`

Vụ 2 nam, 7 nữ học sinh "sống" trong nhà nghỉ: Chủ nhà nghỉ bị xử lý sao?

Thứ năm, 17/03/2016 | 14:03 GMT+7

(ĐSPL) - Nhà nghỉ cho khách vào lưu trú không xuất trình giấy tờ, không thực hiện các quy định về khai báo lưu trú sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Liên quan đến vụ nhóm 9 học sinh gồm 2 nam, 7 nữ bị bắt gặp trong nhà nghỉ ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội đang lan truyền trên các diễn đàn mạng, ngày 16/3, cơ quan công an quận Hoàng Mai vẫn đang chỉ đạo lực lượng chức năng phường lập hồ sơ, xử lý.

Chia sẻ trên kenh14.vn/Trí Thức Trẻ, chủ nhà nghỉ L.A. cho biết, trước đó, khoảng 12h đêm ngày 15/3, một nhóm học sinh còn rất trẻ gồm 5 người vào nhà nghỉ để thuê phòng ngủ qua đêm.

"Tôi vẫn nhớ tối hôm đó có 4 cô gái và một cậu còn rất "non" vào thuê phòng. Nhưng do tất cả không có chứng minh thư nên tôi không cho thuê ở qua đêm vì tất cả mới chỉ học lớp 7, có người học lớp 8. Tuy nhiên, trong số đó có 1 cô gái bảo sao cô khó khăn thế, nhà cháu ở ngay gần đây. các bạn toàn người nhà cháu ra chơi nhưng nhà chật nên mới phải thuê ngủ qua đêm", bà chủ nhà nghỉ này kể.

Chủ nhà nghỉ nói tiếp: "Nghe cháu nói vậy, mấy đứa lại đeo ba lô nên tôi mới đành cho cả mấy đứa lên ở một phòng có 2 giường. Tuy nhiên, sau đó một cô gái về nhà, còn lại ở trên đó là 4 đứa gồm 3 nữ và 1 nam".

Từ nhưng thông tin trên, trường hợp này chủ nhà nghỉ bị ảnh hưởng thế nào, chịu phạt ra sao?

Theo đó, kinh doanh nhà nghỉ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải tuân thủ quy định về điều kiện an ninh trật tự tại Nghị định 72/2009/NĐ-CP Quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và Thông tư 33/2010/TT-BCA Quy định cụ thể điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện của Bộ công an.

Điểm e Khoản 2 Điều 6 Thông tư 33/2010/TT-BCA quy định về cho thuê lưu trú như sau:

“- Có nội quy của cơ sở kinh doanh lưu trú niêm yết tại nơi dễ thấy.

- Phải ghi đầy đủ các thông tin của khách lưu trú vào sổ trước khi khách vào phòng nghỉ và thông báo lưu trú với cơ quan Công an xã, phường, thị trấn sở tại trước 23 giờ trong ngày. Nếu khách đến lưu trú sau 23 giờ thì vào sổ và thông báo cho cơ quan Công an vào trước 8 giờ sáng ngày hôm sau (kể cả khách nghỉ theo giờ). Trường hợp có nghi vấn liên quan đến an ninh, trật tự phải báo cáo ngay cho Công an xã, phường, thị trấn.

- Cơ sở kinh doanh nếu thông báo lưu trú cho cơ quan Công an qua mạng Internet thì phải lưu trữ đầy đủ thông tin về khách đã lưu trú tại cơ sở để phục vụ công tác quản lý.

- Trường hợp khách mang theo vũ khí, công cụ hỗ trợ, chất nổ phải yêu cầu khách xuất trình giấy phép sử dụng do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp và cơ sở kinh doanh phải có trách nhiệm bảo quản chặt chẽ.

- Người đến lưu trú có trách nhiệm xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân; Hộ chiếu; các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý Nhà nước Việt Nam cấp; giấy xác nhận cử đi công tác của cơ quan, tổ chức; xác nhận của cơ quan đến liên hệ công tác; xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Trường hợp khách đến lưu trú không có các loại giấy tờ trên thì khi cho khách vào lưu trú, chủ cơ sở phải thông báo ngay cho cơ quan Công an phường, xã, thị trấn.

-  Người đến thăm khách lưu trú tại phòng nghỉ phải xuất trình giấy tờ tùy thân tại quầy lễ tân, cơ sở phải có sổ theo dõi và ghi rõ, đầy đủ các thông tin có liên quan.

- Nghiêm cấm việc sử dụng cơ sở làm nơi chứa cấp tội phạm, sử dụng, tàng trữ, mua bán các chất ma túy, đánh bạc, chứa chấp, môi giới mại dâm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.”

Vậy khi có khách vào thuê phòng thì chủ nhà nghỉ phải yêu cầu xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân; Hộ chiếu; các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý Nhà nước Việt Nam cấp; giấy xác nhận cử đi công tác của cơ quan, tổ chức; xác nhận của cơ quan đến liên hệ công tác; xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú và phải ghi đầy đủ các thông tin của khách lưu trú vào sổ trước khi khách vào phòng nghỉ và thông báo lưu trú với cơ quan Công an xã, phường, thị trấn sở tại. Nếu khách không xuất trình một trong các loại giấy tờ trên thì khi cho khách vào lưu trú, nhà nghỉ của bạn phải thông báo ngay cho cơ quan Công an phường, xã, thị trấn.

Nếu nhà nghỉ không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật nên sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

đ) Cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú;”

Việc nhà nghỉ cho khách vào lưu trú không xuất trình giấy tờ, không thực hiện các quy định về khai báo lưu trú sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Luật gia ĐỒNG XUÂN THUẬN

Tin tài trợ
lệch cổđường dây cá độsiêu đảoHà nộiấn tượng với màn tỏ tìnhtin mớitin nóngtin nhanhtin hottài sản quý giá

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật