`

Có phải người làm bằng giả mới bị phạt, người mua vô can?

Thứ sáu, 16/09/2016 | 06:00 GMT+7

Hỏi: Em trai tôi bị cơ quan điều tra phát hiện sử dụng bằng giả để lừa dối xin việc làm tại đơn vị sự nghiệp nhà nước. Vậy cho tôi hỏi, trong trường hợp này chỉ có người làm bằng giả mới bị phạt còn người mua vô can, có đúng hay không? Trong trường hợp bị xử lý thì em trai tôi - người mua bằng giả có bị phạt không? nếu bị thì sẽ đối mặt với mức án nào?

Hiện nay rất nhiều người đang tự hỏi việc bản thân hoặc anh em trong gia đình mua bằng giả có bị phạt không

Theo Khoản 1, Điều 267 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội "Làm giả con dấu con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" như sau: Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".

Có phải người làm bằng giả mới bị phạt, người mua vô can? - Ảnh 1Phóng to

Người sử dụng bằng giả để lừa dối cơ quan, tổ chức cũng vi phạm Điều 267 Bộ luật hình sự năm 1999. (Ảnh: Zing. vn)

Từ quy định nêu trên, trong tình huống pháp luật này, người mua bằng giả đã thực hiện hành vi sử dụng bằng giả mua được nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân thì cũng phạm vào tội làm giả con dấu con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 267 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi: "Người mua bằng giả có bị phạt không" tới chúng tôi. Hy vọng những giải đáp nêu trên không chỉ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn mà còn giúp nhiều người có cái nhìn chính xác về việc mua bán và sử dụng bằng giả.

Luật sư tư vấn: Trịnh Anh Dũng

Văn phòng luật sư Trịnh

Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
bằng giảluật hình sựhàng giả

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật