`

Những chiêu "xoay tiền" ly kỳ và liều lĩnh của vợ chồng "đại gia" đồ gỗ Thái Bình

Thứ năm, 28/02/2019 | 19:20 GMT+7

Đại diện TAND tỉnh Thái Bình cho biết đã tiếp nhận cáo trạng từ VKSND tỉnh này và sắp đưa ra xét xử vụ án Lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản liên quan đến Công ty TNHH sản xuất gỗ Lâm Quyết.

Theo hồ sơ, trong một khoảng thời gian dài, vợ chồng ông Nguyễn Văn Lâm và bà Nguyễn Thị Quyết – Giám đốc công ty TNHH sản xuất gỗ Lâm Quyết (TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đã lợi dụng sự tín nhiệm chiếm giữ số tiền hàng chục tỷ đồng của nhiều người trên địa bàn tỉnh bằng nhiều cách khác nhau.

Bà Nguyễn Thị Dương (số nhà 218, đường Lê Đại Hành, phường Ký Bá, TP Thái Bình)-một nạn nhân của vợ chồng này cho biết: “Tháng 1/2017, vợ chồng Lâm Quyết có đến nhờ tôi vay hộ 1,2 tỷ đồng để nhập hàng gỗ và có hứa 1 tháng sau trả lại.

Quá thời hạn, cặp vợ chồng họ đến gặp, kêu khó khăn và nài nỉ tôi cho vay thêm 500 triệu đồng nữa để đáo nợ ngân hàng. Họ hứa khi lấy tiền được từ ngân hàng sẽ trả cả đủ các khoản cho tôi. Một phần vì tin tưởng, một phần cũng vì muốn lấy lại số tiền cho vay trước đó nên tôi đã đồng ý.

Nhưng đã quá hạn nhiều tháng, họ không trả cũng không có một lời hứa hẹn nào. Khi tôi đến đòi thì họ nói dửng dưng là bị phá sản rồi nên không có tiền trả”.

Hàng loạt nạn nhân của vợ chồng Lâm Quyết có đơn tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gửi cơ quan công an.

Ông H.C (TP Thái Bình), vốn là bạn học cũ của bà Nguyễn Thị Quyết còn cay đắng hơn khi “làm ăn” với cặp vợ chồng này. Ông H.C cho biết, vốn biết vợ chồng cô bạn học cũ làm đồ gỗ từ lâu nên khi dòng họ giao làm đại diện để tìm người thi công một số hạng mục của nhà thờ họ, ông đã đưa mối cho Quyết. Hợp đồng ký kết trị giá 122,3 triệu đồng. Nghe bạn nói khó khăn về vốn nên ông H.C đã chuyển đủ số tiền trước khi chưa thi công. Chưa hết, ông còn đưa cho cô bạn học 1 tỷ đồng nhập hàng và thỏa thuận sau này sẽ trừ vào tiền mà ông sẽ mua hàng của bạn.

Thế nhưng, tiền thì đã nhận đủ nhưng cô bạn học cũ không hề cho người đến thi công nhà thờ và cũng không có hàng để bán như thỏa thuận. Đã vậy, cô bạn học cũ còn lân la vay mượn một người họ hàng của ông H.C cũng với chiêu là mượn tiền trước rồi trả hàng sau với số tiền 1 tỷ đồng. Do tin tưởng cô bạn học cũ, nay ông H.C không những nguy cơ mất tiền mà còn rất xấu hổ với dòng họ.

Chị H.T, một nạn khác khẳng định từng là ân nhân giúp đỡ con gái của vợ chồng Lâm-Quyết khi học ở nước ngoài cũng bị lừa số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. Theo đó, cũng vì tin tưởng mà chị H.T đã gửi tiền về nhờ vợ chồng này mua hộ một căn nhà ở TP Thái Bình. Nhưng sau đó nhà không thấy đâu mà tiền cũng không đòi lại được.

Những chiêu "xoay tiền" ly kỳ và liều lĩnh của vợ chồng "đại gia" đồ gỗ Thái Bình - Ảnh 2Phóng to

Nhiều nạn nhân "ngậm đắng nuốt cay" mới đây mới lên tiếng về hành vi lừa đảo của cặp vợ chồng doanh nghiệp chế biến gỗ.

Nhưng thủ đoạn liều lĩnh nhất của cặp vợ chồng này có lẽ là việc mang xe ô tô bán cho nhiều người cùng một lúc.

Anh M., một nạn nhân của phi vụ “bán xe tập thể” kể: “Họ hứa bán cho tôi chiếc xe camry với giá 800 triệu đồng và một chiếc xe tải trị giá 200 triệu đồng. Nhưng sau tôi mới biết họ đã mang giấy tờ cầm cố để mượn tiền chỗ khác, một chiếc xe cũng bán cho nhiều người khác trên địa bàn”.

Cùng cảnh ngộ, ông N.V.T. kể: “Vào tháng 4/2017, vợ chồng Lâm Quyết có viết giấy bán cho tôi chiếc xe camry với giá 800 triệu đồng và bàn giao trước một giấy đăng ký. Ngoài ra, tôi còn cho họ vay thêm ở ngoài 400 triệu nữa, tổng cộng là 1,2 tỷ đồng. Thế nhưng cuối cùng xe chẳng thấy, tiền cũng không đòi được”.

Còn anh H.V.N (TP Thái Bình) thì đau đớn kể: “Vợ chồng Lâm Quyết đến nói ngon ngọt, kêu khó khăn để vay của tôi 200 triệu đồng. Để tạo lòng tin, họ viết giấy nhận nợ có đóng dấu công ty cộng với để lại giấy đăng ký chiếc xe và hẹn 1 tháng sau sẽ trả. Nhưng từ đó đến nay đã hơn 2 năm rồi tôi vẫn chưa lấy được tiền. Mãi sau này tôi mới biết chiếc xe trong giấy đăng ký đưa cho tôi còn được đặt để vay tiền chỗ khác”.

Đại diện TAND tỉnh Thái Bình cho biết sẽ sớm đưa vụ án ra xét xử để người dân an tâm.

Nhưng đau đớn nhất có lẽ là một số hàng xóm của vợ chồng Lâm-Quyết. Vì tin tưởng, thấy vợ chồng này làm ăn lớn nên đã tìm mọi cách huy động tiền cho vay để kiếm chút lãi. Nhiều người mang cả giấy CNQSD đất đi cầm cố để lấy tiền cho vay. Nhưng đến nay tiền không lấy lại được nên có nguy cơ mất nhà vì món nợ ở ngân hàng ngày càng lớn.

Trao đổi PV, Đại diện của Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình cho biết, sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân, đơn vị này đã phối hợp với Cơ quan CSĐT, Công an TP Thái Bình (Nơi có trụ sở của Công ty TNHH sản xuất gỗ Lâm Quyết) tiến hành xác minh.

Đến nay, Cơ quan CSĐT, Công an TP Thái Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về Tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Cơ quan CSĐT TP Thái Bình đã bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Lâm cùng vợ là Nguyễn Thị Quyết – Giám đốc công ty TNHH sản xuất gỗ Lâm Quyết (Thái Bình). Hồ sơ vụ án cũng đã được chuyển sang Viện KSND tỉnh Thái Bình.

Đại diện TAND tỉnh Thái Bình cũng xác nhận đã tiếp nhận hồ sơ từ phía VKSND và sẽ đưa vụ án này ra xét xử trong thời gian sớm nhất.

        Sa Hà

Tin tài trợ
bắt tạm giamkhởi tố vụ ándoanh nghiệp tư nhânlừa đảolợi dụng tín nhiệmchiếm đoạt tài sảncông an tỉnh Thái Bìnhđiều tra vụ án

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật