`

Vụ ngôi nhà 1,7m² giữa Thủ đô (4): Chính quyền làm ngơ?

Thứ hai, 05/09/2016 | 19:20 GMT+7

Mặc dù người dân đã có nhiều đơn kiến nghị lên chính quyền địa phương từ cuối năm 2015, nhưng đến tháng 8/2016 công trình 1,7 m² vi phạm trật tự xây dựng vẫn chưa bị cưỡng chế...

Như báo Người Đưa Tin đã phản ánh ở những kỳ trước, khi phát hiện ra hộ ông Tô Văn Đạt xây dựng lấn vào phần đất của mình, ngày 6/12/2015 bà Nguyễn Thị Bích Thủy (trú tại ngách 196/2 đường Cầu Giấy, phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) đã có đơn phản ánh vụ việc tới UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Quan Hoa.

Gia đình bà Thủy đã gửi nhiều đơn kiến nghị về vụ việc

Ngay sau đó, đội Thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy kiểm tra địa bàn phát hiện gia đình ông Tô Văn Đạt lắp dựng nhà khung sắt không phép tại địa chỉ trên và đã tiến hành lập biên bản số 02 ngày 1/1/2016 về hành vi vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công công trình vi phạm này.

Ngày 4/1/2016, UBND phường Quan Hoa đã ra quyết định số 03 về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị của ông Tô Văn Đạt. Ngày 7/1/2016, UBND phường Quan Hoa ra quyết định 08 về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị của ông Tô Văn Đạt.

Tuy nhiên, đến ngày 23/8/2016, công trình vi phạm của gia đình ông Tô Văn Đạt mới chỉ được tháo dỡ phần mái. Nghĩa là hơn nửa năm trôi qua nhưng những sai phạm ở công trình xây dựng vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, mặc dù UBND phường Quan Hoa đã ban hành quyết định cưỡng chế? Vậy, tại sao một quyết định đã có hiệu lực lại không được thực hiện?

Công trình vi phạm vẫn tồn tại dù có quyết định cưỡng chế tháo dỡ.

Trong một diễn biến khác, cũng trong đơn đề ngày 6/12/2015 bà Nguyễn Thị Bích Thủy đề nghị làm rõ phần diện tích đất dôi dư của gia đình ông Đạt so với khi mua lại đất của ông Rào năm 1991.

Ngày 9/12/2015, Trưởng ban tiếp công dân của Văn phòng HĐND và UBND quận Cầu Giấy đã có phiếu chuyển số 0846 gửi ông Bùi Tuấn Anh, PCT UBND quận Cầu Giấy với nội dung đơn của bà Thủy: Sau khi giải phóng mặt bằng đường Nguyễn Văn Huyên, ông Tô Văn Đạt đã tự ý đổ bê tông vào phần đất nhà bà. Đề nghị xem xét kiểm tra lại diện tích đất nhà ông Đạt xem có vấn đề tiêu cực gì không và đề nghị ông Đạt phải dỡ bỏ ngay hàng rào, đổ bê tông sang phần đất của gia đình bà Thủy.

Ngày 10/12/2015 vụ việc đã được chuyển cho UBND phường Quan Hoa kiểm tra giải quyết và báo cáo. Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Cầu Giấy phối hợp với phường. Tuy nhiên, nhiều lần gửi đơn lên UBND quận Cầu Giấy và UBND phường Quan Hoa, đến tận ngày 6/6/2016, tức là hơn nửa năm sau khi gửi đơn kiến nghị, UBND phường Quan Hoa mới có công văn số 192 trả lời đơn kiến nghị của công dân. Thế nhưng, câu trả lời cho người dân không thuyết phục.

Nhận thấy công văn trả lời của UBND phường Quan Hoa chưa thỏa đáng, bà Thủy tiếp tục có đơn kiến nghị gửi đến UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Quan Hoa.

Ngày 22/6 UBND phường Quan Hoa đã có buổi làm việc với cả 2 gia đình ông Đạt và bà Thủy. Trong buổi làm việc này, sau khi ghi nhận ý kiến nguyện vọng cả hai phía, UBND phường Quan Hoa ra kết luận, giao cho cán bộ địa chính phường liên hệ với công ty đo đạc tiến hành kiểm tra, xác định lại mốc giới của hai gia đình bà Thủy và ông Đạt. Giao cán bộ địa chính làm công văn báo cáo UBND quận thu hồi 1,7m² đất nhà ông Đạt để làm công trình công cộng.

UBND phường cùng các đơn vị liên quan như công ty đo đạc, Ban QLDA quận Cầu Giấy đã hai lần tiến hành đo đạc xác định mốc giới từ đó đến nay. Tuy nhiên đã 2 tháng trôi qua nhưng vẫn chưa có kết quả để các hộ gia đình xác định chính xác mốc giới đất của gia đình mình.

Một việc tưởng chừng có sự hỗ trợ của máy móc thiết bị hiện đại nhưng lại kéo dài quá lâu khiến người dân đặt ra nhiều câu hỏi. Liệu có sự mập mờ khuất tất gì trong vụ việc này?

Còn nữa...

Nhóm PVPL
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
các cách chọn son che khuyết điểmhướng dẫn cách chọn son che khuyết điểmnhững nữ tội phạm xinh đẹp nhấtthu hồicơ quan chức năngchính quyềnđiều traPháp luật

Xem thêm tin chuyên mục Pháp luật