`

Quy định về quản lý hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn trong lĩnh vực gia dụng, y tế

Thứ tư, 20/07/2016 | 12:50 GMT+7

(ĐSPL) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 91/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 quy định về quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế.

Nghị định này quy định về sản xuất, sang chai đóng gói (sản xuất), kiểm nghiệm, khảo nghiệm, lưu hành, mua bán, vận chuyển và xuất khẩu, nhập khẩu hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế.

Trong đó, Nghị định quy định cơ sở sản xuất chế

phẩm phải là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật; đáp ứng các yêu cầu về nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị theo quy định và hoàn thành việc công bố đủ điều kiện sản xuất chế phẩm theo quy định.

Cơ sở sản xuất chế phẩm phải có ít nhất 01 người chuyên trách về an toàn hóa chất có trình độ từ trung cấp về hóa học trở lên; là người làm việc toàn thời gian tại cơ sở sản xuất; có văn bản phân công chuyên trách về an toàn hóa chất.

Đối với cơ sở sản xuất chế phẩm thuộc danh mục hóa chất nguy hiểm theo quy định của pháp luật về hóa chất, người trực tiếp điều hành sản xuất phải là người làm việc toàn thời gian tại cơ sở sản xuất; có văn bản phân công chuyên trách về an toàn hóa chất và có trình độ đại học về hóa học trở lên.

Theo quy định, cơ sở sản xuất chế phẩm phải có cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu cất giữ, bảo quản hóa chất; xử lý, thải bỏ hóa chất tồn dư, chất thải và dụng cụ chứa hóa chất; phòng ngừa sự cố hóa chất, có trang thiết bị, lực lượng ứng phó sự cố hóa chất theo quy định của pháp luật về hóa chất; có phòng kiểm nghiệm kiểm nghiệm được thành phần và hàm lượng hoạt chất của chế phẩm do cơ sở sản xuất. Trường hợp cơ sở sản xuất không có phòng kiểm nghiệm thì phải có hợp đồng thuê cơ sở kiểm nghiệm có đủ năng lực theo quy định.

Nghị định quy định rõ, trước khi thực hiện sản xuất chế phẩm, người đại diện theo pháp luật của cơ sở sản xuất có trách nhiệm gửi hồ sơ công bố đủ điều kiện sản xuất đến Sở Y tế nơi cơ sở sản xuất đặt nhà xưởng sản xuất.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, Sở Y tế có trách nhiệm công khai trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế các thông tin: Tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ của cơ sở sản xuất; tên người chuyên trách về an toàn hóa chất; tên người điều hành sản xuất (đối với cơ sở sản xuất hóa chất nguy hiểm).

HUY HUY
Nguồn: Người đưa tin
Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhTin nhanh pháp luật
Tin tài trợ
hóa chấtQuản lýhóa chấtcông an thủ đức

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật