`

Xử phạt tù có đủ răn đe những ông chồng bà vợ ngoại tình

Chủ nhật, 06/03/2016 | 06:58 GMT+7

(ĐSPL) – Nếu có chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng đã ly thân có hành vi ngoại tình, thì đều có thể xử phạt. Tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp mà áp dụng các khung hình phạt khác nhau.

Bộ luật hình sự năm 2015 của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/7. Theo đó, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm: Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn; Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 3 năm: Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Ngoại tình khi đang ly thân có bị phạt tù? Ảnh minh họa.

Luật sư Trương Anh Tú cho biết: “Trong trường hợp vợ chồng chưa ly hôn mà có hành vi ngoại tình, nếu có chứng cứ khẳng định chắc chắn rằng họ ngoại tình thì sẽ bị xử lý. Tuy nhiên, xử lý đến đâu thì còn tùy thuộc vào từng trường hợp.”

Khi được hỏi một số khung hình phạt có thể gặp đối với những người ngoại tình, luật sư cho biết: “Mức khung hình phạt hiện gồm có xử phạt hành chính, cảnh cáo hoặc phạt tù. Chẳng hạn, khi vợ hoặc chồng bắt quả tang đối phương đang có hành vi ngoại tình, thì người đó có thể bị xử phạt hành chính. Đây là việc làm vi phạm các quy định pháp luật của Luật hôn nhân gia đình, như Thông tư số 01 năm 2001 của Bộ Tư pháp, Viện Kiểm Soát…

Còn đối với xử lý hình sự, cần phải có dấu hiệu vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng như sống với nhau như vơ chồng gây hậu quả nghiêm trọng, đồng thời cũng phải chịu xử lý hành chính trước.”

Luật sư Hoàng Minh Hiển giải thích thêm: “Trên cơ sở Điều 182 BLHS 2015 Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng, việc vợ, chồng đã ly thân, chưa ly hôn, hoặc đang trong giai đoạn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn nhưng nguyên nhân của việc ly hôn đó không phải xuất phát từ việc vợ hoặc chồng ngoại tình thì đây là vụ việc ly hôn dân sự thông thường, không phải là đối tượng mà luật hình sự điều chỉnh.

Bên cạnh đó, để thỏa mãn dấu hiệu "ngoại tình dẫn đến ly hôn" để chịu trách nhiệm hình sự, thì hành vi ngoại tình đó phải là nguyên nhân trực tiếp khiến cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.

Vì thế, chỉ khi vi phạm những quy định tại điều 182 BLHS 2015 Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng, thì người vợ, chồng mới phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy - Nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết: "Để chứng minh việc ngoại tình dẫn đến ly hôn rất khó, chứ chưa nói đến việc họ chưa ly hôn. Hơn nữa có chắc chắn họ có quan hệ ngoài luồng, thì ai là người xác minh, ai là người xử phạt. Và làm sao để chứng minh hậu quả của nó đi đến đâu để xử phạt?", bà Thúy chia sẻ.

Bà Thúy cũng cho biết thêm: "Trên thực tế, có nhiều trường hợp vợ chồng chưa ly hôn nhưng đã có những cuộc sống riêng, thậm chí là có con riêng... Những trường hợp đó còn chưa xử lý được, huống hồ là việc ngoại tình. Trong trường hợp này, lý do để họ chỉ ly thân, không ly hôn mà đi ngoại tình còn có rất nhiều nguyên nhân, ví dụ như thu nhập, nhà cửa, chi phí nuôi dạy con cái... Vì thế khó có thể kết tội hoặc xử phạt họ ngoại tình dẫn đến ly hôn".

Chia sẻ thêm về những giải pháp cần thực hiện đối với vấn đề ngoại tình, bà Thúy cho rằng: "Tình cảm con người có thể phát sinh không chịu sự kiểm soát của ý chí. Vì thế, luật pháp không thể giải quyết được mọi ngóc ngách của vấn đề ngoại tình, nhất là khi liên quan đến khía cạnh tình cảm. Yêu cầu đặt ra với toàn xã hội bây giờ là vấn đề giáo dục ngoài xã hội, giáo dục trong mỗi gia đình và làm thế nào để quản lý chặt chẽ hơn các vấn đề xã hội như mại dâm, nhà nghỉ, khách sạn...".

PHƯƠNG HÀ

Xem thêm video:

Tin tài trợ
ngoại tìnhly thânLy hônPhạt tùxử phạthành chínhhình sự

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật