`

Có được bổ sung giấy tờ ưu tiên sau kỳ thi THPT Quốc gia?

Thứ tư, 20/07/2016 | 17:20 GMT+7

(ĐSPL) - Các thí sinh phải nộp đầy đủ các giấy tờ trong bộ hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2016 đúng thời gian quy định.

Hỏi: Con tôi nộp hồ sơ đăng ký dự thi nhưng chưa nộp bản sao thẻ thương binh của tôi, vậy có được hưởng chính sách ưu tiên trong khi duyệt tuyển sinh?

Có được bổ sung giấy tờ ưu tiên sau kỳ thi THPT Quốc gia? - Ảnh minh họa.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến trang Tư Vấn của báo Đời Sống & Pháp Luật. Với thắc mắc của bạn, xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Các thí sinh phải nộp đầy đủ các giấy tờ trong bộ hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2016 đúng thời gian quy định.

Khi hết hạn nộp Phiếu đăng ký dự thi, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo kịp thời cho Hiệu trưởng trường phổ thông hoặc Thủ trưởng đơn vị nơi đăng ký dự thi hoặc cho Hội đồng thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung.

Lưu ý: Các trường hợp đặc biệt được phép bổ sung các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày tổ chức kỳ thi mới có giá trị. Vì vậy các em được hưởng ưu tiên cộng điểm cần kiểm tra thật kỹ hồ sơ trước khi nộp hồ sơ để tránh tình trạng bị mất điểm cộng oan.

Với trường hợp của bạn, nếu được xác định đủ điều kiện để hưởng chính sách ưu tiên, bạn mang giấy tờ quy định nộp kèm Phiếu đăng ký xét tuyển về trường có nguyện vọng học để được xem xét giải quyết.

Cách sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển vào đại học

Khác với năm 2015, mỗi thí sinh được cấp 04 Giấy chứng nhận kết quả thi, năm nay mỗi thí sinh chỉ được cấp duy nhất 01 Giấy chứng nhận này. Vậy sử dụng giấy này sao cho đúng và hiệu quả nhất?

Các thí sinh sau khi tham dự kỳ thi THPT Quốc gia vào 1 – 4/7/2016 sẽ được biết kết quả thi vào ngày 20/7. Giấy chứng nhận kết quả thi được trả cho các thí sinh trước ngày 1/8/2016.

Giấy chứng nhận kết quả thi được gửi về theo địa chỉ mà thí sinh ghi trong phiếu đăng ký dự thi. Sau khi có giấy này, thí sinh bắt đầu đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH – CĐ đợt 1 và các đợt bổ sung từ 1/8 – 20/10/2016.

Khác với các năm trước, thí sinh phải nộp kèm Giấy chứng nhận kết quả thi tương đương với từng đợt xét tuyển khi làm hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH – CĐ. Năm 2016, Bộ GD&ĐT không yêu cầu thí sinh phải nộp bản gốc giấy này khi tham gia xét tuyển. Thí sinh sử dụng mã số của Giấy chứng nhận để điền vào phiếu đăng ký xét tuyển. Hệ thống xử lý dữ liệu sẽ căn cứ vào mã số này của thí sinh để sàng lọc và quản lý.

Thay vì nộp kèm bản gốc hoặc bản phụ Giấy chứng nhận kết quả thi trong các đợt xét tuyển, thí sinh phải ghi nhớ mã số Giấy chứng nhận kết quả thi để điền vào phiếu đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT cũng như quy định riêng của từng trường đại học, cao đẳng.

Trong đợt 1, mỗi thí sinh được đăng ký 2 trường, mỗi trường 2 ngành đào tạo. Trong đợt bổ sung, mỗi thí sinh được đăng ký 3 trường, mỗi trường 2 ngành đào tạo. Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, nếu trúng tuyển mà thí sinh không nộp bản gốc Giấy chứng nhận kết quả thi cho trường để xác nhận việc nhập học, thì được phép tham gia xét tuyển các đợt tiếp theo. Trường thí sinh đăng ký xét tuyển sẽ có quyền loại thí sinh khỏi danh sách trúng tuyển khi không nhận được bản gốc giấy này trong thời gian quy định.

Năm nay, để tránh tình trạng hồ sơ ảo và tạo thuận lợi cho các trường trong công tác tuyển sinh, Bộ GD&ĐT ra quy định về thời hạn nộp Giấy chứng nhận kết quả thi. Theo quy định, trong vòng 48 tiếng sau khi có kết quả trúng tuyển, nếu thí sinh không nộp bản gốc giấy này cho trường thì không có quyền nhập học. Nhà trường sẽ gạt thí sinh ra khỏi danh sách trúng tuyển và dành cơ hội cho những thí sinh khác.

Hy vọng rằng sự tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xin gửi về báo Đời sống & Pháp luật.

Luật gia Đồng Xuân Thuận
Nguồn: Người đưa tin
Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhTin nhanh pháp luật
Tin tài trợ
thi THPT quốc giagiao dịch súng trườngthanh toán tại Hà Nội

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật