`

Lái xe đâm cụ già 90 tuổi rồi bỏ trốn: Bị xử lý như thế nào?

Thứ năm, 01/09/2016 | 12:10 GMT+7

(ĐSPL) - Nếu kết quả xác minh thể hiện người lái xe bán tải kia có lỗi, gây thương tích cho cụ già đó từ 31% trở lên thì người lái xe này sẽ bị khởi tố về tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, phạt tù từ 3-10 năm tù.

Mới đây, trên báo chí đăng tải thông tin khoảng 15h45 trên đường Quốc lộ 32, đoạn gần siêu thị Thành Đô - Cầu Diễn (Bắc Từ Liêm – Hà Nội) chiếc xe bán tải va chạm với 1 cụ ông khoảng 90 tuổi. Sau khi gây tai nạn, chèn gãy chân cụ ông, tài xế đã nhẫn tâm đánh xe bỏ trốn.

Hành động của tài xế trên không những vi phạm pháp luật mà còn vi phạm về đạo đức con người, khiến nhiều người bức xúc. 

Xin cho tôi hỏi: Việc tài xế gây tai nạn rồi lái xe bỏ trốn đã vi phạm những quy định nào của pháp luật hiện hành?

Trả lời về vấn đề này, Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng Luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư Hà Nội cho biết: Trong vụ việc nêu trên, hành vi bỏ chạy, không cứu giúp nạn nhân là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức xã hội. Cơ quan công an sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin vụ việc và xử lý người gây tai nạn theo quy định pháp luật.

Nếu kết quả xác minh thể hiện người lái xe bán tải kia có lỗi, gây thương tích cho cụ già đó từ 31% trở lên thì người lái xe này sẽ bị khởi tố về tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 202 Bộ luật hình sự với khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù.

Hiện trường vụ tai nạn.

Cụ thể, Điều 202 BLHS quy định như sau:

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ 

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Ngoài trách nhiệm hình sự nêu trên thì người gây tai nạn giao thông còn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra cho nạn nhân theo quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, quy định tại Điều 623 Bộ luật dân sự. Các khoản bồi thường thiệt hại bao gồm tiền chi phí cứu chữa, phục hồi sức khỏe, phục hồi chức năng; chi phí cho người chăm sóc; tiền thu nhập bị mất, bị giảm sút (nếu có).

Luật sư Cường cũng cho biết, có thể nói rằng vụ tai nạn xảy ra nói trên là vụ việc khiến nhiều người bức xúc. Sự bức xúc trong dư luận xã hội xuất phát từ hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức xã hội của người lái xe bán tải nêu trên.

Dưới góc độ đạo đức xã hội thì giúp người gặp hoạn nạn là hành vi hành vi phù hợp với chuẩn mực xã hội, là hành vi đánh giá đạo đức con người. Người nào thấy người khác gặp nạn, mình có điều kiện mà không cứu giúp thì không tránh khỏi "gạch, đá" của xã hội. Giúp đỡ người gặp khó khăn, hoạn nạn là trách nhiệm của công dân.

Ngoài ra, pháp luật còn quy định bắt buộc phải giúp đỡ, cấp cứu người khác khi người khác gặp nguy hiểm đến tính mạng (mặc dù nguy hiểm đó không phải do mình gây ra). Điều 102 Bộ luật hình sự hiện hành quy định "Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm". 

Còn đối với trường hợp tai nạn do mình gây ra, dù bất kể hậu quả ở mức độ nào thì việc cứu giúp nạn nhân không chỉ là vấn đề đạo đức mà còn là trách nhiệm pháp lý. 

Luật sư Đặng Văn Cường
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm: 

Tin tài trợ
Hà nộiTruy tìmlái xe tảikinh nghiệm chọn phụ kiện cho tủ bếpcụ giàchọn phụ kiện tủ bếp chất lượngPhạt tùkhởi tố

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật