`

Thanh tra tỉnh Lào Cai đang làm rõ vụ DN tố huyện Sapa lấy đất ngoài quy hoạch

Thứ sáu, 30/09/2016 | 15:18 GMT+7

(ĐSPL) – Liên quan đến sự việc ông Lê Bảo Khánh, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Bảo Khánh tố cáo lãnh đạo huyện Sapa làm sai quy trình, lấy hàng nghìn m2 đất không nằm trong quy hoạch, Thanh tra tỉnh Lào Cai cho biết đã nhận được đơn tố cáo và đang trong quá trình xác minh, làm rõ.

Trước đó, theo tố cáo của ông Lê Bảo Khánh, Giám đốc Công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu Bảo Khánh (Lào Cai), UBND huyện Sa Pa thu hồi trái pháp luật hàng nghìn m2 vuông đất không nằm trong diện bị thu hồi của đất Dự án xây dựng Trường nội trú liên thông THCS & THPT huyện Sa Pa (giai đoạn 1).

Ngày 29/9, trả lời các cơ quan báo chí, ông Lê Tân Phong – Phó Chủ tịch huyện Sa Pa khẳng định toàn bộ 8.516m2 đất của ông Lê Bảo Khánh là nằm trong quy hoạch.

Ông Phong cho biết, dự án xây dựng Trường nội trú liên thông THCS & THPT huyện Sa Pa là một công trình có tầm đặc biệt quan trọng với huyện khi mà con em thị trấn đang rất khó khăn về trường lớp học. Nguồn ngân sách xây dựng trường ngoài ngân sách của tỉnh Lào Cai còn có nguồn hỗ trợ của TP Hà Nội. Đây là công trình cấp bách cần thực hiện, tổng diện tích xây dựng là hơn 9000 m2 đất, gồm chủ yếu là rừng phòng hộ và hơn 2000 m2 đất là của người dân, trong đó hộ của ông Khánh bị thu hồi hơn 8000 m2 đất.

“Hiện tại ông Khánh đã bàn giao trước một phần đất để xây dựng lớp học và nhà ở cho học sinh, một phần còn lại ông Khánh chưa bàn giao và đang đi khiếu nại. Việc thực hiện ký quyết định thu hồi đất, tôi phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật thì tôi mới ký, nếu không đúng thì tôi không ký, không phải cứ anh em tham mưu lên cái gì tôi cũng ký. Hơn 4000 m2 đất chứ không phải là mấy mét đất”, ông Phong nói tại cuộc làm việc với nhiều cơ quan báo chí quan tâm đến sự việc.

Dự án xây dựng Trường nội trú liên thông THCS & THPT huyện Sa Pa (giai đoạn 1).

Ngoài ra, ông Phong phủ nhận toàn bộ đơn tố cáo của ông Lê Bảo Khánh về việc ông làm sai quy trình, tham ô hơn 4000 m2 đất làm của riêng là vu cáo.

Ông Phong cho biết: Khi huyện thực hiện Dự án xây dựng Trường nội trú liên thông THCS & THPT huyện Sa Pa, trên cơ sở thông báo giới thiệu địa điểm đất để lập dự án số 134 của Sở xây dựng và theo NGHỊ ĐỊNH 69 lúc đó, sau khi có thông báo giới thiệu địa điểm của sở Xây dựng là ra thông báo thu hồi đất, theo đúng quy định pháp luật. Sau đó được UBND tỉnh phê duyệt quyết định phê duyệt dự án 502, theo quyết định này huyện đã tổ chức thông báo công khai, có biên bản công bố nhân dân biết. Trong 9 hộ thuộc diện bị thu hồi đất thì chỉ riêng ông Lê Bảo Khánh có đơn tố cáo, khiếu nại. Còn việc ông Lê Bảo Khánh tố cáo Hội đồng GPMB đến thống kê tài sản của ông Khánh mà thông báo thu hồi đất, quyết định phê duyệt quy hoạch sử dụng cùng bản đồ quy hoạch sử dụng đất thì ông Phong cho hay, dự án này là do Sở GD&ĐT là chủ đầu tư, Sở GD&ĐT sẵn sàng cung cấp những thông tin ông Lê Bảo Khánh yêu cầu. Đối với dự án này, huyện chỉ là cơ quan hỗ trợ GPMB, không phải là chủ đầu tư.

“Dự án này chủ đầu tư không phải là huyện, huyện chỉ thành lập Hội đồng GPMB để phối hợp với chủ đầu tư thực hiện công tác GPMB cho nên kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch sử dụng đất chi tiết đến năm 2020 là do huyện công bố, còn phê duyệt dự án và tổng mặt bằng, các hạng mục công trình là chủ đầu tư quản lý, huyện không quản lý những hồ sơ đó”, ông Phong giải thích.

Cũng trong vấn đề này, Thanh tra tỉnh Lào Cai cho biết, Thanh tra tỉnh nhận được đơn tố cáo của ông Lê Bảo Khánh về việc ông Lê Tân Phong – PCT UBND huyện Sa Pa về việc làm sai quy định, chiếm đoạt 4.089m2 đất của gia đình mình trong Dự án xây dựng Trường nội trú liên thông THCS & THPT huyện Sa Pa (giai đoạn 1).

Từ đơn tố cáo đó, UBND tỉnh đã ban hành quyết định ký giải quyết đơn tố cáo 1508 ngày 22/5/2016 của ông Lê Bảo Khánh. Sau khi thụ lý, ngày 30/5/2016, UBND tỉnh giao cho Thanh tra tỉnh làm việc, Thanh tra tỉnh đã ban hành quyết định thành lập tổ xác minh đơn tố cáo của ông Lê Bảo Khánh.

Ngày 7/7, Thanh tra tỉnh đã có báo cáo số 120 về kết quả xác minh nội dung đơn tố cáo. Sau khi Thanh tra tỉnh có nội dung báo cáo, 22/7/2016, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành kết luận số 96 trả lời đơn thư của ông Khánh. Kết luận của UBND tỉnh Lào Cai khẳng định toàn bộ diện tích đất của ông Khánh nằm trong Dự án xây dựng Trường nội trú liên thông THCS & THPT huyện Sa Pa (giai đoạn 1).

Tuy nhiên không Khánh không đồng ý với kết luận này và tiếp tục có đơn tố cáo hai cán bộ Thanh tra tham ô, làm sai quy định nên mới có kết luận số 96 trên.

“Sau khi ông Lê Bảo Khánh có đơn tố cáo với nội dung Thanh tra tỉnh tham ô, làm sai quy định, không đồng tình với kết luận 96 của UBND tỉnh Lào Cai về việc toàn bộ số đất của ông Khánh nằm trong Dự án xây dựng Trường nội trú liên thông THCS & THPT huyện Sa Pa, Thanh tra tỉnh đã tiến hành xác minh, làm rõ lần hai. Tất cả đang trong quá trình xác minh thông tin và sẽ nhanh chóng có kết luận để trả lời cho ông Khánh”, ông Hoàng Công Phái, Phó Chánh Thanh tra cho hay.

Liên quan đến sự việc này chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin làm rõ...

TƯỜNG VY
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm: 

Tin tài trợ
Lào CaiSa Pađất ngoài quy hoạchtố cáosai phạm

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật