`

Người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam cần giấy tờ gì?

Thứ bảy, 08/10/2016 | 11:03 GMT+7

(ĐSPL) - Tôi là người nước ngoài muốn mua nhà ở tại Việt Nam thì có cần phải có những giấy tờ như là đăng ký kết hôn hay sổ tạm trú hay không?

Ảnh minh họa

Trả lời: Theo quy định của luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực ngày 01/07/2015 có quy định điều kiện về người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam như sau:

- Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

+ Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

+ Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

- Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây:

+ Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

+ Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Cũng tại Nghị định số 99/2015/NĐ-CP có hiệu lực ngày 12/10/2015 có quy định về Giấy tờ chứng minh đối tượng và điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam như sau: Đối với cá nhân nước ngoài thì phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Như vậy, điều kiện để người nước ngoài có thể sở hữu căn hộ chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại chỉ cần có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam (và không thuộc các trường hợp miễn trừ, ưu đãi về ngoại giao). Không nhất thiết phải chứng minh bằng sổ tạm trú.

Chuyên gia tư vấn luật CHÂU VIỆT VƯƠNG
CÔNG TY LUẬT HỢP DANH FDVN 

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:


Tin tài trợ
người nước ngoàimua nhàViệt Namgiấy tờđăng kýthủ tụcluật sư
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật