`

Nhức nhối tình trạng cấp chứng chỉ ISO… “vượt biên”

Thứ sáu, 02/03/2018 | 09:56 GMT+7

Phạm vi cấp chứng chỉ ISO một đằng nhưng nhiều Tổ chức lại cấp phép một nẻo. Do đó, “thị trường” cấp chứng chỉ ngày bát nháo, tồn tại nhiều bất cập.

Với từ khóa “Dịch vụ chứng nhận ISO” google cho ta 628000 kết quả sau 0,4s cho thấy rằng độ hot của cụm từ này. Dạo quanh 1 vòng “chợ xã hội facebook” không khó để bắt gặp những doanh nhân “mỹ phẩm trộn”, thực phẩm chức năng chưa đăng ký lưu hành đàng hoàng trưng ra giấy chứng nhận ISO 9001:2015, ISO 22000: 2005(TCVN 5603:2008), …

Chứng chỉ HACCP 2003 do Trung tâm ứng dụng tiêu chuẩn chất lượng cấp cho Cty Bình An "vượt biên"

Được biết chứng nhận hệ thống quản lý không dành cho sản phẩm cụ thể nào nhưng là một lá bùa hộ mệnh giúp doanh số bán hàng. Vì vậy, doanh nghiệp bằng nhiều cách để được cấp một số các chứng chỉ, chứng minh sản phẩm của mình đạt tiêu chuẩn quốc tế. Và ISO nghiễm nhiên trở thành trang sức để “đối ngoại” hơn là một giải pháp “đối nội” nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động của tổ chức.

Các doanh nghiệp kinh doanh Online bằng mọi  hình thức có được giấy chứng nhận “tiêu chuẩn quốc tế” nhằm qua mặt người tiêu dùng với mục đích duy nhất là bán được hàng. Đây là hồi chuông báo động khi doanh nghiệp đua nhau quảng cáo gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Theo số liệu từ  Website Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC)– Đơn vị trực tiếp quản lý và cấp phép các Tổ chức chứng nhận, hiện có 95 Tổ chức chứng nhận đã đăng ký lĩnh vực hoạt động chứng nhận theo quy định tại Thông tư số 8/2009/TT-BKHCN ngày 08/4/2009 và Thông tư số 10/2011/TT-BKHCN ngày 30/6/2011 của Bộ Khoa học và Công nghệ, tuy nhiên chỉ có 43 Tổ chức được chứng nhận đã đăng ký hoạt động chứng nhận theo quy định tại Nghị định số 107/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ.

Mặc dù vậy, nhiều Tổ chức cấp chứng nhận vẫn ngang nhiên cấp chứng chỉ cho nhiều doanh nghiệp, đơn vị mặc dù chưa đăng ký theo Nghị định 107.

Chứng chỉ ISO 9001:2015 được ICA cấp cho doanh nghiệp trước ngày được cấp GCN đăng ký hoạt động của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng VN.

Mới đây, thông tin từ Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, năm 2017, Tổng cục đã tiến hành thanh tra một loạt các tổ chức đánh giá sự phù hợp, đã xử lý nghiêm các tổ chức có hành vi vi phạm.

Ví dụ như Công ty Cổ phần Chứng nhận Globalcert có hành vi vi phạm: thực hiện đánh giá, chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn cho khách hàng ngoài lĩnh vực đã đăng ký đã bị xử phạt vi vi hành chính 35.000.000 đồng (Ba mươi lăm triệu đồng chẵn) và tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đăng ký lĩnh vực hoạt chứng nhận 01 (một) tháng; Công ty TNHH United Registrar Of Systems Việt Nam có hành vi vi phạm thực hiện đánh giá, chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 và hệ thống quản lý An toàn thực phẩm HACCP cho khách hàng khi chưa thực hiện đăng ký lĩnh vực hoạt động theo quy đã bị xử phạt hành chính 35.000.000 đồng (Ba mươi lăm triệu đồng chẵn), chưa phát hiện vi phạm về việc cấp giấy chứng nhận mà không qua kiểm tra, đánh giá hoặc chuyên gia đánh giá không có trình độ chuyên môn.

Kỳ tới: Nhan nhản các Tổ chức cấp chứng chỉ “Vượt biên”

Nhóm Phóng viên

chứng chỉ ISOTổ chức lại cấp phépthị trường cấp chứng chỉ
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật