`

Làm thế nào để biết công ty đã đóng tiền bảo hiểm cho nhân viên?

Thứ hai, 07/03/2016 | 19:30 GMT+7

(ĐSPL) - Trường hợp bạn muốn biết làm thế nào để biết Công ty không đóng Bảo hiểm xã hội cho công nhân hay không?

Hỏi: Xin chào Báo đời sống pháp luật!

Xin quý báo cho tôi hỏi là làm như thế nào để biết được là mình đã được đóng bảo hiểm xã hội. Mình đi làm và có hợp đồng không thời hạn từ tháng 8/2014 . Xin quý báo hướng dẫn giúp tôi với. Chân trọng cảm ơn!

Làm thế nào để biết công ty đã đóng tiền bảo hiểm cho nhân viên?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến trang Tư Vấn của báo Đời Sống & Pháp Luật. Với thắc mắc của bạn, xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý: Khoản 7 Điều 18, Khoản 7 Điều 21, Khoản 6 và Khoản 7 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Quyền của người lao động

Định kỳ 06 tháng được người sử dụng lao động cung cấp thông tin về đóng bảo hiểm xã hội; định kỳ hằng năm được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận về việc đóng bảo hiểm xã hội; được yêu cầu người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp thông tin về việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

Trách nhiệm của người sử dụng lao động

Định kỳ 06 tháng, niêm yết công khai thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; cung cấp thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động khi người lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu.

Trách nhiệm của cơ quan bảo hiểm xã hội

Hằng năm, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội cho từng người lao động; cung cấp đầy đủ và kịp thời thông tin về việc đóng, quyền được hưởng chế độ, thủ tục thực hiện bảo hiểm xã hội khi người lao động, người sử dụng lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu.

Hằng năm, cung cấp thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động để người sử dụng lao động niêm yết công khai.

Như vậy, căn cứ vào những cơ sở pháp lý được viện dẫn ở trên thì công ty có trách nhiệm niêm yết công khai thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động trong công ty định kì 6 tháng. Để biết công ty có đóng bảo hiểm xã hội cho minh hay không thì bạn có thể xem trên danh sách và các thông tin được niêm yết này.

Trường hợp, công ty không niêm yết hoặc trường hợp bạn muốn biết thông tin này thì bạn có thể yêu cầu trực tiếp với phía công ty cung cấp thông tin cho bạn và công ty có trách nhiệm phải cung cấp thông tin này.

Hy vọng rằng sự tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xin gửi về báo Đời sống & Pháp luật.

Luật gia Đồng Xuân Thuận

bảo hiểm xã hộibảo hiểm y tếCông nhâncông ty

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật