`

Đánh người gây tai nạn giao thông bị xử phạt như thế nào?

Thứ sáu, 09/09/2016 | 07:26 GMT+7

(ĐSPL) - Tôi được biết đánh người vi phạm giao thông là vi phạm pháp luật, xin hỏi  hình thức xử phạt cụ thể như thế nào?


Ảnh minh họa

Trả lời:

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 38 luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định những người có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm: Bảo vệ hiện trường; Giúp đỡ, cứu chữa kịp thời người bị nạn; Báo tin ngay cho cơ quan công an, y tế hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất; Bảo vệ tài sản của người bị nạn; Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Những hành vi đánh người gây ra tai nạn giao thông không chỉ không thực hiện đúng trách nhiệm của những người có mặt tại nơi xảy ra tai nạn mà còn phạm vào những điều cấm tại Khoản 18, Khoản 19 của Điều 11 luật Giao thông đường bộ năm 2008 :” Xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tài sản của người bị nạn và người gây tai nạn; Lợi dụng việc xảy ra tai nạn giao thông để hành hung, đe dọa, xúi giục, gây sức ép, làm mất trật tự, cản trở việc xử lý tai nạn giao thông”.

Những hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính như sau: Căn cứ theo Điểm b, khoản 6 Điều 11 Nghị định 46/2016/NĐ-CPquy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắtcó hiệu lực ngày 01/08/2016 quy địnhđối với cá nhân thực hiện hành vi xâm phạm sức khỏe, tài sản của người bị nạn hoặc người gây tai nạn sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Bên cạnh đó, hành vi lợi dụng việc xảy ra tai nạn giao thông để hành hung, đe dọa, xúi giục, gây sức ép, làm mất trật tự, cản trở việc xử lý tai nạn giao thông cũng bị xử phạt số tiền tương tự.

Ngoài ra, theo Điểm a, Khoản 3 Điều 11 của Nghị định này cũng quy định về việc xử phạt các hành vi vi phạm khác về quy tắc giao thông đường bộ có quy định như không cứu giúp người bị tai nạn giao thông khi có yêu cầu sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức.

Không chỉ vậy, nếu việc đánh người gây tai nạn làm tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% thì người đánh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sư về tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999 ( được sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Tai nạn là việc không ai mong muốn, những người sau khi gây ra tai nạn phải có trách nhiệm đối với việc làm của mình đã gây ra. Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định trách nhiệm của những người gây ra tai nạn là:

+ Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

+ Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứuhoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất;

+ Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, những người bị đánh gây ra tai nạn có thể bị xử phạt hành chính về tội xâm phạm tính mạng sức khỏe của người gây ra tai nạn, không chỉ vậy những người đánh này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích. Ngoài ra, việc đánh người gây ra tai nạn giao thông sẽ dẫn tới tâm lí sợ hãi, bỏ trốn của người gây ra tai nạn, làm cho những người đó không thể thực hiện được trách nhiệm của mình theo quy định của pháp luật.

Chuyên gia tư vấn pháp lý : Châu Việt Vương
Công ty luật hợp danh FDVN
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:


Tin tài trợ
điều trị đa chấn thươngtai nạn giao thôngxử phạtgiao thôngxử lý vi phạm

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật