`

Miễn, giảm án phí cho người lập công lớn

Thứ hai, 02/11/2015 | 08:33 GMT+7

(ĐPSL) - Liên Bộ Tư pháp, Tài chính, Viện KSND Tối cao và TAND Tối cao vừa ban hành thông tư liên tịch hướng dẫn việc miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án.

Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao đã có Thông tư liên tịch số 12/2015/TTLT-BTP-BTC-TANDTC-VKSNDTC  hướng dẫn việc miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án đối với khoản thu, nộp ngân sách nhà nước.

Trong đó có quy định người đã tích cực thi hành được một phần án phí nhưng lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn kéo dài, bị giảm sút, mất thu nhập, mất toàn bộ hoặc phần lớn tài sản do tai nạn, ốm đau, thiên tai, hỏa hoạn hay sự kiện bất khả kháng khác dẫn đến không đảm bảo hoặc chỉ đảm bảo được cuộc sống tối thiểu cho bản thân và người họ có trách nhiệm nuôi dưỡng từ 12 tháng trở lên hoặc đã có hành động giúp cơ quan Nhà nước phát hiện, truy bắt, điều tra tội phạm, cứu được người khác trong tình thế hiểm nghèo, cứu được tài sản của Nhà nước, của tập thể, của công dân trong thiên tai, hỏa hoạn hay sự kiện bất khả kháng khác… cũng sẽ được miễn phần án phí, tiền phạt còn lại.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 1/11/2015, thay thế Thông tư liên tịch số 10/2010/TTLT-BTP-BTC-VKSNDTC-TANDTC ngày 25/5/2010.

Miễn, giảm án phí cho người lập công lớn

Văn bản này quy định nguyên tắc, điều kiện, thủ tục đề nghị và xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án đối với khoản thu, nộp ngân sách nhà nước. Cụ thể, các khoản thuộc diện xét miễn, giảm án được xác định, gồm tiền phạt, truy thu tiền, tài sản thu lợi bất chính, án phí, lệ phí tòa án, tịch thu sung quỹ nhà nước, các khoản thu, nộp khác cho ngân sách nhà nước được xác định trong bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật

Liên quan đến điều kiện xét miễn, giảm thi hành án, thông tư nêu rõ, phải tuân thủ theo Điều 61 Luật Thi hành án dân sự. Trong đó, giải thích về điều kiện miễn, giảm khi  “thi hành được một phần”, Thông tư khẳng định, đó là khoản tiền đã thi hành được ít nhất bằng 1/50 khoản thu, hoặc khoản án phí phải thi hành theo bản án, quyết định của toà án. Trường hợp người đã được giảm một phần hình phạt tiền mà lại phạm tội mới, chỉ xét giảm tiếp khi đã thi hành được một phần hình phạt tiền chung theo quy định của Bộ  luật Hình sự về giảm mức hình phạt tiền đã tuyên.

Tiếp tục cụ thể điều kiện miễn phần án phí, tiền phạt còn lại, văn bản liên tịch yêu cầu phải đủ các điều kiện, như đã tích cực thi hành được một phần án phí, lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn, kéo dài hoặc lập công lớn.

Đối với trường hợp người phải thi hành án lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn kéo dài hoặc lập công lớn thì sẽ được miễn phần án phí, tiền phạt còn lại nếu như đã tích cực thi hành một phần án phí theo quy định.

Theo đó, các khoản thuộc diện được xét miễn, giảm thi hành án tiền phạt, truy thu tiền, tài sản thu lợi bất chính, án phí, lệ phí tòa án, tịch thu sung quỹ nhà nước, các khoản thu, nộp khác cho NSNN được xác định trong bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật; lãi chậm thi hành án đối với khoản được miễn, giảm.

Điểm đáng chú ý là, người được xét miễn, giảm thi hành án không phải nộp chi phí liên quan đến việc xét miễn, giảm. Chi phí này được lấy từ kinh phí hoạt động của cơ quan thực hiện việc miễn, giảm thi hành án.

Luật gia Đồng Xuân Thuận

Tin tài trợ
phạm tộixác địnhquy địnhđề nghịPháp luậtbản ánViện Kiểm sát nhân dân tối cao văn bản

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật