`

Vụ lật xe khách cao tốc Pháp Vân: Tài xế có bị khởi tố hình sự?

Thứ tư, 07/09/2016 | 07:03 GMT+7

(ĐSPL) – Các luật sư cho biết, tài xế trong vụ tai nạn lật xe khách trên cao tốc pháp vân sẽ đối mặt với việc bị khởi tố hình sự nếu cơ quan chức năng xác định người này ngủ gật khi điều khiển phương tiện.

Liên quan tới vụ tai nạn nghiêm trọng lật xe khách trên cầu vượt Pháp Vân – Cầu Giẽ khiến 12 người thương vong, bước đầu, nguyên nhân sơ bộ là chiếc xe tự lật khi đang đi với vận tốc khoảng 65km/h. Xe không va chạm với xe nào khác…

Tài xế xe khách sẽ đối mặt với việc bị khởi tố hình sự nếu xác định ngủ gật khi lái xe

Nhiều thông tin cho rằng, Vụ tai nạn có thể là do tài xế vừa ngủ gật, vừa lái xe trong trạng thái không tỉnh táo.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các Luật sư liên quan tới các tình tiết vụ tai nạn.

Luật sư Lê Văn Kiên – Trưởng văn phòng Luật sư Ánh sáng Công lý cho biết, trong vụ việc này, nếu các cơ quan điều tra chứng minh được tài xế ngủ gật thì tài  xế này có thể bị khởi tố vê tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điều: 202 Bộ luật hình sự.

Luật sư Kiên phân tích: “Trong vụ tai nạn này tài xế làm chết hai người và bị thương nhiều người nên tài xế sẽ phải chịu trách nhiệm hình sựu theo khoản 3 Điều 202 Bộ luật hình sự có mức hình phạt từ 7 năm đến 15 năm tù.

Nói về trách nhiệm của tài xế trước những thiệt hại về sức khỏe của các nạn nhân, Luật sư Kiên cho biết, việc thiệt hại trong trường hợp sức khỏe bị xâm phạm được quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự và hướng dẫn tại mục 1 Phần II Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP như sau:

Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

Khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu thì mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

cũng theo quy định tại Nghị quyết số 03 nêu trên, gia đình của các nạn nhân bị thiệt mạng được bồi thường các khoản sau:           

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết.

- Chi phí hợp lý cho việc mai táng bao gồm: các khoản tiền

mua quan tài, các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, khăn tang, hương, nến, hoa, thuê xe tang và các khoản chi khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hoả táng nạn nhân theo thông lệ chung. Không chấp nhận yêu cầu bồi thường chi phí cúng tế, lễ bái, ăn uống, xây mộ, bốc mộ...

- Khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng trước khi chết.

-  Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do tính mạng bị xâm phạm.

Mức bồi thường chung khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần trước hết do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho tất cả những người thân thích của người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, số lượng người thân thích của họ, nhưng tối đa không quá 60 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường”.

Luật sư Lê Khắc Hải – Trưởng văn phòng Luật sư Việt Dũng cho biết, trong vụ tai nạn nêu trên, cơ quan chức năng cần điều tra kỹ lưỡng hiện trường, phân tích và đưa ra kết luật lỗi dẫn tới việc lật xe là khách quan (đường trơn trượt, do tránh né xe khác...) hay chủ quan (tài xế ngủ gật, uống rượu). Từ đó, pháp luật sẽ có những quy định riêng để xử lý.

Xuân Tùng (Thực hiện)

Nguồn Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
những cách chọn giày phù hợp với chân chuẩn nhấtmẹo chọn giày phù hợp với chân đúng cách nhấttài xế ngủ gậttài xếluật sư

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật