`

Tranh cãi về tội danh nhóm người đánh nam sinh dẫn đến tự tử

Thứ tư, 12/10/2016 | 10:54 GMT+7

(ĐSPL) – Luật sư Nguyễn Anh Thơm đã phân tích những tình tiết trong vụ việc nhóm người đánh một học sinh nam dẫn đến tự tử ở Yên Bái, từ đó nêu quan điểm về tội danh của nhóm đối tượng này.

Tin tức chúng tôi đã đăng tải, vào khoảng 12h ngày 19/9, tại trước cổng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Âu Lâu (xã Âu Lâu, Thành phố Yên Bái), cháu Bùi Đoàn Quang H. (15 tuổi, học sinh lớp 8A) đã bị một người nhà của bạn Trần Văn Đ. (15 tuổi) đánh gây thương tích phải nằm viện điều trị 7 ngày tại Bệnh viện Hữu nghị 103.

Ảnh cắt từ clip.

Quá trình hành hung cháu Quang H., người nhà của Trần Văn Đ. còn bắt cháu Quang H. quỳ trước mặt mọi người. Sau khi xuất viện về gia đình, ngày 25/9, cháu Bùi Đoàn Quang H. đã tự tử tại nhà ở Thôn Cống Đá (xã Âu Lâu, Thành phố Yên Bái).

Liên quan vụ việc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh để nhìn nhận vấn đề trên phương diện pháp luật.

Thưa Luật sư, trong sự việc xảy ra với cháu Quang H., quan điểm của Luật sư như thế nào?

Điều 37 Hiến pháp 2013 của nước CHXHCN Việt Nam đã qui định

“Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”.

Điều 1. Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004 qui định về Trẻ em “Trẻ em quy định trong Luật này là công dân Việt Nam dưới mưới sáu tuổi”.

Điều 7. Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004 nghiêm cấm các hành vi: “Hành hạ, ngược đãi, làm nhục, chiếm đoạt, bắt cóc, mua bán, đánh tráo trẻ em; lợi dụng trẻ em vì mục đích trục lợi; xúi giục trẻ em thù ghét cha mẹ, người giám hộ hoặc xâm phạm tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự của người khác”

Cháu Bùi Đoàn Quang H. đang ở lứa tuổi trẻ em, là đối tượng được sự quan tâm đặc biệt của gia đình, nhà trường, nhà nước và xã hội. Trong mọi hoạt động của cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân có liên quan đến trẻ em thì lợi ích của trẻ em phải được quan tâm hàng đầu.

Hành vi của đối tượng đã đánh cháu Bùi Đoàn Quang H. trước cổng trường học và bắt cháu quỳ xuống trước sự chứng kiến của nhiều người đã xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của trẻ em được pháp luật bảo vệ. Mặt khác, hành vi đó của đối tượng đã gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây hoang mang, bất bình trong dư luận xã hội nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo qui định của pháp luật mới đủ sức răn đe, trừng trị và phòng ngừa tội phạm trong tình hình hiện nay khi bạo lực học đường đã và đang có xu hướng gia tăng.

Xét hành vi của đối tượng là phụ huynh của cháu Trần Văn Đ. đã đánh cháu Bùi Đoàn Q. Huy và bắt cháu quỳ trước nặt mọi người đã có dấu hiệu phạm Tội làm nhục người khác và Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác. Tội phạm và hình phạt được qui định tại Điều 121 và Điều 104 Bộ luật hình sự 1999.

Tuy nhiên, trong vụ việc này, cháu Bùi Đoàn Quang H. đã tự sát tại nhà vào ngày 25/9 nên khó có căn cứ để xử lý đối tượng về các tội danh này. Bởi lẽ:

Thứ nhất, về Tội làm nhục người khác: Khách thể của tội phạm là xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của con người. Nghĩa là nhằm bảo vệ nhân phẩm, danh dự người bị hại đang sống. Trong vụ việc này, hiện nay cháu Bùi Đoàn Quang H. đã chết do tự sát nên không thỏa mãn dấu hiệu khách thể của tội phạm làm nhục người khác. Mặt khác, Tội làm nhục người khác thuộc nhóm tội khởi tố theo yêu cầu của người Bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất theo Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự. Để xử lý đối tượng về Tội làm nhục cần thiết phải có lời khai của người bị hại để làm rõ về việc có bị nhục hay không. Bởi vì cùng bị xâm phạm như nhau nhưng có người bị thấy nhục nhưng có người lại thấy bình thường…

Thứ hai, về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác thì cần phải trưng cầu giám định tỷ lệ % thương tật để làm căn cứ xử lý đối tượng.Tuy rằng, hồ sơ bệnh án của cháu Bùi Đoàn Quang H. nằm điều trị tại Bện viện Hữu nghị 103 đã xác định cháu bị chấn thương phần mềm và chấn động não nhưng do vụ việc chưa được khởi tố vụ án hình sự nên chưa được các Cơ quan tố tụng ra quyết định trưng cầu giám định. Do đó chưa có căn cứ xác định tỷ lệ thương tật của cháu H.

Điều 25. Luật giám định tư pháp 2012 qui định Trưng cầu giám định tư pháp

“Người trưng cầu giám định quyết định trưng cầu giám định tư pháp bằng văn bản và gửi quyết định kèm theo đối tượng giám định và tài liệu, đồ vật có liên quan (nếu có) đến cá nhân, tổ chức thực hiện giám định”.

Hiện nay, cháu Bùi Đoàn Quang H. đã chết do tự sát nên không đủ điều kiện giám định tỷ lệ thương tật theo qui định của Luật giám định tư pháp là phải có đối tượng giám định (người sống).

Mặt khác, Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác thuộc nhóm tội khởi tố theo yêu cầu của người Bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất theo Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự. Do đó, do cháu đã chết vì tự sát nên không có căn cứ xử lý hình sự đối tượng đã đánh cháu gây thương tích theo Điều 104 Bộ luật hình sự.

Ngoài các tội danh nêu trên khó có thể xử lý hình sự thì còn có thể xử lý đối tượng đánh cháu bé về hành vi nào khác?

Hành vi của các đối tượng tham gia đánh cháu Bùi Đoàn Quang Huy rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật và cần phải xử lý nghiêm minh theo qui định của pháp luật.

Tuy chưa thỏa mãn dấu hiệu tội phạm về Tội làm nhục người khác và Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại về sức khỏe người khác nhưng hành vi của các đối tượng còn xâm phạm đến khách thể khác mà Bộ luật hình sự điều chỉnh đó là trật tự nơi công cộng, nếp sống văn minh, qui tắc sống xã hội chủ nghĩa, gây bất bình trong dư luận xã hội.

Hành vi của các đối tượng đã có dấu hiệu phạm Tội gây rối trật tự công cộng. Tội phạm và hình phạt được qui định tại Điều 245 Bộ luật hình sự 1999.

Căn cứ Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn Hành vi gây rối trật tự công cộng mà để hậu quả xảy ra thuộc một trong các trường hợp sau đây bị coi là "gây hậu quả nghiêm trọng" và phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 245 Bộ luật Hình sự:

a. Cản trở, ách tắc giao thông đến dưới 2 giờ;

b. Cản trở sự hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân;

c. Thiệt hại về tài sản có giá trị từ mười triệu đồng trở lên;

d. Chết người;

đ. Người khác bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật từ 31 % trở lên;

e. Nhiều người bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% trở lên;

g. Người khác bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm triệu đồng trở lên;

h. Nhiều người bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm triệu đồng trở lên.

Ngoài các hậu quả xảy ra về tính mạng, sức khoẻ và tài sản được hướng dẫn trên đây, thực tiễn cho thấy có thể còn có hậu quả phi vật chất như có ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, ngoại giao, đến trật tự, an toàn xã hội...

Trong các trường hợp này phải tuỳ vào từng trường hợp cụ thể để đánh giá mức độ của hậu quả do tội phạm gây ra có phải là nghiêm trọng hay không.

Xét hậu quả nghiêm trọng trong vụ việc các đối tượng đánh cháu Bùi Đoàn Quang Huy là hậu quả phi vật chất đã gây ảnh hưởng rất xấu đến trật tự trị an trên địa bàn, gây bất bình trong dư luận xã hội và gây hoang mang, lo lắng cho các học sinh, cha mẹ học sinh trong nhà Trường bởi sự manh động, côn đồ hung hãn của các đối tượng đang tâm đánh cháu Huy ngay trước cổng Trường giờ tan học về.

Trong vụ việc này, các cơ quan tổ chức, đoàn thể, nhà trường cần thiết phải có kiến nghị gửi các cơ quan Pháp luật đề nghị xử lý nghiêm minh hành vi của đối tượng đánh cháu Huy đã gây mất trật tự trị an, gây bất bình trong quần chúng nhân dân.

Xin cảm ơn và chúc sức khỏe Luật sư!

Xuân Tùng

Nguồn: Người đưa tin

Tin tài trợ
tranh cãi tội danhhọc sinh namnam sinh bị đánh dẫn tới tự tửTự tử

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật