`

Tội đánh người, bị xử phạt như thế nào là nhẹ nhất?

Thứ hai, 12/09/2016 | 06:54 GMT+7

Hỏi: Em trai tôi có tham gia đánh nhau với với một thanh niên cùng làng, người bị em trai tôi đánh qua giám định có tỉ lệ thương tích là 19%, vậy em trai tôi có bị phạt tù không? Hiện em trai tôi mới 17 tuổi. Ngoài bị phạt tù thì còn những hình phạt nào nhẹ hơn trong trường hợp của em trai tôi không?

Trả lời:

Căn cứ vào Khoản 1, Điều 12, Bộ Luật Hình sự 1999 có quy định: “Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.” Hiện em bạn 17 tuổi, đã đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Theo như thông tin bạn cung cấp, thì em bạn thuộc hành vi phạm tội cố ý gây thương tích. Căn cứ vào Khoản 1, Điều 104, Bộ Luật Hình có quy định: ”Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

Tội đánh người, bị xử phạt như thế nào là nhẹ nhất? - Ảnh 1Phóng to

Ảnh minh họa.

Do đó, ngoài hình phạt tù thì còn có hình phạt cải tạo không giam giữ là nhẹ hơn trong trường hợp của em trai bạn. Lưu ý, theo Điều 31 Bộ luật hình sự thì cải tạo không giam giữ được áp dụng từ sáu tháng đến ba năm đối với người phạm tội ít nghiêm trọng hoặc phạm tội nghiêm trọng mà đang có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú rõ ràng, nếu xét thấy không cần thiết phải cách ly người phạm tội khỏi xã hội.

Như vậy, tùy tình chất mức độ hành vi, tùy điều kiện nhân thân cụ thể của em trai bạn, khi xét xử Tòa án có thể xem xét để có hình phạt cải tạo không giam giữ là hình phạt nhẹ hơn hình phạt tù như bạn đề cập.

Chuyên gia tư vấn luật Châu Việt Cường
Công ty Luật Hợp danh FDVN
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
Tin tài trợ
Đánh ngườiphim âu mỹ hay nhất về tình yêuthương tậtđi tùbồi thường

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật