Những cú lừa bạc tỉ của “đại gia” từng làm ăn ở Nga

Thứ tư, 01/03/2017 | 07:53 GMT+7

Với mác người làm ăn và thành đạt ở Nga, Tiến đã thực hiện nhiều phi vụ lừa đảo bạc tỉ.

Dáng người bệ vệ, khuôn mặt tròn, đầu hói, mới đi xuất khẩu lao động về, Tiến thường xuyên thể hiện mình là người có tiền, có quan hệ... Nhiều người tin Tiến gửi gắm tiền bạc để chạy chọt và mua nhà đều bị Tiến chiếm đoạt.

Vào tháng 3/2011, Nguyễn Mạnh Tiến có quen ông Hoàng Đạt, Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư và Phát triển du lịch Sóc Sơn (Công ty Sóc Sơn). Năm 2013, biết Công ty Sóc Sơn có nhu cầu gia hạn thê hơn 1.800m2 đất tại thị trấn Sóc Sơn, Hà Nội, Tiến đã giới thiệu với ông Đạt về các mối quan hệ và khả năng làm thủ tục thuê đất cho công ty.

 Nguyễn Mạnh Tiến lãnh 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sau này, 4/2016, Tiến thông báo với Công ty Sóc Sơn, UBND TP đã có quyết định cho Công ty Sóc Sơn được gia hạn thuê đất trong 50 năm. Tiến yêu cầu công ty chuyển cho mình 25 triệu đồng để lấy bản chính quyết định. Ông Vương Đình Bằng, đại diện công ty đã đưa tiền và Tiến đưa bản phô tô. Tiến thừa nhận, tự soạn thảo quyết định gia hạn thời hạn thuê đất 50 năm rồi mang đến hàng phô tô để thuê đánh máy tài liệu này. Anh ta đã làm giả quyết định để chiếm đoạt tiền.

Thất bát ở Nga, Tiến không có tiền nhưng lại luôn tỏ vẻ nhiều tiền. Tiến không có quyền sở hữu các căn hộ tại Dự án Nam Đại Cồ Việt thuộc quận Hai Bà Trưng, Hà Nội nhưng biết một số người có nhu cầu mua căn hộ chung cư giá rẻ, Tiến nhận có các căn trong dự án trên và bán nhà "ảo" cho các bị hại.

Trong phi vụ này, Tiến lừa ông Nguyễn Đình Hán, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, bán 3 căn hộ suất ngoại giao tại Dự án Nam Đại Cồ Việt, Hà Nội, chiếm đoạt hơn 2,3 tỷ đồng.

Tương tự, lừa bà Lê Minh Hạnh, chiếm đoạt của bà này hơn 500 triệu đồng.

Lừa chót lọt tiền của mọi người, Tiến dùng tiền để tiêu sài cá nhân và khi bị phát hiện, y không có tiền để khắc phục hậu quả.

Cáo trạng của VKS TP HN cho rằng hành vi của Tiến đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội danh và hình phạt quy định tại điểm a khoản 4 điều 139 BLHS năm 1999, bổ sung 2009.

HĐXX ngày 28/2 của TAND TP Hà Nội tuyên anh ta 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, hai mươi năm hoặc tù chung thân

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.Tin tài trợ
Công ty Sóc SơnNguyễn Mạnh Tiếnlừa đảolừa đảo chiếm đoạt tài sảnTòa áncú lừa bạc tỉ
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật