`

Không chuyển hộ khẩu về nhà chồng có được không?

Thứ hai, 18/07/2016 | 12:30 GMT+7

(ĐSPL) - Quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

Hỏi: Bố mẹ tôi mất để lại cho tôi và anh trai tôi một căn hộ. Hiện tại, anh trai tôi là người đứng tên chủ hộ. Tôi đã lấy chồng nhưng chưa cắt khẩu về nhà chồng. Vậy xin luật sư cho biết tôi việc tôi không cắt hộ khẩu về nhà chồng mà vẫn giữ chung hộ khẩu với anh trai tôi thì có được không?

Không chuyển hộ khẩu về nhà chồng có được không?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến trang Tư Vấn của báo Đời Sống & Pháp Luật. Vấn đề này chuyên gia tư vấn của Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội đưa ra ý kiến như sau:

Tự do cư trú là một trong những quyền cơ bản của công dân được pháp luật ghi nhân và bảo vệ.

Tại Điều 3, Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định:

Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Công dân có đủ điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thường trú, tạm trú.

Quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định".

Bên cạnh đó, tại Điều 15 Luật cư trú năm 2006 cũng quy định nơi cư trú của vợ chồng như sau:

“Điều 15. Nơi cư trú của vợ, chồng

1. Nơi cư trú của vợ, chồng là nơi vợ, chồng thường xuyên chung sống.

2. Vợ, chồng có thể có nơi cư trú khác nhau nếu có thoả thuận”.

Như vậy, có thể thấy pháp luật hiện hành ghi nhận quyền tự do cư trú của công dân. Vợ chồng có quyền thỏa thuận về việc có nơi cư trú khác nhau. Nhưng nhằm mục đích tạo thuận lợi cho việc tách hộ khẩu để tiến hành nhập hộ khẩu cho vợ và con sau này, pháp luật về cư trú đã quy định trường hợp bắt buộc phải tiến hành việc đăng ký thay đổi nơi thường trú.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 23 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 thì: 

Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp thì trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.”

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 31/2014/NĐ- CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật cư trú thì chỗ ở hợp pháp bao gồm: “Nhà ở; Tàu thuyền, phương tiện khác nhằm mục đích để ở và phục vụ sinh hoạt cho hộ gia đình, cá nhân; Nhà khác không thuộc trường hợp trên nhưng dùng để ở và phục vụ sinh hoạt cho hộ gia đình, cá nhân”.

 Điều 29 Luật cư trú 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013cũng quy định:

4. Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục điều chỉnh phải nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; xuất trình sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới.”

Như vậy, mặc dù pháp luật cho phép vợ chồng thỏa thuận về nơi cư trú nhưng theo các quy định này thì nếu bạn thay đổi chỗ ở hợp pháp trong thời hạn 12 tháng, bạn sẽ phải làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú, chủ hộ sẽ phải làm thủ tục điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu. Do đó, nếu bạn đã chuyển chỗ ở hợp pháp (đến chỗ ở hợp pháp của chồng) mà bạn không làm thủ tục nhập vào hộ khẩu của chồng theo thời hạn quy định ở trên thì bạn có thể bị xử phạt hành chính về hành vi không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú được quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Thực tế, khi vợ chuyển về ở với chồng thì người vợ cũng sẽ tiến hành thủ tục nhập vào hộ khẩu của chồng  hoặc làm thủ tục đăng ký tạm trú. Điều này cũng tránh được việc hai vợ chồng có thể gặp khó khăn trong việc xin cấp Giấy khai sinh cho con sau này. Vì vậy, nếu bạn không sinh sống ổn định, thường xuyên cùng với anh trai thì bạn nên làm thủ tục nhập vào hộ khẩu với chồng của bạn.

Liên quan đến căn nhà mà bố mẹ bạn để lại cho bạn và anh trai: Việc bạn nhập về hộ khẩu mới không làm ảnh hưởng đến quyền thừa kế của bạn đối với căn nhà này vì căn hộ này là di sản thừa kế được bố mẹ bạn để lại cho bạn và anh trai theo nội dung di chúc. Trường hợp bố mẹ bạn không để lại di chúc thì căn nhà trên sẽ được chia theo pháp luật, căn cứ theo quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 thì bạn và anh trai đều thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Điều này có nghĩa là trong trường hợp chia di sản thừa kế là căn nhà do bố mẹ để lại thì bạn vẫn có quyền được hưởng thừa kế mà không phụ thuộc vào hộ khẩu của bạn.

Hy vọng rằng sự tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xin gửi về báo Đời sống & Pháp luật.

HUY LÂM
Nguồn: Người đưa tin
Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhTin nhanh pháp luật
Tin tài trợ
cây xanh chết khôhộ khẩuchuyển khẩukết hôn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật