`

Chưa "xử" được mua dâm rất khó phạt tù ngoại tình?

Thứ hai, 07/03/2016 | 07:30 GMT+7

(ĐSPL) – Theo bà Thúy, nếu hành vi mua bán dâm chưa thể xử phạt được thì xử phạt ngoại tình cũng sẽ rất khó. 

Mới đây, dư luận quan tâm nhiều đến quy định “ngoại tình” dẫn tới ly hôn có thể bị phạt tù. Rất nhiều quan điểm được đưa ra về tính khả thi của quy định này.

Theo đó, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm: Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 3 năm: Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Về vấn đề này bà Nguyễn Thị Kim Thúy - Nguyên Phó chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết, vấn đề đặt ra là việc ngoại tình hiện nay như thế nào và mức độ phổ biến ở mức độ nào?. Việc thực thi có được hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, không phải nói phạt tù là phạt tù được ngay.

Cũng theo bà Thúy, giữa chuyện ngoại tình và chuyện mua bán dâm liệu rằng có tách bạch được không? Người đi mua dâm đã bao giờ bị phạt tù được hay chưa?. Bởi ngoại tình nhiều khi chỉ là những mối tình nhanh chóng tại nhà nghỉ. Như vậy, nếu bán dâm chưa thể xử phạt được thì xử phạt ngoại tình cũng sẽ rất khó. So sánh hình phạt giữa mua bán dâm và hình phạt về ngoại tình chúng ta sẽ thấy sự liên quan.

Nếu chưa xử phạt được bán dâm thì có thể xử phạt được ngoại tình? Ảnh Tuổi trẻ.

“Để chứng minh vì ngoại tình dẫn đến ly hôn rất khó. Không ai muốn thừa nhận vì ngoại tình dẫn đến ly hôn, người ta sẽ nói đến lý do vì không hợp nhau, không cùng quan điểm… . Lúc này, trong suy nghĩ của họ ngoại tình chỉ là một yếu tố trong chuỗi những nguyên nhân dẫn đến ly hôn”, bà Thúy phân tích.

Ngoài ra, nhiều người quan niệm đơn giản, “ngoại tình là vi phạm pháp luật” chỉ bằng niềm tin của mình, biết được chồng hoặc vợ của mình đang ngoại tình với người khác rồi từ đó kết luận đó là hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Trong khi đó quy định này ngoài xác định hậu quả nghiêm trọng còn là xác định hành vi thế nào là “chung sống như vợ, chồng” chứ không phải là hành vi “ngoại tình”. Do đó, dù hậu quả nghiêm trọng có xảy ra thì người vi phạm cũng tìm cách giải thích rằng, họ chỉ quan hệ... “trên mức tình cảm” chứ không thừa nhận việc họ lên giường thường xuyên với tình nhân hoặc thường xuyên với người bán dâm. Có nhiều trường hợp ngoại tình theo dạng say nắng một lần xong thôi nhưng lại không ly hôn… cho nên rất khó để quy kết.

Cũng theo bà Thúy, tại Việt Nam, ngoại tình dẫn đến ly hôn mà không kèm theo một tội phạm khác (đánh ghen, đánh đập…) thì chưa thấy trường hợp nào dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và phải phạt tù.

Đồng quan điểm trên, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, tình trạng ngoại tình và nạn mại dâm là những hiện tượng sẽ luôn tồn tại trong xã hội. Đó là những hiện tượng tình dục, nhu cầu tình dục vượt ra ngoài phạm vi khuổn khổ quan hệ hôn nhân một vợ, một chồng.

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp ngoại tình đều là xấu. Có những cuộc hôn nhân rạn nứt, hai vợ chồng ly hôn nhưng vì lý do nào đó chưa hoàn tất thủ tục ly hôn thì việc tìm được một người có thể chia sẻ, đồng cảm… trong khi chờ đợi ly hôn thì hiện tượng "ngoại tình" này không đáng lên án, đây là một bước đệm trên con đường tìm tới một hạnh phúc mới. Vì vậy, “nếu mọi hành vi "ngoại tình" đều bị xử lý bằng pháp luật thì e rằng không ổn”, luật sư Cường cho biết.

Cũng theo luật sư Cường, theo quy định của pháp luật hiện hành, chỉ một số hành vi vi phạm luật hôn nhân và gia đình bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự (có chế tài), trong đó có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Đồng thời, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng cũng chỉ là một dạng biểu hiện của hành vi ngoại tình - Ngoại tình công khai. Còn đối với hành vi ngoại tình "dấm dúi", "thậm thụt" - Không công khai thì không bị xử lý bằng pháp luật, quan hệ ngoại tình này sẽ do đạo đức xã hội điều chỉnh, can thiệp.

MINH PHÚC

Xem thêm: 

Tin tài trợ
ngoại tìnhhà tĩnh Nguyễn văn Q. tin tứcbán dâm3 năm tùtiêm vắc xin tại gia

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật