Làm chết người vì can vợ chồng hàng xóm đánh nhau bị tội gì?

Chủ nhật, 03/05/2015 | 07:30 GMT+7

(ĐSPL) - Nhiều ngày nay gia đình ông Quách Phú Hà, 46 tuổi, trú tại Hải Dương hết sức lo lắng bởi vụ án mạng bên nhà hàng xóm xảy ra. Chuyện là vì can ngăn hai vợ chồng ông hàng xóm xô xát, trong lúc lỡ tay kéo người ra ngoài ông Hà đã vô tình khiến ông hàng xóm tử vong.
Bản thân hai gia đình vốn rất thân thiết, ông Hà cũng chẳng có động cơ hãm hại người hàng xóm nên khi sự việc xảy ra ai nấy cũng đều cảm thấy đáng tiếc cho cả hai bên… Còn lúc này, những người thân trong gia đình ông Hà vô cùng lo lắng bởi không biết theo quy định của pháp luật thì người đàn ông này sẽ bị xử lý như thế nào?

Ảnh minh họa.

Lỡ tay làm chết người vì can hàng xóm đánh nhau?
Câu chuyện xảy ra vào một ngày đầu tháng 2/2015. Theo đó, gia đình nhà ông Hà ở sát nhà ông Nguyễn Văn Độ, 54 tuổi. Bản thân ông Độ từ trước đến nay vốn là một người nghiện rượu, hễ uống vào lại gây chuyện, tuy nhiên những lúc tỉnh táo thì lại sống rất đàng hoàng, cư xử với làng xóm đúng mực… Giữa ông Độ và ông Hà từ trước đến nay vẫn có mối quan hệ khá tốt, ngay cả lúc uống rượu vào dù có gây hấn với bất kì ai nhưng chẳng bao giờ hai người cãi nhau hay xô xát. Thi thoảng gia đình ông Độ vẫn xảy ra mâu thuẫn, ông Hà luôn là người hòa giải. Cũng vì nể mặt ông Hà mà rất nhiều lần vợ ông Độ tránh được những trận đòn trí tử sau khi chồng đã say xỉn.
Theo đó, vào một buổi chiều tối cuối tháng 2/2015, khi đó ông Hà đang ngồi uống rượu tại nhà thì bất ngờ nghe thấy tiếng cãi nhau từ nhà ông Độ. Vì hôm nay nhà thịt vịt, đánh tiết canh nên ông Hà uống thêm chút rượu nên đã ngà ngà vì vậy mà không vội sang nhà hàng xóm can ngăn. Ngồi tại mâm cơm, ông Hà còn nói với cả gia đình là: “Hai cái ông bà đó lại cãi nhau rồi. Mà cái ông Độ cũng tệ thật, cứ uống mấy chén vào lại gây gổ đánh chửi vợ con thì ai mà chịu được. Bao nhiêu lần nói rồi mà đâu có nghe”. Nói rồi ông Hà lại ngồi nhâm nhi cốc rượu và cho rằng có thể nhà hàng xóm chỉ cãi nhau mấy câu rồi thôi.
Tuy nhiên, một lúc sau thấy tiếng vợ ông Độ thất thanh kêu cứu thì ông Hà không thể ngồi yên được nữa. Có thể ông Độ lại thượng cẳng chân, hạ cẳng tay với vợ nên mới to chuyện như vậy. Trước đây, có lần ông Độ còn cầm dao phóng lợn dọa sẽ “xử tội vợ” nhưng rất may lần đó ông Hà sang ngăn chặn kịp thời nên mới không có chuyện gì xảy ra. Đến lần này, nghe tiếng kêu của vợ ông Độ, vợ con ông Hà cũng lấy làm lo lắng nên bảo ông sang xem thế nào rồi về ăn uống tiếp, hàng xóm xảy ra chuyện thì mình không thể ngồi yên được.
Bỏ lại cốc rượu uống dở, ông Hà chạy sang nhà hàng xóm thì thấy ông Độ lúc này đang túm tóc vợ rồi kéo lê giữa nhà, tay ông Độ cầm chai rượu miệng hét lớn “mày còn kêu tao đánh mày chết”. Thấy tình hình căng thẳng, ông Hà ngay lập tức lao vào rồi bảo: “Chuyện gì thì từ từ giải quyết chứ làm sao lại phải đánh vợ, chửi con. Ông như thế này là không được rồi”. Miệng nói, ông Hà liền dùng tay kéo mạnh ông Độ đẩy ra ngoài sân.
Bị ông Hà kéo ra ngoài, ông Độ vẫn chưa nguôi. Ông Hà vẫn can ngăn và bảo với ông Độ rằng: “Vợ chồng sống cả đời với nhau, chuyện gì thì cứ ngọt nhạt giải quyết, bác đánh bác gái như vậy chỉ tổ để làng xã họ cười cho thôi. Cũng sắp lên ông, lên bà rồi ai lại để mọi chuyện vỡ lở như vậy. Bác cứ nghe tôi, sang nhà anh em tâm sự rồi chuyện gì tính tiếp”.
Nghe lời ông Hà, ông Độ có phần nguôi ngoai, ông đứng thở dốc một lát rồi cũng định đi qua nhà hàng xóm cho qua chuyện. Ai ngờ khi ông Độ chuẩn bị quay đi thì bà vợ ở bên trong sau khi hoàn hồn lại bồi thêm mấy câu khiến ông Độ lại đùng đùng nổi giận. Nghe câu mắng nhiếc của vợ, ông Độ tay cầm chai rượu giơ lên chạy đánh đuổi vợ.
Ông Độ chạy được vài bước thì ông Hà cũng chạy theo rồi nói: “Thôi thôi, bình tĩnh nào mà bác gái cũng không nói nữa…”. Dường như quá tức giận trước câu nói của vợ nên ông Độ chạy rất nhanh, ông Hà rượt theo rồi túm được vào cổ áo ý muốn giữ ông Độ lại, ông Độ lại trượt chân ngã về đằng sau. Bi kịch hơn là khi bị ngã phần gáy của ông Độ đập ngay vào cục gạch ở sân khiến ông bất tỉnh.
Thấy ông Độ nằm bất động giữa sân, ông Hà cùng mọi người tức tốc đưa ông Độ đi cấp cứu nhưng người đàn ông này đã tử vong sau đó. Chuyện lúc này trở nên vô cùng nghiêm trọng và tất cả mọi người đều cảm thấy bàng hoàng, lo lắng.
Luật sư giải đáp
Sau cái chết của ông Độ, dư luận trong làng ngoài xã bàn tán xôn xao về vụ việc. Người thì khó có thể kết tội ông Hà vì bản thân người đàn ông này chỉ có mục đích can ngăn hai vơ chồng ông Độ cãi nhau. Biết đâu, ông Hà không can ngăn, ông Độ lỡ tay đánh chết vợ thì sao? Nhưng cũng có nguời khẳng định dù là thế nào thì ông Hà vẫn có tội, còn nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào quyết định của cơ quan chức năng… Còn với riêng gia đình ông Độ và ông Hà thì ai nấy đều vô cùng buồn bã và lo lắng.
Dù bước đầu ông Hà được cho là nguyên nhân khiến ông Độ tử vong nhưng gia đình phía người thiệt mạng cũng bày tỏ sự thông cảm vì đây vốn là chuyện chẳng ai mong muốn. Phía gia đình ông Hà cũng đã cùng chung sức với gia đình ông Độ lo việc hậu sự cho nạn nhân rồi bày tỏ sẵn sàng khắc phục mọi hậu quả. Bản thân ông Hà lúc này vô cùng lo lắng và không biết người thân của mình sẽ ra sao và sẽ bị kết tội như thế nào?
Để giải đáp thắc mắc của gia đình ông Hà, Ban biên tập báo Pháp luật & Cuộc sống đã chuyển câu hỏi và tình tiết vụ việc này tới luật sư Chu Mạnh Cường, Trưởng văn phòng luật sư Danh Chính (Hà Nội) để giải đáp. Xem xét kỹ lưỡng tình tiết vụ việc, luật sư Cường cho biết, trong trường hợp này, có thể thấy rằng sự can thiệp của ông Hà xuất phát từ thiện ý muốn làm một việc tốt, can ngăn hành vi đánh vợ của người hàng xóm, tuy nhiên, trong quá trình giằng co, xô đẩy giữa các bên đã vô tình dẫn đến hậu quả làm người hàng xóm bị ngã đập đầu vào cục gạch và chết, đây là hậu quả không ai mong muốn.
Để kết luận chính xác hành vi của ông Hà có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không phải căn cứ vào kết luận của cơ quan điều tra, sau khi xem xét, xác minh, đánh giá toàn bộ sự việc, các chứng cứ liên quan. Trong trường hợp ông Hà phải chịu trách nhiệm hình sự thì hành vi của ông Hà có thể bị truy cứu theo tội danh “Vô ý làm chết người” được quy định tại khoản 1, điều 98 Bộ luật Hình sự. Điều luật quy định: “Người nào vô ý làm chết người thì bị phạt tù từ sáu tháng đến 5 năm”.
Xô xát đến án mạng, 2 hung đồ sa lưới
HÀ CHI
Tin tài trợ
làm chết ngườihàng xómxô xátđánh nhau

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật