`

9 năm 6 phiên tòa xét xử vẫn chưa xong vụ án tranh chấp vườn đào

Thứ tư, 14/09/2016 | 09:28 GMT+7

(ĐSPL) - Mới đây, TAND quận Tây Hồ đã ra phán quyết buộc công ty TNHH Hồng Lan phải trả số tiền đền bù khổng lồ cho vụ việc mà họ chỉ là pháp nhân liên quan.

Ngày 12.8, TAND Q.Tây Hồ xét xử vụ án dân sự về tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa nguyên đơn là bà Lưu Hoàng Anh - ông Phạm Xuân Mừng, ngụ ở Q.Đống Đa, Hà Nội và bị đơn là ông Trần Văn Thơm, nguyên cán bộ Công an Q.Tây Hồ, Hà Nội. Công ty Hồng Lan là pháp nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Theo đó, vụ việc bắt nguồn từ năm 2004, công ty Hồng Lan ký hợp đồng kinh tế số 18 chuyển nhượng thửa đất số 32 và số 33 với diện tích 431 m2 tại khu Vườn Đào, P.Phú Thượng, Q.Tây Hồ cho ông Trần Văn Thơm (nguyên cán bộ công an quận này) với giá 12,1 tỉ đồng. Sau đó, dù nhiều lần nhắc nhở nhưng ông Thơm không thanh toán số tiền cam kết cho Hồng Lan. Cùng lúc này, ông Thơm đã ký một hợp đồng khác chuyển nhượng 2 lô đất trên cho vợ chồng bà Hoàng Anh với giá 13 tỉ đồng để hưởng khoản chênh lệnh hơn 761 triệu.

Do ông Thơm không thực hiện thanh toán đúng thời hạn nên mặc nhiên Công ty Hồng Lan hủy hợp đồng chuyển nhượng. Bà Lưu Hoàng Anh không lấy được đất nên đã khởi kiện ông Thơm ra TAND Q.Tây Hồ, yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng, nếu không sẽ phải bồi thường thiệt hại.

TAND Q.Tây Hồ phán quyết trong vụ án này có 2 hợp đồng được giao kết bằng văn bản, ông Thơm và bà Hoàng Anh đã thực hiện xong nghĩa vụ của người nhận chuyển nhượng nhưng Công ty Hồng Lan không thực hiện nghĩa vụ chuyển nhượng, khiến cho các giao dịch bị vô hiệu. Từ đó, TAND Q.Tây Hồ buộc Công ty Hồng Lan phải bồi thường thiệt hại cho bị đơn hơn 65 tỉ đồng.

Cho rằng phán quyết của TAND Q.Tây Hồ vô lý, Công ty Hồng Lan đã kháng cáo.

Lô đất tranh chấp tại khu biệt thự Vườn đào

Ông Vũ Thế Lợi, Phó giám đốc Công ty Hồng Lan cho biết, từ năm 2007, vợ chồng bà Hoàng Anh đã đến công ty này nộp tiền và chuyển tiền qua tài khoản nhưng Công ty đều làm văn bản gửi ngân hàng về việ từ chối tiếp nhận. 

Tính cả phiên xử mới đây của TAND.Q Tây Hồ, vụ tranh chấp trên đã trải qua 6 phiên xét xử, trong 9 năm. Mỗi phiên xử lại ra một kết quả khác nhau.

Năm 2010, TAND Q.Tây Hồ tuyên 2 hợp đồng giữa các bên liên quan là giao dịch dân sự vô hiệu, buộc ông Trần Văn Thơm trả lại hơn 761 triệu đồng cho vợ chồng bà Hoàng Anh, buộc Công ty Hồng Lan bồi thường cho vợ chồng bà Hoàng Anh 44,4 tỉ đồng. Cuối năm 2010, tòa phúc thẩm TAND TP.Hà Nội đã tuyên hủy án để xét xử lại.

Tháng 9.2011, TAND Q.Tây Hồ tiếp tục tuyên hủy 2 hợp đồng trên, buộc Công ty Hồng Lan bồi thường thiệt hại do lỗi làm hợp đồng vô hiệu 121,6 tỉ đồng; buộc ông Trần Văn Thơm trả cho vợ chồng bà Hoàng Anh hơn 8,5 tỉ đồng, gồm khoản tiền chênh lệch và bồi thường thiệt hại. Tại bản án phúc thẩm vào cuối năm 2011, TAND TP.Hà Nội tuyên y án.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2012, Hội đồng giám đốc thẩm TAND tối cao đã ra quyết định Giám đốc thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm và sơ thẩm để xét xử lại.

Đáng chú ý, phán quyết của TAND tối cao lưu ý cấp sơ thẩm và phúc thẩm khi xét xử lại cần xác định vụ án này có 2 mối quan hệ pháp luật, là 2 hợp đồng, để làm rõ vai trò của các bên liên quan.

TAND tối cao xác định, giữa Công ty Hồng Lan và bà Hoàng Anh không ký hợp đồng chuyển nhượng với nhau nên giữa 2 bên không phát sinh quyền và nghĩa vụ theo quy định của bộ luật Dân sự.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

T.T

Nguồn Người đưa tin

Tin tài trợ
gạ khách tây đi massageviệt hương trấn thànhviệt hương chửi trấn thành

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật