`

Được mẹ đẻ tặng đất, khi ly hôn có phải chia cho chồng?

Thứ ba, 11/10/2016 | 06:40 GMT+7

(ĐSPL) - Tôi được mẹ đẻ tặng cho mảnh đất 500m2 và đã sang tên trong sổ đỏ. Trong quá trình sang tên tôi đã sửa lại quyền sở hữu mảnh đất là của hai vợ chồng. Tuy nhiên, tôi và chồng đang ly hôn, anh ta đòi chia mảnh đất mẹ tôi đã cho. Trong trường hợp này, liệu tôi có phải chia cho chồng mảnh đất của mẹ tôi đã cho không?

Các thông tin nêu trên mà độc giả cung cấp vẫn chưa rõ là thời điểm mà mẹ đẻ bạn tặng cho bạn mảnh đất 500m2 là trước hay sau khi vợ chồng bạn đăng ký kết hôn.

Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình 2014 về tài sản chung của vợ chồng thì : “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung”.

Theo quy định trên đây, bất kể mẹ đẻ bạn tặng cho bạn mảnh đất vào thời điểm nào, nhưng giữa bạn và chồng đã có hành vi sửa lại quyền sở hữu mảnh đất là của hai vợ chồng thì có thể coi là đã có sự thỏa thuận rằng, mảnh đất này là tài sản chung, do đó, mảnh đất sẽ được coi là tài sản chung của hai vợ chồng.

Do mảnh đất mà mẹ người vợ cho đã được xác lập là tài sản chung của hai vợ chồng nên khi ly hôn, chồng bạn yêu cầu chia để được hưởng một phần trong đó là hoàn toàn có cơ sở pháp lý.

Theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình 2014 về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

 c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng”.

Phán quyết cuối cùng về việc chấp nhận hay từ chối yêu cầu chia mảnh đất 500m2 là thuộc về Tòa án, trừ trường hợp hai vợ chồng bạn tự thỏa thuận được với nhau. Để xem xét yêu cầu đòi chia tài sản chung, Tòa án sẽ phải xem xét và dựa trên nhiều yếu tố để quyết định.

Tổ tư vấn và trợ giúp pháp lý
Công ty Luật TNHH Inteco
Nguồn: Người đưa tin
Tin tài trợ
tư vấnLy hônchia tài sản

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật