Cưỡng bức nhưng chưa quan hệ được có phạm tội hiếp dâm?

Thứ hai, 08/06/2015 | 19:23 GMT+7

(ĐSPL) - Nếu người phạm tội mới thực hiện hành vi dùng bạo lực, đe dọa dùng bạo lực hoặc sử dụng các thủ đoạn khác để giao cấu trái ý muốn của nạn nhân, nhưng chưa kịp giao cấu có phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm?.

Kính gửi: Báo Đời Sống & Pháp Luật!

Xin được tư vấn giúp trường hợp sau: Vợ em bị 1 gã hiếp dâm, nhưng vì may mắn nên vợ em đã đẩy anh ta ra và thoát được. Vậy, em có kiện được anh ta không ạ?

Pro Hoan...

Cưỡng bức nhưng chưa quan hệ được có bị tội hiếp dâm? - Ảnh minh họa


Xin được tư vấn cho bạn như sau:

Trước hết, gia đình bạn nên gửi đơn tố cáo kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi của thanh niên đó đến cơ quan công an để xem xét và tiến hành điều tra theo thẩm quyền.

Khi xác định có dấu hiệu của tội phạm, cơ quan điều tra phải ra quyết định khởi tố vụ án và tiến hành điều tra vụ án. Sau khi có đủ căn cứ để xác định những người này đã thực hiện hành vi phạm tội thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can.

Trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi ra quyết định khởi tố bị can, Cơ quan điều tra phải gửi quyết định khởi tố và tài liệu liên quan đến việc khởi tố bị can đó cho Viện kiểm sát cùng cấp để xét phê chuẩn việc khởi tố.

Trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày nhận được quyết định khởi tố bị can, Viện kiểm sát phải quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can và gửi ngay cho Cơ quan điều tra. 

Nếu hết thời hạn ra quyết định khởi tố mà cơ quan điều tra vẫn chưa ra quyết định khởi tố bị can ra trước tòa thì gia đình bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến thủ trưởng cơ quan điều tra yêu cầu xem xét khởi tố bị can đòi lại quyền lợi hợp pháp cho vợ bạn.

Theo như bạn nói, vợ bạn bị một thanh niên hiếp dâm nhưng không thành, do đó, người thực hiện hành vi hiếp dâm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự như sau:

Về trách nhiệm hình sự

Theo quy định của pháp luật tại Điều 111 Bộ luật hình sự thì một người bị xử lý hình sự về tội Hiếp dâm khi có đầy đủ các yếu tố sau:

- Người thực hiện hành vi phải đạt đến độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng (Điều 12 Bộ luật hình sự), người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm về mọi loại tội phạm.

- Hành vi được thực hiện với lỗi cố ý

- Hành vi “hiếp dâm” là hành vi giao cấu trái ý muốn của nạn nhân.

Trường hợp người thực hiện hành vi chưa đủ 14 tuổi thì mặc dù có hành vi giao cấu trái ý muốn nhưng cũng không thể truy cứu trách nhiệm hình sự do người thực hiện hành vi chưa đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Khoản 3 Điều 111 quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội hiếp dâm là chung thân nên theo quy định tại Điều 8 Bộ luật hình sự “tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình” thì đây là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Tội hiếp dâm xâm phạm vào danh dự, nhân phẩm của con người, xâm phạm vào quyền tự do tình dục của người phụ nữ. Tội hiếp dâm thể hiện ở hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể chống cự được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân.

Đối với việc xác định tội hiếp dâm đã được coi là hoàn thành hay chưa, ở tội này đòi hỏi người phạm tội có hành vi giao cấu với nạn nhân nhưng không đòi hỏi hành vi giao cấu phải đã kết thúc về mặt sinh lí. Hành vi giao cấu là trái với ý muốn của người phụ nữ, người phụ nữ không chấp nhận hành vi giao cấu.

Tội phạm được coi là hoàn thành từ thời điểm có các hành động nhằm giao cấu, không cần phải có căn cứ là đã giao cấu được hay chưa được.

Về trách nhiệm dân sự

Do bạn không nói rõ về việc vợ bạn có bị ảnh hưởng sức khỏe hay không và ảnh hưởng như thế nào nên chúng tôi xin đưa ra quy định để bạn tham khảo.

Vấn đề bồi thường thiệt hại cho người bị hại trong trường hợp này được áp dụng theo quy định của Bộ luật Dân sự. Theo đó, người thực hiện hành vi phạm tội sẽ phải bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm và bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm cho người bị hại, cụ thể như sau:

- Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm: Theo quy định tại Điều 609 thì thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị;

Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

- Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm: Theo quy định tại Điều 611 thì thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Luật Gia ĐỒNG XUÂN THUẬN


Dìm nạn nhân bất tỉnh rồi lôi lên vườn mía hiếp dâm

Tin tài trợ
cưỡng bứchiếp dâmhãm hiếpcưỡng hiếpYêu râu xanhchứng cứtư vấn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật