`

Nghị định xử phạt giao thông mới hạn chế quyền giám sát của người dân?

Thứ năm, 07/07/2016 | 10:00 GMT+7

(ĐSPL) - Trước khi xử phạt, cơ quan chức năng phải xác minh độ trung thực của thông tin, nhằm khẳng định những hình ảnh, clip gửi đến là chính xác.

Sau một thời gian thực hiện Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt và Nghị định số 107/2014/NĐ-CP ngày 17/11/2014 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP, một số quy định đã bộc lộ sự bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT). Vì vậy, Chính phủ đã ban hành Nghị định 46/2016/NĐ-CP nhằm khắc phục bất cập này. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 8 năm 2016.

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ 1/8/2016 (thay thế Nghị định 171 và 107 của Chính phủ) có nhiều điểm mới, trong đó mở rộng nhiều mức phạt và nâng cao chế tài với các hành vi vi phạm.

Ảnh minh họa.

Tại Điều 79 của Nghị định 46 chỉ bổ sung thêm đơn vị quản lý bảo trì đường bộ, đường sắt được sử dụng trang thiết bị theo đúng quy định của pháp luật, và đó là nguồn cung cấp cho cơ quan chức năng để xử lý vi phạm.

Phương tiện, thiết bị dùng trong quá trình thu thập chứng cứ xử lý vi phạm giao thông “trước khi đưa vào sử dụng phải bảo đảm được kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm theo quy định của pháp luật; tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật phải được duy trì trong suốt quá trình sử dụng và giữa hai kỳ kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm”.

Theo luật sư Lê Văn Kiên (Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý), mặc dù Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 đã có quy định về vấn đề này, nhưng Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt và Nghị định số 107/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt mặc dù hướng dẫn Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 lại không quy định việc này. Do vậy so với các Nghị định trước đây thì việc giám sát của người dân thông qua các hình ảnh, clip vi phạm của những người tham gia giao thông gửi đến cơ quan chức năng để thẩm định, xử lý thì đã có từ trước đó chứ không phải bây giờ mới quy định.

Theo quy định tại khoản 3 điều 14 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì bất kể cá nhân nào cũng có quyền tố cáo, phát hiện hành vi vi phạm hành chính nên không có chuyện Nghị định mới hạn chế sự giám sát của người dân trong lĩnh vực này. Tuy nhiên đây cũng là một nguồn tin để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính xác minh để xử lý nếu việc tố cáo đó là chính xác.

Trong trường hợp người bị công dân ghi âm, ghi hình việc vi phạm hành chính thừa nhận hành vi vi phạm của mình như trong clip ghi âm, ghi hình thì người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính có quyền xử lý theo thẩm quyền.

Điều 79 được áp dụng trong trường hợp phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ do các tổ chức được giao quản lý, khai thác, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt cung cấp làm căn cứ để xác định vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt phát hiện hành vi vi phạm hành chính của tổ chức, cá nhân. Đây cũng được coi là một nguồn tin tố giác hành vi vi phạm hành chính.

Khác với các clip ghi âm ghi hình của người dân không yêu cầu phải ghi, quay trên các phương tiện kỹ thuật theo một tiêu chuẩn, quy chuẩn nhất định thì các phương tiện kỹ thuật theo điều 79 phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn theo điều 64 Luật vi phạm hành chính 2012 và điều 79 Nghị định.

Ngoài ra, trước khi xử phạt, cơ quan chức năng phải xác minh độ trung thực của thông tin do người dân cung cấp, nhằm khẳng định những hình ảnh, clip gửi đến là chính xác, không bị cắt dán, không bị dàn dựng để vu khống cá nhân nào đó.

HUY HUY
Nguồn: Người đưa tin
Cập nhật các bài viết liên quan tại chuyên mục : Đọc báo an ninhPháp luật 24h
Tin tài trợ
xử phạt giao thôngvi phạm giao thôngxử phạt vi phạm giao thôngĐọc báo an ninhphap luat 24hPhap luat hinh sutin tuc phap luatDao phap luat moiBao hinh suTin nong hinh suAn ninh phap luatBao moi phap luatHinh su 24hĐọc báo pháp luậtTin hình sự mới nhấtBao an ninh phap luatBao phap luat hang ngayTin tuc hinh su moi nhatBao phap luat moi nhatTin nhanh pháp luật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật