`

"Vòi" tiền người vi phạm, 2 kiểm lâm bị bắt

Thứ năm, 19/11/2015 | 06:30 GMT+7

(ĐSPL) - Liên quan đến vụ 2 cán bộ kiểm lâm ở Hạt kiểm lâm Diễn Châu (Nghệ An) bị tố vòi tiền "chung chi", mới đây, 2 cán bộ này đã bị CQĐT Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định khởi tố.

Tin trên báo Pháp luật cho hay, chiều nay (18/11), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 cán bộ Hạt kiểm lâm Diễn Châu về hành vi lạm dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Theo đó, phòng PC46 đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Hữu Dương, Hạt phó Hạt kiểm lâm Diễn Châu và ông Hồ Xuân Tục, Cán bộ pháp chế Hạt kiểm lâm Diễn Châu. Cùng ngày, đơn vị này thực hiện lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Dương và ông Tục. 

Đọc lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Hữu Dương, Hạt phó Hạt kiểm lâm Diễn Châu (Nghệ An). Ảnh: Báo Pháp luật.

Liên quan đến sự việc này, báo Gia đình Việt Nam đưa tin, chị Nguyễn Thị Thắm, trú xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) cho rằng, 2 cán bộ Hạt kiểm lâm Diễn Châu (Nghệ An) là Nguyễn Hữu Dương và Hồ Xuân Tục khi tạm giữ hàng hóa đã gợi ý chị này “chung chi” số tiền 20 triệu đồng.

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, chị Nguyễn Thị Thắm trình bày: “Vào ngày 12/5/2015, tôi mua 500 kg quả mây ở Hà Tiên (Kiên Giang) ở cơ sở Thiên Trang, số quả mây nói trên được đưa ra Móng Cái tiêu thụ nhưng do sản phẩm không đạt chất lượng theo yêu cầu nên bị gửi trả về.

Đến ngày 19/5, tôi thuê xe đông lạnh của anh Nguyễn Văn Quân, BKS 63L- 4400 để chở số lượng mây kể trên về TP.Hồ Chí Minh. Khi chở số mây kể trên đến địa phận huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, ngày 21/5/2015, thì bị cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Diễn Châu bắt giữ”.

Chị Thắm cho hay, khi số hàng nói trên bị tạm giữ thì chị Thắm không có mặt ở hiện trường (trước đó chị thuê xe của anh Nguyễn Văn Quân vận chuyển) nên sau đó, chị này phải nhanh chóng đi từ Lâm Đồng đến Hạt Kiểm lâm huyện Diễn Châu.

Tại đây, chị Thắm làm việc với ông Hồ Xuân Tục, Cán bộ pháp chế hạt kiểm lâm Diễn Châu. Ông Tục cho biết số quả mây của chị Thắm bị tạm giữ vì xuất trình hóa đơn không hợp lệ và thiếu thủ tục xác nhận của kiểm lâm địa bàn.

“Ngày 22/5, tôi và tài xế Nguyễn Văn Quân đến Hạt kiểm lâm Diễn Châu, tiếp tục làm việc với anh Tục, anh Tục yêu cầu chúng tôi viết bản tường trình sự việc, anh Tục hăm dọa rằng số hàng hóa của tôi sẽ bị tịch thu toàn bộ và bản thân tôi phải đóng phạt 120 triệu đồng. Anh Tục còn “gợi ý” nếu không muốn bị phạt như vậy thì chỉ còn cách là tôi phải “chung chi” và bồi dưỡng cho các anh số tiền 20 triệu đồng", chị Thắm cho biết.

Theo chị Thắm phản ánh, ngày 22/5, tiếp tục làm việc, ông Tục hăm dọa rằng số hàng hóa, tịch thu toàn bộ và phải đóng phạt 120 triệu đồng. Ông Tục “gợi ý” nếu không muốn bị phạt như vậy thì chỉ còn cách là phải “chung chi” và bồi dưỡng cho kiểm lâm 20 triệu đồng. Nếu đồng ý thì chỉ thu giữ 300kg mây, và số tiền nộp phạt chỉ còn 15 triệu đồng. 

Nhận thấy nếu không được đưa về tiêu thụ gấp, mây sẽ hỏng nên chị Thắm đồng ý "chung chi" 20 triệu đồng và nộp phạt 15 triệu đồng.

Sau sự việc này, chị Nguyễn Thị Thắm đã làm đơn tố cáo hành vi của hai kiểm lâm trên gửi các cơ quan chức năng.

Trao đổi trên báo Vnexpess, Trung tá Phạm Anh Tuấn, Phó trưởng phòng cảnh sát kinh tế cho biết, quá trình điều tra làm rõ ông Nguyễn Hữu Dương được chia phần trong số tiền 20 triệu đồng mà bà Thắm lót tay cho cho ông Tục. Có thể gọi ông Dương là đồng phạm trong vụ án đồng thời cho biết cơ quan sẽ làm rõ khoản tiền mà mỗi cán bộ kiểm lâm này đã nhận.

Vị Phó trưởng phòng cũng cho hay, trong vụ án này, chị Nguyễn Thị Thắm được xác định là nạn nhân và có đơn tố cáo nên không vi phạm pháp luật.

Liên quan đến tang vật của vụ án, cơ quan chức năng xác định, Hạt kiểm lâm Diễn Châu làm đúng quy định khi tịch thu 300kg hạt mây, bán lấy tiền xung công quỹ. Cơ quan điều tra đã tịch thu 200kg hạt mây còn lại.

Tin tức cho biết, ông Nguyễn Hữu Dương (51 tuổi) có thâm niên 28 năm trong ngành kiểm lâm. Ông Hồ Xuân Tục (53 tuổi) đã làm việc 13 năm trong ngành này.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Tin tài trợ
chung chiquả mây5 tạcán bộ kiểm lâmNguyễn Hữu DươngHồ Xuân TụcNghệ Antin mớitin nóngtin nhanhtin hot

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật