`

Đập sữa bị công an bắt: Phải giám định chất lượng sữa

Thứ bảy, 23/07/2016 | 19:05 GMT+7

(ĐSPL) – Các luật sư cho biết, trong sự việc của anh Nguyễn Cảnh Cường, cơ quan điều tra cần phải rất thận trọng trong từng tình tiết, nhất là việc đánh giá xem hành động đập sữa giữa đường có phải là phá hoại tài sản hay không.

Luật sư Sơn Hải – Văn phòng Luật sư Ánh sáng Công lý phân tích: "Nếu anh Cường đã mua 5 hộp sữa đó thì hành động của anh không thể coi là phá hoại tài sản. vì như vậy 5 hộp sữa đã thuộc quyền sở hữu của anh Cường, không thể nói là tài sản của siêu thị. Trường hợp thứ hai, anh Cường chưa mua 5 hộp sữa nhưng tự ý mang ra đập. Trường hợp này, trước tiên chúng ta phải xem xét giá trị của những sản phẩm có vượt quá 2 triệu không, thứ hai phải xem xét phản ánh của khách hàng về chất lượng sản phẩm. Bởi hành động đập sữa bắt nguồn từ việc khách hàng bức xúc về chất lượng sản phẩm." - Luật sư Sơn Hải phân tích. 

Sữa Glico số 0, loại sữa anh Cường mang ra đường đập.

Luật sư Giang Hồng Thanh – Trưởng văn phòng Luật sư Giang Thanh cho rằng: “Nếu anh Nguyễn Cảnh Cường tự nhiên đập phá 5 hộp sữa thuộc sở hữu của siêu thị Tú Bắc và 5 hộp sữa này được hội đồng định giá xác định giá trị trên 2 triệu đồng, thì anh Cường có dấu hiệu của tội danh phá hoại tài sản. Tuy nhiên nếu anh Cường đã mua 5 hộp sữa này, trả tiền trước hoặc trả tiền sau nhưng đã có thỏa thuận với siêu thị, thì anh Cường không thể phạm tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản vì 5 hộp sữa này thuộc quyền sử hữu của anh Cường.”

Luật sư Giang Hồng Thanh - Trưởng văn phòng Luật sư Giang Thanh. 

Ngoài ra, theo Luật sư Thanh, cơ quan chức năng cũng phải giám định chất lượng sữa. Loại sữa mà anh Cường đập phá liệu có phải là sữa giả, sữa kém chất lượng. Trong trường hợp sữa giả, sữa kém chất lượng thì đương nhiên giá trị không thể bằng sữa thật, do đó không thể quy kết anh Cường có hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Luật sư Nguyễn sỹ Hoàng – Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi tự đập phá 5 hộp sữa do mình tự bỏ tiền mua không thể coi là phá hoại tài sản. “Cơ quan điều tra cần làm rõ 5 hộp sữa do anh Cường đập là anh mua hay của siêu thị.” – Luật sư Hoàng nói.

Trước đó, thông tin trên báo Lao động, theo chị Cao Thị Hoài Nhung (23 tuổi, vợ anh Cường) công an đã ập vào và thu 3 hộp sữa Glico, đây là 3 hộp sữa liên quan đến vụ anh Cường tố cáo siêu thị Tú Bắc bán hàng “kém chất lượng” khiến con trai của anh Cường là cháu Nguyễn Cảnh Tấn P. (8 tháng tuổi) phải nhập viện vì tiêu chảy. Ngoài ra công an còn thu giữ 2 chiếc điện thoại của chị Nhung.

Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác được quy định tại Điều 143 Bộ luật Hình sự:

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Để che giấu tội phạm khác;

đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;

e) Tái phạm nguy hiểm;

g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

 Xuân Tùng (Thực hiện)

Nguồn: Nguoiduatin

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhTin nhanh pháp luật
Tin tài trợ
luật sưcông anphá hoại tài sảntài sảnNghệ AnCục Bồi thường nhà nướchành độnghành viĐọc báo an ninhphap luat 24hPhap luat hinh sutin tuc phap luatDao phap luat moiBao hinh suTin nong hinh suAn ninh phap luatBao moi phap luatHinh su 24hĐọc báo pháp luậtTin hình sự mới nhất

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật