`

Phạt tù ngoại tình: "Không chồng nào kiện vợ vì ngoại tình"

Thứ năm, 17/03/2016 | 19:03 GMT+7

(ĐSPL) – Khi chồng hoặc vợ ngoại tình, hầu hết nạn nhân đều cho rằng lỗi thuộc về kẻ thứ 3. Vì vậy, người ta vẫn tha thứ cho vợ hoặc chồng mình. Việc kiện chồng hoặc vợ đi tù vì ngoại tình rất khó xảy ra.

Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 01/07/2016 đưa ra quy định: Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm. 

Xem video:

Quy định này không mới nhưng khá nhiều người vẫn tỏ ra khá bất ngờ. 

Chia sẻ với Báo Đời sống & Pháp luật về luật xử phạt với người ngoại tình, bà Nguyễn Thị Kim Thúy - Nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết: "Theo tôi nghĩ, ngoại tình có liên quan đến vấn đề tình cảm, luật pháp không thể giải quyết được mọi ngõ ngách của vấn đề ngoại tình. Vì thế, khó nói rằng tôi đồng tình hay không và kỳ vọng điều gì. Bởi để áp dụng văn bản vào hiện thực còn rất nhiều khó khăn. Một trong những khó khăn đó là: Ai là người tố cáo? Ai xác minh? Ai xử phạt?..."

Bà Nguyễn Huyền Thương, giảng viên khoa Tâm lý ở trường Học viện Nông nghiệp cho biết, trong việc ngoại tình, người phụ nữ Việt Nam nói chung thường có tâm lý cho rằng chồng mình không sai, mà người sai chính là kẻ thứ 3 phá vỡ hạnh phúc gia đình của mình. Vì thế, dù thế nào, vì gia đình, con cái, phụ nữ vẫn tha thứ cho chồng và cho chồng một con đường. Vì thế, việc kiện cáo để người chồng ngoại tình phải ngồi tù là việc khó xảy ra.

Bà Thương cũng cho biết: "Nếu rơi vào trong trường hợp của tôi thì tôi lựa chọn sẽ mở đường cho chồng đi tìm hạnh phúc mới. Tôi cũng không muốn kiện ai cả hay không muốn níu kéo ai cả. Thứ nhất là để cho con cái có một mối quan hệ về sau với người cha của mình. Thứ hai là cũng không muốn gây thù chuốc oán với ai, nhất là với người đã từng yêu thương và sống chung với mình".

Nói về chuyện ngoại tình và án phạt này, chị Nguyễn Phương Thu (một nhân viên văn phòng) cho biết: “Xuất phát từ việc bản thân là phụ nữ đã có gia đình, chồng con, ai cũng muốn bảo vệ gia đình mình nên có luật nào về xử phạt ngoại tình, kể cả phạt tù tôi đều ủng hộ”.

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy - Nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Thậm chí, chị Trần Thị Hoa, một công nhân may ở Hải Dương cho rằng: “Tôi đồng tình rằng nên xử phạt người ngoại tình. Không những thế còn phải phạt nặng hơn để răn đe, cảnh cáo. Vì nó khiến gia đình người khác tan vỡ, con thiếu đi sự quan tâm và lo lắng của cha….”.

Trái với quan điểm của chị Hoa, chị Vân. – một nữ nhân viên điều dưỡng ở Quảng Ninh, cũng là một người từng có quan hệ tình cảm với người đã có gia đình phân trần: “Thú thật, tôi chưa bao giờ tin "người thứ 3" là lý do cho bất kì cuộc chia tay nào giữa 2 vợ chồng. Theo tôi đó đơn giản hành vi chồng chị đang đi trên đường bị một ai đó giật mất, nhét vào bao tải mang đi. Còn chồng chị đi cặp bồ là do anh ta tự nguyện, chân anh ta tự nguyện đi, tim anh ta tự nguyện trao, tiền anh ta tự nguyện dâng (nếu có). Tôi thiết nghĩ, tình yêu trên thế gian này vốn mang lại hạnh phúc cho loài người, nếu trong bất kỳ mối quan hệ nào mà chúng ta cảm thấy khổ đau, bất hạnh, chẳng phải buông bỏ là cách tốt nhất sao?

Vì cả nam và nữ họ chấp nhận đến với nhau chứ không phải vụng trộm và không bị ép buộc. Vậy nên phải đi tù về việc làm đó thì không thoả đáng. Có thể khiển trách phạt hành chính thì được!”.

Chi Thuận (một nông dân sống ở Sơn La, tỉnh Sơn La) chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng tội ngoại tình là một tội đáng lên án. Nhưng nếu phạt tù họ, thì đó không phải cách tốt nhất cho tất cả. Đầu tiên là không tốt cho con cái, thứ hai là không tốt cho những người thân quan tâm đến mình. Họ sẽ đau khổ ra sao khi biết con cái, người thân của họ không được hạnh phúc”.

PHƯƠNG HÀ

Xem thêm video:

 

Tin tài trợ
ngoại tìnhxử phạt ngoại tìnhPhụ nữxử phạtPhạt tùnữ giớibộ luật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật