`

Phụ huynh bức xúc vì thầy giáo đánh học sinh trong giờ học

Thứ ba, 06/09/2016 | 14:51 GMT+7

(ĐSPL) - Người dân huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội đang rất bức xúc trước thông tin em T.Q.S., học sinh lớp 7B trường THCS Tiên Phương (xã TiênPhương, huyện Chương Mỹ) bị giáo viên Nguyễn Danh H. đánh đến chảy máu mắt ngay trong giờ học.

Tuy nhiên, sự việc lại bị “ỉm đi”và không được báo cáo ngay lên ban Giám hiệu nhà trường. Chỉ đến khi phụ huynh học sinh gọi điện thông báo thì lãnh đạo nhà trườngmới biết. Trao đổi với PV báo ĐS&PL, Hiệu trưởng nhà trường lại khẳng định: “Việc thầy giáo H. đánh em S. là phải có nguyên do của nó”?!

Xác nhận là có đánh

Qua số điện thoại đường dây nóng của báo ĐS&PL, anh N.V.T. (55 tuổi, trú huyện Chương Mỹ, có con đang theo học tại trường THCS Tiên Phương) phản ánh về việc giáo viên dạy môn Địa lý của trường đã đánh học sinh chảy máu mắt. Anh T. cho biết: “Sự việc xảy ra từ ngày 20/8. Khi đó, con trai tôi đi học về có kể chuyện hôm nay ở lớp có bạn tên là S. bị thầy giáo đánh. Khi nghe cháu nói vậy, tôi thấy rất lo lắng và phẫn nộ. Vì sao thầy giáo lại có thể đánh học sinh bị như vậy?!”.

Qua một số nguồn tin, chúng tôi đã xác minh được học sinh bị đánh là T.Q.S. (lớp 7B trường THCS Tiên Phương), hiện đang sống cùng gia đình ở thôn Đồng Nanh, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ. Anh T.V.T., bố cháu S. xác nhận với PV: “Sự việc thầy giáo dạy môn Địa lý đánh con tôi là đúng!”.

Giáo viên môn Địa lý H. xác nhận có đánh em S. vì em xúc phạm mình.

Anh T. cho biết:. “Sáng hôm đó (20/8), gia đình tôi có nhận được điện thoại của cô Huyền, giáo viên của nhà trường. Cô Huyền bảo tôi đến ngay trường để đưa cháu đi viện khám. Cô Huyền nói rằng, S. nghịch nên bị ngã. Nhận được tin, vợ chồng tôi đã đến trường đưa cháu xuống bệnh viện huyện để khám và kiểm tra. Lúc đó, gần mắt cháu có một vết rách, trong mắt có quầng đỏ. Từ chỗ bị rách, máu chảy xuống dính ở mặt, ở cổ và áo. Nhìn con như vậy, tôi rất xót xa. Sau đó về nhà, vợ chồng tôi hỏi nguyên nhân, cháu cũng nói là bị ngã. Cho đến ngày 23/8, qua dò hỏi các cháu học cùng lớp với S. về nguyên nhân sự việc thì tôi mới biết vết thương của cháu hôm ấy là do bị thầy H. đánh. Lúc này, con tôi mới dám nói thật là cháu bị thầy giáo đánh”.

Khi biết được sự thật về vết thương trên cơ thể của con trai, anh T. đã gọi điện trực tiếp cho Hiệu trưởng nhà trường. Hôm sau, gia đình anh T. đến trường làm việc. Tại, buổi làm việc này, thầy H. cũng nhận là đã đánh học sinh. Nhưng điều gây ra bức xúc cho phía gia đình anh T. là sau khi sự việc xảy ra, nhà trường lại “im lặng”, giáo viên chủ nhiệm cũng xuống tận nhà anh nhưng lại nói theo một chiều hướng khác.

Anh T. bức xúc nói: “Nếu tôi không đi tìm hiểu thì chắc là không bao giờ biết được sự thật. Vì nhà trường thông báo với gia đình tôi là cháu bị ngã. Không những thế, cô giáo chủ nhiệm của cháu khi xuống nhà thăm cháu lại nói với gia đình tôi là: “Nếu tôi không “xin”(?) thầy Hiệu trưởng cũng như thầy giáo đánh S. thì nhà trường sẽ đuổi học S.”. Tuy nhiên, khi PV liên hệ với giáo viên chủ nhiệm của cháu S. thì cô này khẳng định là không nói như vậy!

Thêm học sinh “tố” bị thầy đánh nhiều lần

Nói chuyện với chúng tôi, cháu S. kể lại, sự việc xảy ra vào buổi sáng thứ Bảy, giờ ra chơi của tiết 1. S. và hai học sinh cùng lớp đang đứng ở hành lang trước cửa lớp mình thì thấy thầy H. đi ở dưới sân trường. Một trong hai học sinh đứng cùng S. đã gọi “H. ơi!” rồi bỏ chạy vào lớp. “Lúc đó, tuy cháu không gọi tên thầy nhưng vì sợ quá nên cũng bỏ chạy với hai bạn ấy. Khi vào tiết 2, vừa vào lớp được khoảng vài phút thì thầy H. đi thẳng vào chỗ cháu ngồi rồi đánh cháu. Tay thầy đập mạnh vào thẳng mắt cháu, cháu thấy hoa mắt chóng mặt rồi gục xuống bàn. Sau đó các bạn và cô chủ nhiệm đưa cháu xuống phòng y tế của trường để rửa vết thương. Vì máu chảy vào mắt nên cháu không nhìn rõ. Sự việc có rất nhiều bạn chứng kiến”.

Chứng kiến sự việc, một học sinh nam lớp 7B nói với PV: “Trong mấy bạn đó, có bạn đã gọi thầy H. là “H. ơi!” nhưng không phải là bạn S. gọi mà là bạn khác. Thầy đã đánh nhầm bạn ấy. Cháu cũng từng bị thầy H. đánh nhiều lần. Thậm chí, thầy còn đánh cháu trong một thời gian dài. Cách đây vài ngày, thầy đấm cháu 4 quả vào sườn. 3-4 ngày sau cháu vẫn còn đau. Năm lớp 6, cháu cũng bị thầy đánh, nhưng từ đó đến nay cháu không dám nói với ai, kể cả mẹ cháu. Một số cô giáo ở trường cấm cháu không được kể với ai???”.

Em Đ., cùng lớp với S. cũng “tố” bị thầy H. đánh 3 lần. “Cháu cũng bị thầy H. đánh 3 lần. Cách đây khoảng hai tuần, thầy H. dùng hai bàn tay vỗ vào hai bên tai của cháu. Không hiểu vì sao thầy lại đánh cháu?! Thầy chỉ đánh các bạn trai, còn bạn gái, thầy chỉ véo hoặc giật tóc thôi! Lớp cháu có rất nhiều bạn bị thầy đánh, bạn V., bạn V.A., bạn H... cũng thường xuyên bị đánh”!

Đánh học sinh là có nguyên do?

Trao đổi với PV báo ĐS&PL, bà Vũ Thị Hải Yến – Hiệu trưởng nhà trường xác nhận: “Em S. bị thầy giáo đánh vào ngày 20/8. Hôm đó, tôi và một đồng chí Hiệu phó đang đi tập huấn ở phòng GD&ĐT. Nhưng đến chiều 23/8, sau khi nhận điện thoại của phụ huynh nói rằng em S. bị thầy H. đánh thì tôi mới biết sự việc. Việc thầy giáo H. đánh em S. là phải có nguyên do chứ không phải tự dưng. Tuy nhiên, hành động này của thầy H. đã vi phạm đạo đức nhà giáo. Ngay sau khi nhận được thông tin từ gia đình em S., tôi đã yêu cầu thầy H. viết tường trình vụ việc. Trong bản tường trình, giáo viên này cũng thừa nhận đã đánh học sinh S.”.

Cũng theo bà Yến, thầy H. cũng đã xuống tận nhà để xin lỗi gia đình em S., sau đó cùng đưa em đi bệnh viện Mắt Trung ương để kiểm tra. Sở dĩ bà không nắm bắt được ngay thông tin của vụ việc là không nhận được báo cáo lại từ cấp dưới của mình.

Theo tìm hiểu của PV, hôm xảy ra sự việc, thường trực tại trường là Hiệu phó Nguyễn Minh Tuấn. Tuy nhiên, vị này cũng không hề biết thông tin về vụ việc. “Mặc dù hôm đó (thứ Bảy) tôi trực ở trường nhưng tôi không hề biết thông tin gì về vụ việc. Đến sáng thứ Tư, tôi mới biết chuyện”, ông Tuấn nói.

Lý giải về nguyên nhân không nói sự thật ngay với gia đình em S., cô giáo Nguyễn Thị Huyền cho hay: “Bắt đầu vào học tiết 2 khoảng ít phút, tôi thấy cô Hải, chủ nhiệm lớp 7B, gọi tôi nhờ thông báo liên lạc cho gia đình em S. (vì tôi là bác họ của S.). Lúc ấy cô Hải có nói là “tạm thời gọi điện cho gia đình S. nói là cháu bị ngã”. Vì biết chú T. (bố S.) rất nóng tính nên tôi phải nói là cháu bị ngã”.

Cũng theo thông tin từ bà Yến, hiện tất cả các giáo viên liên quan đến sự việc này đã được nhà trường yêu cầu viết tường trình. Nếu giáo viên nào vi phạm nội quy thì sẽ bị xử lý nghiêm. Vụ việc này cũng đã được nhà trường báo cáo lên phòng GD&ĐT huyện Chương Mỹ bằng văn bản.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Vững, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết: “Chiều ngày 26/8, tôi nhận được báo cáo của trường THCS Tiên Phương về việc thầy giáo H. đánh học sinh. Sáng ngày 27/8 chúng tôi đã có buổi làm việc với gia đình, chính quyền địa phương và phía nhà trường. Điều đầu tiên chúng tôi phê bình đồng chí Hiệu trưởng trường THCS Tiên Phương vì đã báo cáo chậm. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết rất may thương tích của học sinh S. không quá nặng và vẫn có thể đi học bình thường. Chúng tôi đã cùng với nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, lãnh đạo địa phương, lãnh đạo thôn thăm cháu S.. Trường hợp của cháu S. này cũng cá biệt, đây không phải lần đầu hỗn láo với thầy H., bên cạnh đó, chúng tôi yêu cầu nhà trường ra hình thức kỷ luật thầy Nguyễn Danh H. và phải báo cáo sớm với Phòng”.

Đào Nguyên - Mai Hằng

Xem thêm video:

Tin tài trợ
phụ huynhhọc sinhđánh học sinhsiêu thịPháp luậtgiáo viên

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật