`

Đứng trước vành móng ngựa, Vũ "nhôm" vẫn nghĩ mình làm đúng

Thứ ba, 29/01/2019 | 19:45 GMT+7

Đứng trước tòa ngày hôm nay, bị cáo Phan Văn Anh Vũ luôn nghĩ mình làm đúng, chưa bao giờ nghĩ mình làm sai, còn sai thế nào mong HĐXX xem xét.


Clip: Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tranh luận với quan điểm luận tội của VKS

Ngày 29/01, vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng được TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử đang bước vào phần tranh luận.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa sơ thẩm. 

Trước đó, khi đưa ra quan điểm luận tội, VKS cho rằng, Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, tức Vũ "nhôm") - nguyên Chủ tịch HĐQT công ty Xây dựng Bắc Nam 79, Chủ tịch HĐQT công ty Nova Bắc Nam 79, đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp bình phong, với sự giúp đỡ của Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn thông qua các văn bản nghiệp vụ để được thuê, nhận chuyển nhượng các bất động sản không phải qua đấu giá, trái quy định của Nhà nước.

Thực tế, các văn bản này có tính chất yêu cầu các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan phải cho Phan Văn Anh Vũ được thuê, mua chỉ định; được hưởng các ưu đãi khi mua bán, chuyển nhượng các dự án nhà, đất công sản này với giá thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường; trái với quy định của pháp luật.

Sau khi thực hiện được việc thuê, mua hoặc chuyển nhượng các dự án nhà đất này, Phan Văn Anh Vũ không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, với tổng số tiền hơn 1.159 tỷ đồng.

Từ đó, cơ quan công tố kết luận, hành vi của Phan Văn Anh Vũ đã đủ các yếu tố cấu thành tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và đề nghị HĐXX tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ từ 14-15 năm tù.

Tranh luận về nội dung này, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng: Trong vụ án này, bị cáo Vũ chưa thấy VKS xem xét các tình tiết gỡ tội cho bị cáo.

Vũ “nhôm” nói: “Bị cáo hoàn toàn không chối tội, bị cáo xin sẵn sàng nhận những sai phạm của mình. Nhưng vì hành vi, sự việc mà Tổng cục giao cho bị cáo, giữa có tội và không có tội nó như một sợi dây rất mong manh, hiểu có tội cũng được mà hiểu không có tội cũng được. Cáo buộc của VKS xoay quanh việc bị cáo mua nhà công sản, không qua đấu giá. Tuy vậy, sự việc này đúng hay không đúng thì luật sư cũng đã trình bày và đại diện của cơ quan chức năng đã trả lời”.

Phan Văn Anh Vũ cũng khẳng định người lãnh đạo trực tiếp bị cáo là Nguyễn Hữu Bách (SN 1963) - nguyên Đại tá, Phó Cục trưởng thuộc bộ Công an; Phan Hữu Tuấn (SN 1955) - nguyên Trung tướng, Phó Tổng Cục trưởng thuộc bộ Công an, trong sự việc này hoàn toàn không có tư lợi, vụ lợi gì trong các dự án của bị cáo.

“Cáo trạng quy kết là anh Bách, anh Tuấn đứng đằng sau, thông đồng, hỗ trợ cho bị cáo phạm tội; trước quy kết như vậy bị cáo thấy rất bức xúc. Bức xúc đầu tiên là ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của ngành, sau là ảnh hưởng đến danh dự của gia đình bị cáo”, Phan Văn Anh Vũ tỏ vẻ bức xúc nói.

“Ông trùm” đất vàng trình bày thêm: “Khi tiếp nhận làm kinh tế trong ngành, bị cáo cũng đang làm chủ 2, 3 doanh nghiệp, doanh nghiệp vẫn đang hoạt động kinh doanh có hiệu quả, đàng hoàng; chứ không phải bị cáo đang cù bất cù bơ mà vào trong ngành công an để bị cáo lợi dụng”.

Bị cáo Vũ cho rằng hành vi của mình chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và xin HĐXX cho công ty của mình tiếp tục được hoàn thành dự án.

Cuối cùng, bị cáo Vũ mong muốn HĐXX xem xét, cân nhắc toàn bộ sự việc. “Hôm nay đứng trước tòa bị cáo luôn nghĩ mình làm đúng, chưa bao giờ bị cáo nghĩ mình làm sai. Còn làm sai thế nào, bị cáo mong HĐXX xem xét cho bị cáo”, bị cáo Vũ nói.

Theo Người Đưa Tin

Vũ nhômTANDPháp luật
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật