`

Thay đổi chủ hộ khẩu có cần xin phép các thành viên?

Thứ ba, 19/07/2016 | 19:30 GMT+7

(ĐSPL) - Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

Hỏi: Tôi và gia đình người anh hiện đang chung sống trong một căn hộ 30m2 do bố mẹ để lại. Sổ hộ khẩu của gia đình hiện đứng tên con trai trưởng của anh (vì nhà anh có một căn hộ mới, vợ chồng anh chuyển khẩu sang đó). Khi anh tôi chuyển hộ khẩu để con trai anh (cháu của tôi) đứng tên chủ hộ, tôi không hề biết vì đang đi công tác nước ngoài. Vậy xin luật sư cho biết bây giờ tôi muốn đứng tên chủ hộ, hoặc tách khẩu đứng độc lập có được không?

Thay đổi chủ hộ khẩu có cần xin phép các thành viên? - Ảnh minh họa

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến trang Tư Vấn của báo Đời Sống & Pháp Luật. Vấn đề này chuyên gia tư vấn của Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội đưa ra ý kiến như sau:

Thứ nhất, về vấn đề anh của bạn tiến hành thủ tục chuyển khẩu để con trai mình làm chủ hộ mà không hỏi ý kiến của bạn có hợp pháp hay là không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Luật cư trú thì những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu. Do đó, việc bạn đang sống cùng gia đình người anh của bạn trong căn hộ 30m2 do bố mẹ để lại (ở chung một chỗ ở hợp pháp) và được cấp chung một sổ hộ khẩu với gia đình nhà anh trai là phù hợp với quy định của pháp luật.

Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. “Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.” (theo quy định tại Điều 29 Luật cư trú)

Như vậy, theo quy định trên, nếu trước đây, anh trai bạn là chủ hộ và có ý kiến đồng ý khi tiến hành thủ tục thay đổi chủ hộ sang người cháu trai và người cháu này đáp ứng đủ điều kiện làm chủ hộ theo Luật Cư trú thì việc thay đổi chủ hộ là không vi phạm pháp luật.

Thứ hai, về vấn đề bạn muốn đứng tên chủ hộ có được hay không.

Như đã phân tích ở phần trên thì việc thay đổi chủ hộ thuộc trường hợp điều chỉnh thay đổi sổ hộ khẩu. Vì vậy, nếu bạn muốn thay đổi tên chủ hộ bằng tên của mình thì bạn cần làm hồ sơ xin điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu.

Căn cứ quy định tại Điều 29 Luật cư trú năm 2006, sữa đổi bổ sung năm 2013 thì trường hợp thay đổi chủ hộ, bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

-  Sổ hộ khẩu

-  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

-  Ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.

Khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trên, bạn đến cơ quan có thẩm quyền để xin điều chỉnh thay đổi hộ khẩu. Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 21 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 thì cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh là:

- Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

- Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Thông thường trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ điều chỉnh, bổ sung những thay đổi trong sổ hộ khẩu cho bạn.

Thứ ba, về việc bạn muốn tách hộ khẩu có được hay không.

Theo quy định tại điều 27 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 thì việc tách sổ hộ khẩu được thực hiện như sau:

- Về điều kiện tách khẩu: Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

+ Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

+ Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật cư trú mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Như vậy, trong trường hợp bạn có nhu cầu tách sổ hộ khẩu thì bạn phải làm thủ tục xin tách sổ hộ khẩu ở cơ quan có thẩm quyền. Khi tách sổ hộ khẩu, bạn phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

-  Sổ hộ khẩu

-  Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

- Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật cư trú mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hy vọng rằng sự tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xin gửi về báo Đời sống & Pháp luật.

HUY LÂM
Nguồn: Người đưa tin

Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhTin nhanh pháp luật
Tin tài trợ
hộ khẩuchống dịch bệnh ZikaHỌC LÀM GIÀUluật sưtư vấnnhập hộ khẩuchủ hộcông anLuật Cư trú

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật