Triệt phá băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt hàng loạt xe ô tô ở Sài Gòn

Thứ sáu, 19/05/2017 | 16:05 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Lập một đường dây lừa đảo giả làm đăng ký và đăng kiểm xe. Sau đó, lợi dụng sơ hở Hồng tìm cách chiếm đoạt rồi mang bán cho người khác.

Báo Dân trí đưa tin, sáng 19/5, Công an quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Triệu Hồng (51 tuổi, quê Tây Ninh), Lê Văn Miên (58 tuổi, quê Tiền Giang) để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan đến vụ án, công an cũng bắt giữ đối tượng Nguyễn Anh Tuấn (47 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) để điều tra về hành vi “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Nhóm đối tượng tại cơ quan Công an. (Ảnh: báo An ninh thủ đô)

Báo Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, theo điều tra, đầu tháng 11/2016, Công an quận Bình Thạnh, TP HCM nhận được đơn trình báo của anh Ngô Văn Đông (35 tuổi, ngụ quận 1) về việc bị một số đối tượng đóng giả cò dịch vụ đăng ký và đăng kiểm xe để chiếm đoạt mất chiếc xe ô tô hiệu Jeep mang BKS 51A-026.63.

Theo đó, anh Đông đã nhờ Hồng (lấy tên giả là Hùng) làm lại giấy tờ xe Jeep. Sau khi thỏa thuận tiền công, anh được hướng dẫn mang xe đến trước trụ sở CSGT trên đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh).

Sau khi nhận tiền, ngày 7/11/2016, các đối tượng trên hẹn anh Đông mang xe đến địa điểm đăng ký xe trên đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) để làm thủ tục. Khi anh Đông đến nơi, Dũng bảo một đối tượng chưa rõ lai lịch chạy xe vào làm thủ tục cấp giấy đăng ký mới, còn hắn chở anh Đông đi đến trung tâm đăng kiểm làm tiếp giấy tờ.

Không chút nghi ngờ, anh Đông giao chìa khóa xe cho các đối tượng. Tuy nhiên, khi nạn nhân vừa đi khỏi thì đối tượng kia đã lấy luôn chiếc xe Jeep tẩu thoát.

Về phần Dũng, khi chở nạn nhân đến giữa đường, hắn cũng dàn cảnh bỏ trốn. Đến chiều, không thấy các đối tượng giao xe, nạn nhân đi kiểm tra mới biết mình bị lừa và đến công an trình báo.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an xác định đây là một đường dây lừa đảo chuyên nghiệp do Nguyễn Triệu Hồng cầm đầu. 

Là một đối tượng gian xảo nên đường dây lừa đảo của Hồng hoạt động rất kín kẽ và gây nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra. Phải mất hơn nửa năm, cơ quan công an mới bắt giữ được đối tượng trong đường dây này.

Theo báo An ninh thủ đô, tại cơ quan công an, nhóm đối tượng khai, sau khi nhận xe của anh Đông và đem đến nơi đăng ký giấy tờ xe đã tìm cách lẩn trốn cùng tài sản. Sau đó, nhóm này đem ô tô bán cho Tuấn rồi Tuấn bán lại cho 1 người khác với giá 10 ngàn USD.

Ngoài ra, nhóm khai thêm, Hồng, Miên và Tuấn đã quen nhau từ lâu. Năm 2016, ba đối tượng bàn bác với nhau lên kế hoạch chiếm đoạt tài sản bằng cách trong quá trình mua – bán hoặc làm dịch vụ đăng ký giấy tờ.

Báo Lao Động cho hay, Hồng có 3 tiền án, đang trốn lệnh truy nã của Công an tỉnh Tây Ninh về hành vi “vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới” và Tuấn cũng từng có 5 tiền án.

Công an nhận định, băng nhóm này khả năng thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt ô tô nên tiếp tục điều tra mở rộng. Công an đề nghị những ai là nạn nhân của băng nhóm trên, sớm đến trình báo để phục vụ công tác điều tra.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ năm 2009):

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

(Tổng hợp)

Giảm nguy cơ ung bướu tái phát sau điều trị nhờ nghiên cứu mới được UNESCO vinh danh

Tin tài trợ
lừa đảotruy nãCông an quận Bình ThạnhTP Hồ Chí Minh
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật