`

Vụ án PVC sẽ ra sao nếu Trịnh Xuân Thanh chưa bị bắt?

Thứ hai, 19/09/2016 | 06:05 GMT+7

(ĐSPL) – Theo các Luật sư, nếu hết thời hạn 16 tháng mà vẫn chưa bắt được bị can Trịnh Xuân Thanh, cơ quan điều tra sẽ tạm đình chỉ điều tra với bị can này. Các bị can còn lại nằm trong vụ án PVC sẽ tiếp tục được các cơ quan chức năng có thẩm quyền điều tra xử lý theo quy định.

Ngày 16/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Trịnh Xuân Thanh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng khiến thua lỗ hơn 3 nghìn tỷ tại PVC (Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam).

Bị can Trịnh Xuân Thanh bị truy nã Quốc tế.

Cùng với Trịnh Xuân Thanh, cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam 4 cá nhân khác liên quan tới vụ án PVC.

Dự luận đang đăt ra câu hỏi, trong trường hợp Trịnh Xuân Thanh chưa bị bắt, vụ án PVC sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Luật sư Sơn Hải – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: “Trịnh Xuân Thanh bị khởi tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Đây là loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, theo quy định tại khoản 1 Điều 160 Bộ luật Tố tụng hình sự, nếu hết thời hạn điều tra mà không biết rõ bị can đang ở đâu, nhà chức trách sẽ tạm đình chỉ điều tra. Trong trường hợp vụ án có nhiều bị can mà lý do tạm đình chỉ điều tra không liên quan đến tất cả các bị can thì có thể tạm đình chỉ điều tra từng bị can.”

Luật sư Sơn Hải nêu cụ thể, theo Điều 119 Bộ luật Tố tụng Hình sự, thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá hai tháng với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 3 tháng với tội phạm nghiêm trọng, không quá 4 tháng với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

Trong trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết hạn điều tra, cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

Luật sư Lê Văn Kiên – Trưởng văn phòng Luật sư Ánh sáng Công lý cho biết, loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng (như trường hợp Trịnh Xuân Thanh) có thể được gia hạn điều tra 3 lần, mỗi lần không quá 4 tháng.

“Như vậy nếu hết thời hạn 16 tháng mà vẫn không biết rõ Trịnh Xuân Thanh ở đâu, cơ quan điều tra sẽ tạm đình chỉ điều tra với bị can này (nếu sau này bắt được sẽ phục hồi điều tra theo quy định).Với các bị can còn lại, các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp tục điều tra xử lý theo quy định.” – Luật sư Kiên phân tích.

Luật sư Kiên cho biết thêm, về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, hình phạt cao nhất của tội này theo quy định tại là 20 năm (phạm tội gây thiệt hại từ một tỷ đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác).

Xuân Tùng (Thực hiện)

Nguồn Người đưa tin

Tin tài trợ
cô lập do mưa lũcứu đói khẩn cấpluật sưcách chọn kính râm cho bécách làm đẹp với dầu olive đúng cách nhất

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật