`

Tuyển sinh sai đối tượng bị phạt đến 20 triệu đồng

Chủ nhật, 01/11/2015 | 16:00 GMT+7

(ĐSPL) - Đây là quy định mới được Chính phủ ban hành để xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Có hiệu lực từ ngày 1/11/2015, Nghị  định số 79/2015/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 14/09/2015 quy định mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đối với cá nhân là 75 triệu đồng, đối với tổ chức là 150 triệu đồng.

Tuyển sinh sai đối tượng bị phạt đến 20 triệu đồng - Ảnh minh họa

Cụ thể, mức phạt tiền đối với hành vi không dạy đủ số giờ học theo quy định của chương trình đào tạo của 1 môn học là từ 300.000 đồng đến 10 triệu đồng tùy mức độ.

Phạt đến 20 triệu đồng đối với hành vi tuyển sinh sai đối tượng; Phạt từ 1 đến 10 triệu đồng đối với hành vi bố trí số lượng học viên, học sinh, sinh viên trong một lớp học vượt quá mức quy định theo nghị định này.

Buộc học sinh nghỉ học không đúng quy định

Việc quyết định đuổi học học sinh vi phạm kỷ luật thuộc thẩm quyền của nhà trường nhưng phải thực hiện theo Quy định về khen thưởng và kỷ luật học sinh của Bộ GD -ĐT. Tuy nhiên trong thực tế, không ít trường hợp nhà trường làm sai quy định khiến nhiều học sinh bị nghỉ học oan.

Để chấn chỉnh hiện tượng này, Nghị  định số 79/2015/NĐ-CP cũng nêu rõ sẽ xử phạt hành chính đối với các nhà trường vi phạm quy định về kỷ luật người học.

Cụ thể: đối với quyết định kỷ luật buộc người học thôi học không đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 1 – 10 triệu đồng. Mức phạt sẽ tùy thuộc vào số lượng người học bị kỷ luật sai, phạt tối đa 10 triệu đồng dành cho trường hợp kỷ luật sai từ 11 người trở lên.

Bên cạnh việc xử phạt hành chính, dự thảo cũng nêu rõ, các trường vi phạm phải huỷ bỏ các quyết định sai trái và khôi phục quyền học tập của người học.

Sử dụng giáo viên không đủ trình độ

Trong thực tế, nhiều trường học trên cả nước đã sử dụng đội ngũ giáo viên, viên chức không đủ chuyên môn, trình độ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giáo dục.

Để chấn chỉnh vấn nạn này, Nghị  định số 79/2015/NĐ-CP cũng quy định rõ sẽ tiến hành xử phạt hành chính. Theo đó, các trường có thể bị phạt từ 10 – 30 triệu đồng khi sử dụng giáo viên, giảng viên không đủ tiêu chuẩn để giảng dạy theo quy định.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc bố trí, sử dụng giáo viên, giảng viên đủ tiêu chuẩn để giảng dạy đối với hành vi vi phạm.

Phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi tổ chức đào tạo liên thông không đủ các điều kiện theo quy định; Phạt từ 30 đến 40 triệu đồng đối với hành vi tổ chức đào tạo liên thông các ngành, nghề hoặc trình độ đào tạo khi chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, với hành vi sử dụng giáo viên, giảng viên dạy thêm giờ vượt quá nửa số giờ tiêu chuẩn của năm học hoặc quá 1/3 số giờ tiêu chuẩn của năm học đối với người làm công tác quản lý của cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia giảng dạy, sẽ bị phạt từ 10 đến 15 triệu đồng.

Luật gia Đồng Xuân Thuận

Tin tài trợ
tuyển sinhtuyển sinh sai đối tượngxử phạtXử phạt vi phạm hành chính

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật