`

Sẽ làm rõ vụ "gần 40 ngôi mộ tại Hà Nội bỗng dưng biến mất"

Thứ ba, 18/10/2016 | 19:26 GMT+7

(ĐSPL) - UBND phường Long Biên, công an TP Hà Nội sẽ vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc người dân tố cáo “gần 40 ngôi mộ gia đình bị mất tích bí ẩn”.

Liên quan tới sự việc gia đình bị di dời 23 ngôi mộ mà không được thông báo tại Hà Nội, ngày 17/10, phóng viên đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Hiệp (quận Long Biên, Hà Nội) để làm rõ thông tin.

Theo ông Hiệp, ngày 12/10, sau khi báo chí vào cuộc phản ánh sự việc, phía chính quyền phường Long Biên (Q. Long Biên, Hà Nội) đã tới gia đình ông để xin lỗi và hứa khắc phục theo nguyên vọng gia đình. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, gia đình ông Hiệp không nhận được bất kỳ biên bản làm việc nào từ phía phường Long Biên.

“Họ không những không lập biên bản nhận sai, quy trách nhiệm và khắc phục theo hướng nào mà còn tự ý cho người mang 23 phần mộ của tổ tiên tôi di dời tới một nơi khác và xây lại theo ý của họ, không bàn bạc gì với chúng tôi...” – ông Hiệp bức xúc nói.

Ông Nguyễn Văn Hiệp cho biết, do đây là vấn đề nhạy cảm nên gia đình ông hoàn toàn có thể thông cảm nếu phía chính quyền giải quyết thuyết phục, thấu đáo theo hướng ban đầu mà gia đình đưa ra. Theo đó, bố đẻ của ông Nguyễn Văn Hiệp đã yêu cầu chính quyền phường Long Biên làm lại phần mộ đàng hoàng, lối đi lại đủ để gia đình tới thăm viếng.

Đưa PV đi thực tế tại khu nghĩa trang mới, ông Hiệp chia sẻ, cùng di dời với gia đình ông có rất nhiều ngôi mộ của các gia đình khác. Tuy nhiên, các phần mộ vô danh chỉ được xếp lại với nhau thì lại có 14 ngôi mộ được xây khang trang, rộng rãi...?

Ông Nguyễn Văn Hiệp bày tỏ, việc UBND phường Long Biên thông báo di dời các ngôi mộ để xây dựng bãi giữ xe nút giao cầu Chui quận Long Biên do Cty Cổ phẩn Him Lam thi công là chưa hợp lý: “Nếu đó là công trình công cộng hay dự án của nhà nước có thông báo văn bản tới từng hộ dân thì chúng tôi sẽ ủng hộ. Tuy nhiên, dự án này thuộc công ty tư nhân, một công trình ngoài nhà nước, chưa có sự đồng ý của dân đã tự quyết định là không hợp lý”, ông Hiệp nói.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí đã thông tin về sự việc phản ánh việc gia đình ông Nguyễn Văn Huyên bị di dời 23 ngôi mộ của các cụ tổ tiên trong dòng họ được an toạ tại nghĩa trang bên đường Cổ Linh (phường Long Biên).
Đến ngày 26/9, khi ra thăm nghĩa trang, ông Huyên hốt hoảng khi phát hiện toàn bộ 23 ngôi mộ đã biến mất. Ngay sau đó ông và gia đình đã làm đơn kiến nghị lên quận Long Biên để được giải quyết.

Theo ông Hiệp, sáng 13/10, đại diện UBND phường Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội) đã xin lỗi gia đình ông Huyên và hứa sẽ quy tập toàn bộ số mộ trên vào nghĩa trang xong trước ngày 30/10.

Ông Hiệp và khu đất nghĩa trang bị phường giải tỏa

"UBND phường đã làm đúng quy trình"

Tuy nhiên, trái với tố cáo của ông Hiệp, khi phóng viên trao đổi với chính quyền địa phương, lại được cung cấp những thông tin khác. Đại diện UBND phường Long Biên, ông Nguyễn Ngọc Phan (Chủ tịch) đã cung cấp các văn bản liên quan tới những nội dung tố cáo của ông Nguyễn Văn Hiệp.

Ông Phan cho hay, dự án xây dựng bãi đỗ xe nằm trên địa bàn phường Long Biên thuộc dự án xây dựng nút giao thông Trung tâm quận Long Biên do công ty TNHH 1 thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội và công ty Him Lam (chi nhánh Hà Nội – đơn vị thi công nút giao) thực hiện. Sở dĩ quận Long Biên cấp đất xây bãi đỗ xe mới là do địa điểm xây cầu vượt trên cạn đầu đường Nguyễn Văn Linh trước là điểm đỗ xe buýt nay vì dự án nút giao mà phải di dời.

Ngày 14/7/2016, UBND phường Long Biên ra thông báo về việc tự thực hiện kê khai, cung cấp các thông tin liên quan đến mồ mả tại nghĩa trang Tư Đình, phường Long Biên nằm trong ranh giới thực hiện dự án “Bồi thường giải phóng mặt bằng, hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật Cống hóa làm bãi đỗ xe tại khu vực Tư Đình, phường Long Biên để di chuyển hoàn trả lại bãi đỗ xe Gia Thụy phục vụ dự án đầu tư xây dựng nút giao thông trung tâm quận Long Biên”, thời gian kê khai đến 31/8/2016.

Trong thông báo này nêu rõ, thực hiện thông báo thu hồi đất số 487 của UBND quận Long Biên, UBND phường sở tại tiến hành rà soát một phần nghĩa trang Tư Đình (phần dự án phải thu hồi) và xác định có khoảng 35 ngôi mộ có bia tên, 250 mộ vô chủ được di chuyển tới nghĩa trang từ các dự án khác trên địa bàn từ nhiều năm trước.

“Hết ngày 31/8, UBND phường không nhận được ý kiến, đề nghị cung cấp các thông tin và kê khai các nội dung liên quan đến việc di chuyển mồ mả tại nghĩa trang Tư Đình để thực hiện dự án” – Ông Phan cho biết và điều này được thể hiện trong Biên bản kết thúc niêm yết công khai có sự xác nhận của đại diện chính quyền địa phương và tổ trưởng dân phố số 5,6,7.

Từ ngày 6/9, phường Long Biên bắt đầu tiến hành giải phóng 23 mộ vô chủ. Trả lời câu hỏi của phóng viên, khi di dời 23 ngôi mộ, UBND phường có tham vấn tổ dân phố hay người dân địa phương hay không thì vị Chủ tịch UBND phường cho biết: “Toàn bộ thời gian chúng tôi di dời đều có sự chứng kiến của tổ trưởng dân phố. Các bác còn giúp chúng tôi xác định chính xác các mộ vô danh để di dời. Tuy nhiên, khi công tác giải phóng mặt bằng đang thực hiện thì tôi nhận được điện của Công an phường cho biết, ông Hiệp là công dân trên địa bàn phường ra trình báo bị phá trộm mồ mả”.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng mà phóng viên có được, tại công an phường Long Biên, ông Hiệp cũng không làm rõ được thông tin về 23 ngôi mộ trên. Tới nay, ông Hiệp và bố là ông Huyên đều không thể kể được danh tính, năm mất của các mộ phần trên và cho biết chỉ được cha mẹ cho hay đấy là mộtổ tiên.

Tới thời điểm này, UBND phường Long Biên đã gửi thư mời tới gia đình ông Nguyễn Văn Huyên tới dự cuộc họp cùng các ban ngành đoàn thể địa phương để tìm được tiếng nói chung. Song song với đó, ngày 18/10, công an Hà Nội đã vào cuộc để làm rõ vụ việc.

Thành Trung - Hoàng Nhung
Nguồn Người đưa tin

Tin tài trợ
đào trộm mộgiả phóng mặt bằnggiải tỏa nghĩa trang

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật