`

CSGT được cẩu cả người và xe vi phạm giao thông trong trường hợp nào?

Thứ bảy, 17/09/2016 | 05:54 GMT+7

(ĐSPL) – Qua sự việc nữ tài xế Trần Thị Hà bị CSGT ở Đồng Nai cẩu cả người và xe về trạm vì cố thủ trong xe, xin cho tôi hỏi, trong trường hợp cơ quan chức năng được phép cẩu xe về trạm? Người bị lực lượng chức năng cẩu xe về trạm có quyền khiếu kiện hay không?

Trả lời cho câu hỏi trong trưởng hợp nào chủ phương tiện và phương tiện bị cơ quan chức năng cẩu xe về đồn, luật sư Lê Văn Kiên, Văn phòng luật sư Ánh sáng & Công lý cho biết, căn cứ Luật giao thông đường bộ, Nghị định 46 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định, chủ phương tiện sẽ bị CSGT lập biên bản tạm giữ và cẩu ô tô về trụ sở trong 3 trường hợp sau đây:

Trường hợp thứ nhất, khi chủ phương tiện, dừng đỗ xe không đúng quy định, không chấp hành quy tắc giao thông, đỗ xe ở nơi giao nhau với đường sắt, che khuất họng nước cứu hỏa... gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông. Khi không có mặt của chủ phương tiện, cảnh sát giao thông phải xin chữ ký của nhân chứng, lập biên bản tạm giữ phương tiện, đưa phương tiện ra khỏi nơi vi phạm., sau đó thông báo, mời chủ phương tiện lên giải quyết.

Nữ tài xế bị CSGT tỉnh Đồng Nai cẩu cả người và xe vi phạm về trạm. (Ảnh: Vietnamnet)

Trường hợp thứ hai, nếu cơ quan chức năng phát hiện phương tiện vi phạm mà chủ phương tiện cố tình cố thủ trên xe, không xuất trình giấy tờ, không xuống xe, gây nguy hiểm và ùn tắc giao thông, CSGT buộc phải lập biên bản tạm giữ và đưa phương tiện về trụ sở giải quyết.

Trường hợp thứ ba, khi phát hiện phương tiện không đủ các yếu tố kỹ thuật để lưu thông như hệ thống phanh hỏng, nổ lốp... hoặc quá niên hạn sử dụng, cảnh sát bắt buộc phải di chuyển khỏi đường giao thông để tránh ùn tắc và ảnh hưởng đến các phương tiện khác.

Liên quan đến sự việc CSGT tại ngã ba Thái Lan (Đồng Nai) cẩu cả xe và nữ tài xế cố thủ trong xe về trạm, luật sư Trịnh Anh Dũng, Văn phòng luật sư Trịnh có quan điểm, dựa theo các quy định tại Nghị định số 17/2016/NĐ-CP ngày 17/3/2016 của Chính phủ quy định sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2013/NĐ-CP và Thông tư số 01/2016/TT-BCA ngày 1/4/2016 của Bộ Công an thì CSGT được quyền tạm giữ người điều khiển phương tiện hoặc những người trên phương tiện vi phạm pháp luật để đảm bảo cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, CSGT được quyền tạm giữ người điều khiển phương tiện và phương tiện vi phạm trong trường hợp CSGT có căn cứ để cho rằng, cần ngăn chặn, đình chỉ ngay các hành vi gây rối trật tự công cộng hoặc gây thương tích cho người khác.

Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định rõ, thẩm quyền tạm giữ người theo thủ tục hành chính trong trường hợp này thuộc về Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt.

Đối chiếu với các quy định trên, việc chốt CSGT điều xe cẩu chiếc xe ô tô vi phạm và tài xế trong xe về trạm CSGT Ngã ba Thái Lan để xử lý vào ngày 13/9/2016 có thể được hiểu là lực lượng chức năng đã áp dụng biện pháp tạm giữ hành chính đối với phương tiện vi phạm và người điều khiển vi phạm luật giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, hành vi không chấp hành yêu cầu của CSGT của bà Hà không có dấu hiệu gây rối trật tự công cộng hoặc gây thương tích cho người khác. Đồng thời, việc tạm giữ bà Hà không có quyết định tạm giữ hành chính của Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt tỉnh thì tức là có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Mặt khác, việc chốt CSGT ở ngã ba Thái Lan (Đồng Nai) điều xe cẩu đến kéo xe vi phạm trong đó có cả tài xế trên xe được kéo là có dấu hiệu vi phạm quy định Điều 29 Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Nhân Văn
Nguồn: Người đưa tin

Video đang được xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
cách làm mứt dừa hương dâu ngonvi phạm giao thôngCảnh sát giao thông

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật