Thuế VAT đối với xi măng xuất khẩu: BTC đang tổng hợp, giải trình cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung hướng dẫn

Thứ tư, 17/05/2017 | 17:18 GMT+7

Sự kiện:

Thuế suất mới xi măng 5%

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp năm 2017” diễn ra vào sáng 17/5.

Sáng 17/5, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Thủ đô Hà Nội, người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017.

Tại Hội nghị, nhiều doanh nghiệp bày tỏ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình kinh doanh xuất phát từ chính sách, cơ chế của Nhà nước. Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ trưởng giải trình Chính phủ, giải đáp các thắc mắc cho doanh nghiệp các nội dung trong phạm vi quản lý của mỗi Bộ, ngành.

Liên quan đến thuế và chính sách đối với mặt hàng xi măng xuất khẩu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nêu:

“Khoản 1 Điều 1 Luật số 106 sửa đổi một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng, luật thuế tiêu thụ đặc biệt, luật quản lý thuế đã quy định: sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên khoáng sản  khai thác chưa qua chế biến thành sản phẩm khác, sản phẩm xuất khẩu là hàng hóa chế biến từ tài nguyên khoáng sản có tổng giá trị tài nguyên khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Tại Biểu thuế xuất khẩu ban hành kèm theo Luật thuế xuất nhập khẩu số 107/2016 quy định Khung thuế suất đối với nhóm hàng có số thứ tự 211 “Vật tư, nguyên liệu, bán thành phẩm không quy định ở trên có giá trị tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên là 5-20%”. Nội dung mới được quy định tại Luật số 106/2016 và Luật số 107/2016 nêu trên, nên kể từ khi Luật số 106 có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 và Luật sơ 107 có hiệu lực 1/9, Bộ Tài chính nhận được kiến nghị một số doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng xi măng, tôn thép thuộc đối tượng áp thuế suất thuế GTGT 0% khi xuất khẩu và thuộc đối tượng miến thuế xuất khẩu”.

Ông Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Bộ Tài chính phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp.

Cũng theo Bộ trưởng, để giải thích cho doanh nghiệp, tránh các cách hiểu khác nhau, Bộ Tài chính đã tổ chức cuộc họp với một số hiệp hội, doanh nghiệp đồng thời Bộ đã có công văn xin ý kiến các Bộ ngành địa phương các cấp có thẩm quyền hướng dẫn theo hướng xuất khẩu hàng hóa được chế biến từ tài nguyên khoáng sản có tổng giá trị tài nguyên khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên mới thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Hiện nay, Bộ Tài chính đang tổng hợp, giải trình cấp có thẩm quyền xem xét,  bổ sung, hướng dẫn cho phù hợp.

10 năm khám sức khỏe định kỳ, mắc ung thư lúc nào cũng không biết

Tin tài trợ
thủ tướng nguyễn xuân phúcHội nghị Thủ tướng với doanh nghiệpđồng hành cùng doanh nghiệpĐinh Tiến DũngBộ trưởng Bộ TCthuế xuất xi măng
Nguồn: tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật