`

Tin tức pháp luật mới nhất ngày 16/11 - ĐSPL Online

Thứ tư, 16/11/2016 | 07:45 GMT+7

(ĐSPL) - Tin tức pháp luật mới nhất ngày 16/10: Thay đổi quyết định khởi tố với giám đốc “siêu lừa”; Nhóm dàn cảnh đụng xe móc túi lãnh án tù;Gói ma túy trị giá hơn nửa tỷ giấu trong bụi rậm...

Thay đổi quyết định khởi tố với giám đốc “siêu lừa”

Theo tin tức trên báo Công lý, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Giám đốc Công ty TNHH VNT Telecom Việt Nam.

Cụ thể, quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can Lê Thị Hồng Lan (39 tuổi, trú tại xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) là Giám đốc Công ty TNHH VNT Telecom Việt Nam từ tội "Trốn thuế" sang tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cụ thể, Lan đưa ra quy định, mỗi tháng hội viên nộp tiền "sinh hoạt" là 2,8 triệu đồng, trong 12 tháng với tổng số tiền là 33.600.000 đồng thì sẽ được nhận tiền "phúc lợi" 6 lần với tổng số tiền là 60.000.000 đồng. Nhưng sau đó Lan không thực hiện theo cam kết đã đặt ra mà liên tục thay đổi quy định về thu tiền và trả thưởng nhằm mục đích gây bất lợi, khó khăn cho các hội viên.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 3/2015, đối tượng Lan đã lấy danh nghĩa là Giám đốc Công ty TNHH VNT Telecom Việt Nam đặt ra quy định về thu tiền "sinh hoạt câu lạc bộ" và trả tiền phúc lợi, nhưng thực tế hoạt động này không được hạch toán theo dõi trên hệ thống sổ sách kế toán của Công ty TNHH VNT Telecom Việt Nam.Trước đó, ngày 24/7, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Lê Thị Hồng Lan về tội "Trốn thuế".

Nhóm dàn cảnh đụng xe móc túi lãnh án tù

Báo Tuổi trẻ đưa tin, Ngày 15/11, TAND quận 3 (TP. Hồ Chí Minh) đã mở phiên tòa lưu động xét xử nhóm chuyên dàn cảnh đụng xe để móc túi, chiếm đoạt tiền của người đi đường.

Theo cáo trạng vụ án, ngày 20/1, Thảo gọi điện thoại cho Bảo, Lịch, Nhật, Minh, Chuẩn và 2 đối tượng khác (chưa rõ lai lịch) hẹn hôm sau gặp nhau tại khu vực cầu Him Lam, quận 7 để bàn việc dàn cảnh đụng xe móc túi người đi đường.

Đến 7h30 ngày 21/1, cả nhóm đến gặp Thảo và được Thảo phân công các đối tượng dàn cảnh, tìm kiếm “con mồi”. Sau khi đi qua nhiều tuyến đường để tìm người có tài sản, cả nhóm đến đường Bàn Cờ thì gặp anh Đỗ Đức Hải chạy xe máy cùng chiều (trong túi anh Hải có cọc tiền gần 40 triệu đồng).

Ngay sau đó, Chuẩn nhanh tay ép sát, chặn đầu xe anh Hải. Tiếp đó, cả nhóm chạy đến ép sát tạo sự cố va chạm xe. Trong khi anh Hải đang cự cãi với Chuẩn thì Minh móc túi lấy trộm được cọc tiền của anh Hải. Nhưng do phản xạ, anh Hải chụp tay Minh giằng lại tiền.

Sau khi bị cướp, anh Hải đã đến trình báo cơ quan công an. Qua truy xét, công an Quận 3 phối hợp với công an quận 1 bắt giữ các đối tượng trên.

Tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Thị Thảo (58 tuổi, trú tại quận 4), Trương Khắc Bảo (37 tuổi, trú tại tỉnh Đồng Nai) 4 năm 6 tháng tù; Kiều Ngọc Lịch (44 tuổi, trú tại quận 3) 4 năm tù, Phạm Nguyễn Thanh Nhật (23 tuổi, trú tại quận 1) 3 năm tù và Đỗ Phương Minh (30 tuổi, ngụ tại uận 4) 3 năm tù về tội Trộm cắp tài sản.

Gói ma túy trị giá hơn nửa tỷ giấu trong bụi rậm

Tin tức pháp luật mới nhất trên báo VnExpress: Ngày 15/11, TAND tỉnh Lạng Sơn mở phiên sơ thẩm tuyên phạt Nông Văn Hùng (34 tuổi, trú xã Tân Mỹ, Văn Lãng) mức án 20 năm tù giam về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng, được nhờ tìm nguồn ma túy đá bán cho khách, Hùng đã liên hệ người quen tên Pao. Ngày 6/9/2015, Pao gọi điện hẹn Hùng 19h đến đập Phai Chẩu (xã Tân Mỹ) để đưa hàng. Hùng nhận gần 2 kg ma túy đá với giá 260 triệu đồng/kg và nói khi nào bán được sẽ trả tiền Pao.

Sợ bị phát hiện, Hùng gói kỹ và giấu ma túy vào bụi rậm cạnh bờ mương rồi đi về nhà. Khoảng 18h ngày 8/9/2015, nhận được điện thoại báo giao hàng, Hùng đem ma túy đá giao cho khách tại thị trấn Đồng Đăng (Cao Lộc) với giá 290 triệu đồng/kg. Đặt gói ma túy đá vào cốp xe máy, Hùng mang đi bán thì bị công an phát hiện bắt giữ.

Điều 139 luật hình sự năm 1999 quy định:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo điểm a, khoản 2, điều 1 luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định : "Sửa đổi cụm từ “năm trăm nghìn đồng” thành cụm từ “hai triệu đồng” tại khoản 1 các điều 139".

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

Nhân Văn (tổng hợp)

Video đang được xem nhiều nhất:

lừa đảotrộm cắp tài sảnhình sự
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật