Mở cửa ô tô khiến cô gái chết thảm: Dấu hiệu tội hình sự

Thứ tư, 02/08/2017 | 10:38 GMT+7

Luật sư cho biết, vụ tai nạn có dấu hiệu của tội hình sự. Theo đó, tùy theo kết quả của cơ quan điều tra, tài xế sẽ bị quy vào tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”  hay “vô ý gây chết người”.  

Ngày 31/7 vừa qua, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra trên đường Phan Đình Phùng (TX.Thuận An, Bình Dương) khiến một cô gái tử vong. Đáng nói, vụ tai nạn xảy ra do sự bất cẩn của lái xe ô tô đang đỗ ở rìa đường. Tài xế xe ô tô đã vô ý mở cửa xe khi cô gái điều khiển xe máy đi ngang qua khiến nạn nhân ngã ra đường và bị xe buýt cán qua tử vong tại chỗ.

Hiện trường vụ tai nạn. (ảnh Công an Tp. HCM).

Xoay quanh sự việc, nhiều độc giả thương tiếc cho tai họa ập đến cô gái trẻ, đồng thời lên án hành động mở cửa xe thiếu ý thức của tài xế xe ô tô. Nhiều người đặt ra câu hỏi, trong trường hợp này, tài xế xe ô tô  đã vi phạm vào tội gì.

Dấu hiệu tội hình sự

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Lê Khắc Hải - Trưởng văn phòng Luật sư Việt Dũng (Đoàn Luât sư Tp. Hà Nội) để có cái nhìn rõ hơn về sự việc.

Luật sư Hải cho biết, thông tin báo chí đăng tải cho thấy tai nạn xảy ra với cô gái bắt nguồn từ việc bất cẩn của tài xế khi mở cửa xe ô tô. Trường hợp kết quả điều tra của cơ quan công an xác định tai nạn xảy ra cho cô gái đúng là do tài xế xe ô tô mở cửa bất ngờ thì vụ việc đã có dấu hiệu của tội hình sự.

Luật sư  Hải cho biết thêm, theo Luật giao thông đường bộ, người điều khiển ôtô khi dừng, đỗ xe phải chấp hành quy định như chỉ được cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất bên ngoài phần đường xe chạy, trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình. Khi dừng, đỗ xe phải có tín hiệu báo cho người điều khiển xe khác biết.

Luật cũng quy định sau khi đỗ xe, tài xế chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn. Vì thế, khi mở cửa xe, tài xế phải quan sát trước sau để đảm bảo việc mở cửa xe của mình là an toàn cho người đi đường.

Phụ thuộc vào kết quả cơ quan điều tra

Luật sư Hải phân tích thêm, trong vụ tai nạn này, cơ quan điều tra cần làm rõ thêm một số tình tiết như: việc dừng, đỗ xe của tài xế xe tải có thuộc đoạn đường bị cấm dừng, cấm đỗ xe hay không? Tài xế có đậu đúng vị trí quy định hay không? Có quan sát việc đi lại của người điều khiển phương tiện giao thông khác hay không? Nếu tài xế có các vi phạm về dừng, đỗ xe trên, cộng với việc mở cửa xe thiếu quan sát, là nguyên nhân trực tiếp khiến cô gái gặp nạn thì hành vi của tài xế xe tải đã có dấu hiệu của tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo điều 202 Bộ luật hình sự.

Trong trường hợp tài xế xe tải dừng đỗ đúng phần đường quy định, chỉ thiếu quan sát khi mở cửa xe thì hành vi mở cửa gây cái chết cho người đi đường của tài xế xe tải cũng đã có dấu hiệu của tội “vô ý gây chết người” theo điều 98 Bộ luật hình sự.

Trước đó, chiều ngày 31/7 cô gái tên Huỳnh Bảo Ng. (26 tuổi, ngụ Bình Dương) điều khiển xe máy trên đường Phan Đình Phùng hướng về cầu Bình Nhâm. Khi xe vừa lưu thông tới trước chợ Lái Thiêu, P.Lái Thiêu thì gặp một chiếc ô tô con 61A – 188.11 đang dừng đậu dưới lòng đường.

Khi Ng. vừa chạy tới ngang tầm với cánh cửa bên tay trái thì tài xế bên trong bất ngờ mở cửa khiến nạn nhân va phải cửa rồi ngã xuống đường.

Lúc này, bên hướng ngược lại chiếc xe buýt biển số 51B – 158.71 chạy tới không thắng kịp cán qua đầu khiến chị Ng. chết tại chỗ.

Được biết, khu vực đường Phan Đình Phùng là đường chỉ cho ô tô chạy 1 chiều, xe máy chạy 2 chiều. Chiếc xe ô tô con đã cố tình vi phạm giao thông chạy vào đường cấm và dừng đỗ gây tai nạn.

Tin tài trợ
tội hình sựmở cửa ô tô gây tai nạntai nạn giao thôngphạm tội khi mở cửa ô tômở cửa ô tô không quan sát
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật