`

Triệt phá sới bạc vùng biên, cảnh báo chiêu đẩy thiêu thân vào lửa, “đốt cháy” gia sản

Thứ bảy, 19/01/2019 | 06:44 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, hoạt động của các sới bạc có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là vùng giáp biên. Chủ sới bạc chuyên nghiệp vùng biên thường là những ông trùm máu mặt với những “kỹ nghệ” moi tiền, đưa con bạc vào “thòng lọng” vay tín dụng với lãi suất cắt cổ...

Ông trùm sới bạc vùng giáp biên sa lưới

Cục Cảnh sát Hình sự (bộ Công an) vừa phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và Công an tỉnh Lào Cai tiến hành đột kích, triệt phá sới bạc chuyên nghiệp nằm sâu trong khu vực rừng núi, bắt quả tang 62 đối tượng liên quan.

Nơi các đối tượng này chọn địa điểm tổ chức đánh bạc rất khó cho công tác trinh sát cũng như phá án. Đường đi vào sới bạc là con đường độc đạo, nếu các đối tượng cử người đứng canh từ trên ngọn đồi hoặc núi xung quanh thì sẽ dễ dàng phát hiện “động tĩnh lạ”.

Khu vực này vốn là một nhà kho được dựng bằng tre nhưng đã bỏ hoang. Khi các đối tượng cầm đầu phát hiện ra nhà kho bỏ hoang ở trong rừng đã tính toán kế hoạch tổ chức đánh bạc.

Theo thông tin từ cơ quan công an, qua công tác quản lý địa bàn, các trinh sát phát hiện một ổ nhóm đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa chuyên hoạt động ở khu vực huyện miền núi Mường Khương, tỉnh Lào Cai nên đã lập chuyên án để đấu tranh, triệt phá.

Bước đầu xác định, ổ nhóm này do Trần Văn Quyết (tức Quyết “trọc”, 40 tuổi) cầm đầu. Quyết quê gốc ở Thái Bình nhưng nhiều năm nay đã lên khu vực Yên Bái, Lào Cai sinh sống và lấy vợ.

Bản thân “ông trùm” Trần Văn Quyết cũng vốn là con bạc chuyên nghiệp. Máu “đỏ đen” ngấm vào con người Quyết khiến hắn không thể tự dứt ra được. Đánh bạc có khi thua nhiều hơn là được, thế nhưng hắn ta vẫn cứ lao đầu vào chơi.

Trước đây, Quyết từng có tiền án về tội danh liên quan đến cờ bạc. Sau đó, từ việc “nghiện” đánh bạc, Quyết tìm cách đứng ra mở sới bạc chuyên nghiệp vùng biên để cho những đối tượng từ khắp các tỉnh, thành đến chơi.

Địa điểm mà nhóm của Quyết lựa chọn để tổ chức đánh bạc chủ yếu là địa bàn giáp ranh, có lối vào độc đạo... để tránh sự chú ý của những người xung quanh hoặc gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi tiến hành triệt phá.

Đặc biệt, các đối tượng còn tỏ ra rất tinh quái khi thường xuyên thay đổi địa điểm. Cứ tổ chức đánh bạc tại một nơi được một thời gian là chúng lại đổi đi chỗ khác.

Dưới trướng của Quyết luôn có một số “đệ tử” chuyên làm nhiệm vụ cảnh giới, sóc cái, phục vụ “điếu đóm” ...cho sới bạc.

Về phía các con bạc, có rất nhiều thành phần cờ bạc chuyên nghiệp đến từ các tỉnh, thành như: Hải Phòng, Lào Cai, Lai Châu, Hà Nam, Nghệ An, Bắc Ninh, Thái Bình, Yên Bái, Hà Giang... Những kẻ “ngấm máu đỏ đen” này thường đến gần khu vực tổ chức đánh bạc rồi thuê khách sạn, nhà nghỉ ở vài hôm, thậm chí cả tuần để hàng ngày đến sới bạc thỏa mãn “cơn khát”.

Tuy nhiên, không phải ai “ông trùm” Quyết cũng cho tham gia sới bạc, những kẻ mới đến chơi phải được con bạc cũ giới thiệu hoặc quen biết với Quyết thông qua các mối quan hệ xã hội thì Quyết mới cho vào sới...

Sau một thời gian theo dõi, nắm được hoạt động của các đối tượng, vào 16h ngày 12/1, tổ công tác thuộc Phòng 4, cục Cảnh sát Hình sự phối hợp với tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động) và phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành bắt quả tang Trần Văn Quyết đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa để các con bạc tham gia đặt cược thắng thua bằng tiền tại lán tre nằm trong khu vực rừng núi, thuộc địa bàn xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Tại đây, cảnh sát bắt giữ 62 đối tượng, trong đó có khoảng 20 nữ. Bước đầu, cơ quan công an lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với 48 đối tượng đang có hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc; Đồng thời tiến hành xác minh, làm rõ 14 đối tượng khác có mặt tại hiện trường.

Nhiều sới bạc kiêm “tín dụng đen”

Hiện nay đa số các sới bạc lớn đều chọn địa bàn giáp ranh, lợi dụng địa hình địa thế hiểm trở, xa khu dân cư để hoạt động và liên tục chuyển địa điểm. Một trinh sát cục Cảnh sát Hình sự cho hay, quá trình triệt phá những sới bạc khủng cho thấy, ngoài chủ chứa mang tính giang hồ cộm cán, hoạt động có dấu hiệu của "xã hội đen" thì rất nhiều con bạc bị bắt giữ là số có nhiều tiền án tiền sự, có máu đỏ đen, coi cờ bạc là một "nghề". Điều đáng nói, trong những sới bạc đó, “kỹ nghệ" móc túi, lột sạch tư trang, tài sản của con bạc ngay tại chỗ và đưa họ vào "bẫy" tín dụng đen được chủ sới thực hiện tinh vi và hoàn hảo.

Mạng lưới tín dụng đen được bố trí ngồi ôm tiền thường trực xung quanh các xới bạc. Khi nào con bạc hết tiền, đám tín dụng đen này ngay lập tức xuất hiện móc tiền cho vay tới hàng trăm triệu đồng chỉ với một tờ giấy viết tay. Con bạc trong lúc khát nước đâu nghĩ ra được chính những tờ giấy viết tay hết sức đơn giản ấy, đối với "xã hội đen" thì có chạy đằng trời cũng không thoát. Sau thua bạc là trả nợ lãi suất cắt cổ, con bạc buộc phải cầm cố sổ đỏ là điều tất yếu xảy ra.

Thực tế các tụ điểm cờ bạc lớn đã bị triệt phá cho thấy tổ chức các sới bạc này đều do đối tượng chuyên nghiệp chứ người dân bình thường không thể làm chủ chứa chuyên nghiệp được. Thứ hai, các con bạc đa số đều là con bạc chuyên nghiệp. Ngoài ra, những người muốn vào các sới bạc này phải là người được sự bảo lãnh của chủ chứa, hoặc phải được đảm bảo về mặt tài chính, nếu không thì được các đối tượng ứng tiền (tín dụng) cung cấp cho đánh bạc.

Những sới bạc vùng giáp biên hoạt động quy mô lớn thường hình thành một đội ngũ các đối tượng hoạt động bảo kê, đâm thuê chém mướn, hoạt động tín dụng đen... dẫn đến tình trạng không ít người bị khuynh gia bại sản từ tệ nạn cờ bạc.

Nhóm PV

Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 10

Tin tài trợ
sới bạcđánh bạcông trùmLào Cai

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật