Dự án TMS Grand City Phúc Yên: Rủi ro để khách hàng chịu?

Chủ nhật, 15/04/2018 | 10:35 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Dự án TMS Grand City Phúc Yên tại TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc bị phản ánh chưa đủ điều kiện để mở bán nhưng CĐT vẫn ngang nhiên lách luật huy động vốn, khiến khách hàng có thể gặp rủi ro.

Ngày 11/3, dự án TMS Grand City Phúc Yên do Công ty Cổ phần TMS Bất động sản (TMS Land - Thành viên Tập đoàn TMS) làm chủ đầu tư, địa chỉ tại phường Hùng Vương, TP. Phúc Yên (Vĩnh Phúc) đã chính thức ra mắt dự án bằng buổi lễ khoa trương hoành tráng với sự có mặt của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Phúc Yên.

Dự án TMS Phúc Yên chưa đủ pháp lý xong chủ đầu tư tìm mọi cách để huy động vốn của người mua nhà

Được quảng cáo rất hoành tráng như: dự án có quy mô 18,5 ha, tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng. TMS Grand City Phúc Yên cung cấp 812 lô đất nền với 3 loại hình sản phẩm gồm: biệt thự, nhà phố thương mại và nhà liền kề, cam kết là khu đô thị kiểu mẫu mang đậm phong cách Nhật Bản với sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng, tiện ích sống… Dù mới được tung ra thị trường trong thời gian gần đây, nhưng dự án đã thu hút được nhiều nhà đầu tư.

Tuy nhiên, xem thực địa dự án tại thời điểm này, công trường gần như không có công nhân. Một phần dự án mới đang được đổ đất, san lấp mặt bằng. Toàn bộ dự án chưa có hạ tầng đường xá, điện nước... Thậm chí, một số khu vực còn chưa giải phóng xong mặt bằng.

Công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa được triển khai hoàn thiện

Theo hồ sơ pháp lý được các nhân viên môi giới cung cấp, khách hàng  mua dự án sẽ ký hợp đồng góp vốn. Tiến độ góp chia thành 5 đợt, đợt đầu đóng 25%, 2 tháng sau đóng tiếp đợt 2 là 10%.

Hợp đồng góp vốn này thì sẽ không trả khách hàng bằng lãi suất. Mà sau khi ký xong hợp đồng góp vốn sẽ có thêm 1 hợp đồng góp vốn với chủ đầu tư, trong đó có điều khoản là góp vốn để được hưởng quyền mua căn hộ.

Điều này cho thấy, dự án TMS Phúc Yên đã được chủ đầu tư bán khi chưa đủ điều kiện pháp lý. Khách hàng khi tham gia góp vốn vào dự án chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa hoàn thiện hạ tầng hết sức rủi ro.

Khách hàng được tư vấn tại những sàn giao dịch mini

Trao đổi với đại diện UBND phường Hùng Vương, thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đây là dự án nằm trong quy hoạch của tỉnh, được UBND tỉnh ký quyết định phê duyệt. Chủ đầu tư hiện vẫn đang trong quá trình triển khai giai đoạn 1 của dự án, chưa có bất kỳ kế hoạch gì về giai đoạn 2 của dự án này.

UBND phường có nắm được thông tin phản ánh và khẳng định việc chủ đầu tư đã tiến hành chào bán dự án TMS Grand City là trái với các quy định. Các điểm chào bán tự phát mọc lên quanh dự án được UBND lên kế hoạch dẹp bỏ nhưng rất khó khăn trong việc xử lý triệt để.

UBND phường Hùng Vương thừa nhận nắm bắt được tình hình nhưng chưa xử lý được triệt để

Còn theo các chuyên gia về pháp lý cho biết, tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi năm 2014 có quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh như sau:

“Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Như vậy, dự án hoàn thành cơ sở hạ tầng mới được phép mở bán. Ngoài ra, trong hợp đồng hợp tác đầu tư, chủ đầu tư được nhận vốn góp của khách hàng và trả bằng lãi suất, không được trả bằng căn hộ.

Giai đoạn 2 của dự án vẫn bỏ ngỏ giai đoạn giải phóng mặt bằng

Việc chủ đầu tư dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo quy định mà huy động dưới bất kỳ hình thức góp vốn nào đều là sai.

Đáng nói, khi có tranh chấp, đây sẽ là giao dịch dân sự vô hiệu. Khi giao dịch dân sự vô hiệu, các bên hoàn trả những gì đã nhận và khôi phục lại tình trạng ban đầu. Vì vậy, một hợp đồng góp vốn hay hợp tác kinh doanh có nội dung và mục đích là một hợp đồng mua bán bất động sản có thu tiền ứng trước nhưng lại chưa có cơ sở hạ tầng và các điều kiện khác như Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở quy định đương nhiên sẽ bị xem là vô hiệu.

Hoàng Giang (T/h)

10 năm khám sức khỏe định kỳ, mắc ung thư lúc nào cũng không biết

Tin tài trợ
dự ánTMS Grand City Phúc Yênphúc yênVĩnh PhúcKhách hàngrủi rohuy động vốnbán lúa nondự án bất động sảnlách luậtchính quyềnPháp luậtđầu tưđất đaigiải phóng mặt bằng
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức