này. Trong khi dư luận nghi ngờ đó là biển số giả, cơ quan chức năng khẳng định đó là biển số thật. Phải chăng ở địa phương này đang tồn tại 1 đường dây “chạy biển” xe siêu VIP?

Xe đẹp, biển VIP là xe thật, biển thật

Gần đây, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc xuất hiện hàng loạt những chiếc xe siêu sang đeo biển VIP. Hầu hết các xe này đều thuộc sở hữu của những doanh nghiệp lớn trên địa bàn hoặc là của con, em cán bộ lãnh đạo đang công tác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Xe đẹp, biển số đẹp giúp chủ nhân của nó cảm thấy nở mày nở mặt với thiên hạ.

Xe biển "cấp nhảy" tại Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên, trong quá trình thâm nhập và tìm hiểu “quy trình” cấp biển số cho những chiếc xe này, PV báo ĐS&PL khám phá ra nhiều điều bí ẩn đến kỳ lạ. Xin nói luôn rằng, không phải ai cũng “kiếm” được những chiếc biển số VIP như thế. Quan hệ tốt để có biển số đẹp cũng không có gì là “quá đáng” và những người có xe đẹp, biển số VIP cũng không có lỗi gì vì họ không thể tự làm ra biển số. Vấn đề là cơ quan nào cấp biển cho họ và vì sao lại có hiện tượng “cấp nhảy” số một cách công khai như vậy?

Điều khiến dư luận ngạc nhiên đến sửng sốt là nhiều chiếc xe đeo biển VIP tại địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc lại “nhảy số” một cách khá đàng hoàng. Đây mới chính là vấn đề khiến dư luận tỏ ra hoài nghi về tính pháp lý của những biển số này. Theo họ, nếu không phải là biển số giả thì đây cũng là những biển số xe được “cấp nhảy” nhờ các mối “quan hệ”!

Hàng loạt xe được "ưu ái"" cấp biển số "nhảy"

Có mặt tại Vĩnh Phúc, chúng tôi ghi nhận được hàng loạt những chiếc xe sang được cấp biển số VIP, hay dùng ngôn ngữ của người dân là “cực nhảy”. Theo tìm hiểu của PV, hiện nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mới chỉ cấp biển số xe có đầu số từ 126.00 đến 139.00. Vậy những biển số đẹp có đầu số từ 88A-166.66; 88A- 188.88; 88A-222.22 gắn lên những chiếc xe sang kia ở đâu mà có?

Quá trình điều tra, PV được biết, ngay tại cổng trụ sở phòng CSGT tỉnh Vĩnh Phúc xuất hiện hàng loạt các tay “cò” biển số xe. Chỉ cần thấy 1 chiếc xe ô tô chưa có biển số táp vào là “cò” đổ xô ra để ngã giá làm biển số. Theo D. “nhái”, người từng làm “cò” biển số nay đã giải nghệ, làm biển đẹp không quá khó nhưng biển VIP thì 1 là phải có quan hệ, 2 là phải có thật nhiều tiền?!.

Thấy chúng tôi hỏi kỹ về đường đi nước bước để có được 1 chiếc biển số đẹp, 1 tay “cò” đầu trọc lóc, “hoa bướm” đầy người tỏ thái độ dò xét. Tuy nhiên, thấy tôi ăn mặc bụi bặm, quần hộp, giầy cao cổ theo kiểu dân chơi thì gã bớt e dè hơn. Được biết, các tay “cò” này ngồi phục tại quán nước được mở ra ngay bên cạnh phòng CSGT tỉnh Vĩnh Phúc. Nếu “bắt” được khách thì dẫn họ đến quán cà phê đối diện để thỏa thuận.

Theo giới “cò” biển số thì chính họ cũng không thể “tác động” để có được một chiếc biển số theo ý muốn của chủ nhân, hoặc “nhảy” trước vài số để có dãy số đẹp. Thực tế, giới “cò” biển chỉ có chung 1 mánh khoé, là chờ đợi trong 1 đầu dãy số sẽ có 1 biển số đẹp, khi đó, các “cò” sẽ dùng “mối quan hệ” để “đặt” những chiếc biển này khi khách có nhu cầu. Chính các “cò” cũng không hiểu vì sao vẫn có những chiếc biển số xe đẹp long lanh nhưng “nhảy cóc” được gắn trên chiếc xe đắt tiền rong ruổi khắp phố phường của tỉnh Vĩnh Phúc?

“Nhiều điều khó nói”

Đây cũng chính là cơ sở khiến dư luận hoài nghi những chiếc biển số đẹp kia là biển giả. Những nghi ngờ này buộc chúng tôi trở lại phòng CSGT tỉnh Vĩnh Phúc để tìm hiểu. Chẳng biết do nguồn tin “lộ” từ đâu là có PV tìm hiểu về biển số xe cấp “nhảy” tại Vĩnh Phúc mà khi chúng tôi bốc máy gọi cho Thượng tá Hà Văn Huệ, Phó trưởng phòng CSGT tỉnh Vĩnh Phúc, phụ trách mảng đăng ký xe, thì ông Huệ đã “vội vàng” cho biết: “Nếu là anh em đến chơi thì mời vào phòng nói chuyện, còn về công việc thì phải có sự chỉ đạo từ cấp trên...”.

Khoảng 4h chiều 13/10, chúng tôi có mặt tại phòng làm việc của Thượng tá Huệ để tìm hiểu về “quy trình” cấp biển số VIP. Thượng tá Huệ cho hay: “Những biển số xe này khó xác minh được. Đây là chuyện khó nói, mà không nói thì các anh cũng thừa hiểu. Chúng tôi là cấp dưới chỉ làm đúng bổn phận mà thôi. Xã hội nào cũng thế, quan hệ cấp trên cấp dưới thế nào thì các anh thừa hiểu...”???.

Theo điều tra riêng của PV báo ĐS&PL, chủ của những chiếc xe biển VIP có dấu hiệu “cấp nhảy” tại Vĩnh Phúc phần lớn là của doanh nghiệp lớn hoặc người nhà quan chức trong tỉnh. Ai cũng hiểu không phải “bỗng dưng” mà những doanh nghiệp đó được cấp biển số VIP. Và dù có tiền tấn thì họ cũng chẳng dại gì mà đeo biển số giả chạy công khai trên đường cho công an “sờ gáy” cả. Vậy cơ quan nào đã “tư vấn” và cấp biển số VIP cho những chiếc xe hạng sang đó?

Về đám “cò” biển số tại khu vực cổng phòng CSGT tỉnh, Thượng tá Huệ cho hay: “Chúng tôi không rõ họ là ai, mỗi người một công việc, không ai liên quan đến ai. Chúng tôi chỉ làm việc trong Phòng mà thôi...”. Đem câu chuyện về đám “cò” biển số xe nói chuyện với Đại úy K. (phòng CSGT tỉnh Vĩnh Phúc), anh này gạt phắt: “Em nói cho anh nghe chứ, ai làm biển chẳng phải bấm số hả anh? Còn những tay “cò” ở gần trụ sở Phòng, họ chỉ cà biển số thôi chứ có tiền tỷ, họ cũng không lo được biển số đẹp như thế...”.

Theo K., thường thì dịp cuối năm là thời điểm các chủ xe ô tô đi đăng ký nhiều nhất. Thế nhưng vào thời điểm này, tại tỉnh Vĩnh Phúc, tính ra mỗi tháng chỉ có khoảng hơn 100 chiếc xe ô tô đến làm thủ tục đăng ký.

Trao đổi với PV, một chuyên gia về phần mềm máy tính cho biết, với phần mềm cấp biển số xe máy đang được công an các tỉnh, thành thực hiện, cán bộ cấp biển số không thể can thiệp vào phần mềm này. Tuy nhiên, một chuyên gia lập trình có thể tạo ra một công cụ đặc biệt bí mật trong phần mềm này và sử dụng công cụ này theo ý mình. Ngoài người đó ra, những người khác không thể can thiệp vào phần mềm.

Trao đổi với PV báo ĐS&PL, luật sư Lâm Văn Quang, đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết, để tạo thuận lợi cho người dân và quản lý chặt chẽ việc đăng ký, cấp biển số xe, bộ Công an đã có văn bản cụ thể quy định về việc đăng ký xe. Từ năm 2012, bộ Công an đã triển khai thực hiện việc cấp, đăng ký biển số xe ô tô trên hệ thống máy vi tính; việc cấp biển số xe được thực hiện theo hình thức bấm số ngẫu nhiên (hệ thống cơ sở dữ liệu đăng ký xe là tuyệt mật, qua nhiều lớp mật khẩu bảo vệ, được quản lý chặt chẽ) để bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng cho tất cả người dân đến đăng ký xe.

Đến đây dư luận có quyền đặt ra câu hỏi “quy trình” cấp biển xe ô tô tại Vĩnh Phúc phải chăng có những điều khuất tất?

Câu hỏi này xin gửi tới cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc. Báo ĐS&PL sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Phạm Dương

Xem thêm video:

Tin tài trợ
Đi tìm đường dâychuyên bấm biểnbiển siêu VIPVĩnh Phúc

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật