`

Sau khi sinh con bị sa thải có đúng luật?

Thứ ba, 11/10/2016 | 15:47 GMT+7

(ĐSPL) -  Tôi làm việc theo dạng hợp đồng dài hạn cho một hợp tác xã, trước khi sinh con tôi có làm đơn xin nghỉ nhưng người đứng đầu hợp tác xã đã không đồng ý. Nay tôi đã sinh con xong và xin đi làm lại thì hợp tác xã này đã tiến hành sa thải tôi. Vậy có đúng pháp luật không, tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình?

Trả lời: Căn cứ theo Khoản 3, Điều 39 của Bộ luật Lao động 2012 có quy định:” Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.”

Vì vậy, việc hợp tác xã tiến hành sa thải bạn khi bạn mang thai và nghỉ thai sản là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.

Tại Điều 42 Bộ luật này cũng quy định về nghĩa vụ của người sử dụng lao động (ở đây là hợp tác xã) khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

- Hợp tác xã phải nhận bạn trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày bạn không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

- Trường hợp bạn không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường như trên, người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

- Trường hợp hợp tác xã không muốn nhận lại bạn và bạn đồng ý, thì ngoài hai khoản tiền bồi thường và khoản tiền trợ cấp như trên, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

- Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà bạn vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày bạn không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Nếu như hợp tác xã vẫn không thực hiện đúng theo quy định như trên, bạn có quyền đưa vụ tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ra hòa giải tại cơ sở (thẩm quyền thuộc hòa giải viên lao động) hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân.

Chuyên gia tư vấn luật CHÂU VIỆT VƯƠNG
CÔNG TY LUẬT HỢP DANH FDVN

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
sinh consa phảihợp đồngdài hạnquyền lợihợp phápluật sưPháp luật
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật