Hội thảo Việt - Hàn về sử dụng hiệu quả trọng tài quốc tế

Thứ ba, 11/07/2017 | 14:57 GMT+7

Quy trình của VIAC rất thân thiện và dân chủ, luôn đảm bảo quyền tự do lựa chọn trọng tài viên của các bên; cụ thể, trong một hội đồng trọng tài có 3 thành viên, cả 3 không đại diện cho nguyên đơn hay bị đơn mà là người sẽ đứng ra giải quyết tranh chấp. 

Mở đầuĐó là phát biểu của Giáo sư Lê Hồng Hạnh - Giám đốc Viện Luật và Kinh tế ASEAN; Tổng biên tập tạp chí Luật & Phát triển; Trọng tài viên của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam tại Hội thảo "Sử dụng hiệu quả trọng tài quốc tế tại Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, thương mại và đầu tư" diễn ra vào sáng nay (13/6) tại Khách sạn Pan Pacific, Hà Nội và được phát trực tiếp trên trang doisongphapluat.com.

Hội thảo do Ủy ban Trọng tài Thương mại Hàn Quốc (KCAB), Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Trung tâm Giải quyết tranh chấp Quốc tế Seoul (SIDRC) phối hợp cùng tổ chức.

Tham dự hội thảo gồm các doanh nghiệp Việt Nam, Hàn Quốc; Đại diện các Hiệp hội Doanh nghiệp ban quản lý dự án, các luật sư trong nước và nước ngoài. 

Hội thảo tập trung vào các chủ đề chính: Những thay đổi gần đây trong khung pháp lý về trọng tài tại Hàn Quốc và Việt Nam; Các vụ việc và bài học: Tranh chấp quốc tế trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng tại Hàn Quốc và Việt Nam; Nhà đầu tư nước ngoài và các tranh chấp quốc tế trong lĩnh vực Xây dựng cơ sở hạ tầng: quá trình thành lập các khiếu kiện.

Đây là diễn đàn để các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng như các luật sư cùng thảo luận các vấn đề hiện nay trong các tranh chấp tại các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng của Việt Nam và Hàn Quốc.

Gửi câu hỏi tới buổi giao lưu

Gửi câu hỏi
Livestream hội thảo
Nội dung giao lưu ( Tự động cập nhật sau 20s )

Ông Đỗ Trọng Hải - Chủ tịch, Giám đốc điều hành Bizlink Lawyers

Rất cảm ơn ban tổ chức đã tạo cơ hội cho tôi được tham dự và phát biểu trong hội thảo ngày hôm nay. Phần lớn các đại diện ở đây đều là người Việt, đại diện các doanh nghiệp của Việt Nam và Hàn Quốc. Vì vậy, tôi mong muốn trình bày bằng tiếng Việt để các đại biểu có thể hiểu được dễ dàng hơn.

Những chia sẻ dưới đây của tôi là những đúc kết trong 20 năm làm việc trong lĩnh vực tố tụng tại Tòa án, trọng tài trong nước và quốc tế của mình liên quan đến xây dựng:

- Tôi đã từng tham gia giải quyết các tranh chấp xây dựng hạ tầng, dân dụng, công nghiệp.

- Các tranh chấp chủ yếu liên quan đến việc: (1) thực hiện nghĩa vụ thanh toán của một bên; (2) chậm trễ trong việc thực hiện nghĩa vụ, đặc biệt là nghĩa vụ bàn giao mặt bằng; (3) việc gia hạn thời gian Hợp đồng do sự chậm trễ thực hiện nghĩa vụ của một trong các bên; (4) Tranh chấp do lỗi của bên thi công dẫn đến việc chủ đầu tư không thanh toán tiền hoặc yêu cầu phạt vi phạm; (5) Do sự sơ ý hoặc lỗi của bên thứ ba như lỗi của nhà tư vấn giám sát, các bên tư vấn quản lý dự án; (6) Do thay đổi về khối lượng công việc, làm thay đổi tính chất hợp đồng, từ hợp đồng trọng gói thành hợp đồng theo khối lượng thực tế; (7) Tranh chấp liên quan đến bảo lãnh thực hiện hợp đồng; (8) tranh chấp phát sinh do trượt giá; (9) tranh chấp về nghiệm thu hoàn thành.  

- Trên thế giới có rất nhiều mô hình giải quyết tranh chấp, nhưng ở Việt Nam, mô hình phổ biến là trọng tài thương mại, hoặc qua tòa án. Vì vậy, khi thực hiện hoạt động xây dựng ở Việt Nam. Các bên nên lựa chọn các phương thức đang thịnh hành ở Việt Nam như trọng tài, hòa giải hoặc tòa án.

- Để thiết lập một bộ hồ sơ, giải quyết tranh chấp tốt nhất, cần tính toán đến tính chất của Dự án và xác định rõ nguồn lực về tài chính, khả năng của Khách hàng có thể đưa tranh chấp ra giải quyết tại diễn đàn quốc tế hay trong nước? Trong quá trình thực hiện hoạt động thi công, nhà thầu cũng cần chuẩn bị, lưu trữ, sắp xếp hồ sơ khoa học, luôn chuẩn bị tâm lý rằng bất kỳ một vụ tranh chấp nào để có thể xẩy ra.

Cũng cần lưu ý về tính pháp lý của hồ sơ, một số tài liệu cần được hợp pháp hóa lãnh sự hoặc được chứng thực bởi văn phòng công chứng của UBND xã, phường.

- Khi giải quyết tranh chấp, các bên cần xác định rõ luật giải quyết tranh chấp để tránh nhầm lẫn.

Giới thiệu

Ông Đỗ Trọng Hải cùng với các đối tác khác, thành lập Bizlink Lawyers, là Chủ tịch và Giám đốc điều hành, ông chịu trách nhiệm tổng thể về quản lý và điều hành của công ty. Trước khi thành lập Bizlink Lawyers, ông là Phó Chủ tịch, Phó Tổng Giám đốc InvestConsult Group kiêm Giám đốc Điều hành của InvestConsult Law Services. Với hơn mười năm kinh nghiệm quản lý pháp luật của các doanh nghiệp và làm trưởng nhóm trong một số lượng lớn các giao dịch và dự án, ông Hải đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật và tư vấn tại Việt Nam. Vị thế của ông đã được đánh giá cao và được chứng minh qua lời khuyên và tư vấn có giá trị của ông cho hàng trăm khách hàng trong 15 năm qua.

Thẩm quyền

Đầu tư nước ngoài và địa phương; Công ty và Thương mại; Sáp nhập và mua lại; Tái cấu trúc và Tái cơ cấu Doanh nghiệp; Ngân hàng và Tài chính; Bất động sản và Xây dựng; Giải quyết tranh chấp; Cơ sở hạ tầng và các dự án điện; Thị trường chứng khoán và thị trường vốn; Hàng không và Viễn thông; Nhượng quyền thương mại và chuyển giao công nghệ; Nghiên cứu và Nghiên cứu Pháp lý.

Ông Hải là Điều phối viên của nhóm pháp lý trong dự án do UNDP tài trợ năm 2001-2002 về tăng cường năng lực pháp lý giai đoạn II VIE98-001 - Bộ Tư pháp / UNDP - Hợp đồng phụ: "Đánh giá các sự kiện, nghiên cứu, phân tích, đề xuất sửa đổi hệ thống pháp luật hiện hành để thực hiện có hiệu quả BTA ". Ông đã tham gia với tư cách là điều phối viên trong một dự án nghiên cứu có tên là "Tiếp cận công lý ở Việt Nam" do UNDP tài trợ năm 2003. Ông cũng tham gia với tư cách là trưởng nhóm/ điều phối viên trong một số chương trình / dự án ODA liên quan đến các quan điểm pháp luật của Việt Nam như: Báo cáo khung pháp lý Về cơ sở hạ tầng, đất đai và xây dựng phục vụ cho một chương trình tài trợ của JBIC về quy hoạch tổng thể cơ sở hạ tầng của thành phố Hà Nội; Tăng cường năng lực quản lý lao động để thực hiện có hiệu quả Bộ luật Lao động; Báo cáo khung pháp lý liên quan đến quá trình cải cách kinh tế ở Việt Nam trong các nhà tài trợ quốc tế do dự án tài trợ.

Giáo dục và Đào tạo

• LLB, Đại học Luật Hà Nội, chuyên ngành Luật Kinh tế (1994)

• Cử nhân, Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, Chuyên ngành Tiếng Anh (1994)

• Cử nhân, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, Chuyên ngành Ngân hàng và Tài chính (2000)

• Văn bằng và chứng chỉ để hoàn thành việc kinh doanh chứng khoán, đấu thầu, kinh doanh

• Quản lý và một số khóa đào tạo/ thực hành cụ thể khác

Thành viên

• Hiệp hội Luật sư Việt Nam

• Đoàn luật sư Hà Nội

• Hiệp hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam

• Hiệp hội Luật sư liên Bắc Thái Bình Dương

 Hoạt động

Trong suốt thời gian thực hiện luật pháp và tư vấn, ông Hải đã tham dự và phát biểu tại nhiều hội nghị, diễn đàn về pháp luật, kinh doanh, đầu tư... ở Việt Nam và nước ngoài, như VCCI, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đầu tư của Việt Nam, Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Hiệp hội Doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam, AMCHAM và CANCHAM tại Việt Nam, và do LEXISNEXIS tổ chức tại Singapore và Malaysia năm 2007…

Ông Hai là đồng tác giả của cuốn sách: Trọng tài ở Châu Á, Chương Việt Nam trong năm 2003-2004 với sự cộng tác của công ty luật quốc tế Norton Rose.

Ông Hải đã được Bộ Tư pháp Việt Nam mời tham gia thường xuyên với tư cách là thành viên của ban kiểm tra trình độ chuyên môn của các luật sư trong các kỳ thi định kỳ từ năm 2006 đến nay. Ông cũng thường xuyên được các cơ quan chính phủ, các phương tiện thông tin đại chúng tham vấn với tư cách là chuyên gia pháp luật về những đóng góp của ông trong việc đề xuất cải thiện khuôn khổ pháp lý của Việt Nam.

Ngôn ngữ:

Tiếng Việt và tiếng Anh

Thảo luận về tranh chấp quốc tế trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng tại Việt Nam và Hàn Quốc 

Trong phiên thảo luận với chủ đề tập trung vào các vụ việc và bài học tranh chấp quốc tế trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng tại Việt Nam và Hàn Quốc luật sư Joel E. Richardson đã nêu ví dụ về vụ tranh chấp giữa chính quyền một thành phố vệ tinh của Seoul (tạm gọi là thành phố) đã ký kết với một đơn vị đầu tư xây dựng tuyến đường sắt huyết mạch của thành phố này.

Cụ thể, nhà thầu thắng thầu trong việc mở thầu dự án này là một tập đoàn xây dựng nổi tiếng của Hàn Quốc - Tập đoàn SPC. Theo đó, SPC thực hiện dự án theo hình thức chìa khoá trao tay với tổng mức dự án 500 triệu USD. Thành phố trao quyền vận hành cho SPC khai thác tuyến đường sắt và sau đó bàn giao lại cho thành phố trong vòng 30 năm. 

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, người dân đã phát hiện và phản ánh có lỗi trong quá trình xây dựng, ví dụ như vấn đề tiếng ồn, ga trung chuyển ngập nước... Quá trình vận hành cũng cho thấy số lượng hành khách chỉ tương đương mức 30-40% so với nghiên cứu ban đầu của thành phố đưa ra.

Thành phố sau đó đã từ chối cấp chứng chỉ hoàn thành dự án và tiếp nhận hệ thống này, điều này đã châm ngòi cho tranh chấp giữa hai bên. SPC sau đó cũng đã huỷ bỏ hợp đồng đã ký vì họ đưa ra 2 lý do, vốn đầu tư rót vào dự án và lãi suất huy động vốn, họ yêu cầu thành phố tiếp nhận hệ thống đường sắt và khi sau khi thành phố từ chối yêu cầu, SPC đã tháo dỡ và cất đi toàn bộ đầu toa xe lửa.

Vụ kiện đã nổi lên nhiều vấn đề: Như thế nào được coi là hoàn thành dự án cơ sở hạ tầng? Huỷ hợp đồng với những lý do SPC đưa ra có được coi là có hiệu lực?

Qua nghiên cứu cho thấy, việc chậm trễ trong cấp chứng chỉ hoàn thành dự án đã gây áp lực về tài chính cho tập đoàn SPC. Thành phố không cấp chứng chỉ hoàn thiện dự án gây ra những vấn đề lớn cho các khoản vay để đầu tư của SPC với lãi suất 13-14%. Bên cạnh đó, do thành phố không tiếp quản hệ thống đường sắt nên SPC đã phải tháo dỡ toàn bộ đường ray, và không còn cơ sở để xác định những hạng mục này có đảm bảo chất lượng không. Trong khi đó, thành phố cho rằng đã được quyền tiếp cận những hạng mục có sai sót dẫn tới không thể đánh giá toàn diện những khiếm khuyết mà người dân phản ánh, nên không thể cấp chứng chỉ hoàn thiện dự án.

Nếu hiểu theo pháp luật điều chỉnh là Luật Hàn Quốc, dự án được coi là hoàn tất nếu quy trình xây lắp hoàn tất và toàn bộ cấu trúc về vật lý và nguyên liệu hoàn thành đúng như dự án ban đầu. Đồng thời đánh giá hoàn thiện còn dựa trên những tiêu chuẩn và lập luận chung về mặt xã hội. Khi xảy ra khiếm khuyết cần sửa đổi thì vẫn được coi là hoàn thiện.

Còn trong hợp đồng giữa SPC và thành phố thì ý nghĩa nội hàm của “hoàn thiện” lại khác. Theo điểm 45.1 của hợp đồng, công việc xây dựng tuyến đường ray hoàn tất nếu đáp ứng đủ các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật (điều 15), cũng như nhận được kết quả về vận hành hệ thống, Nếu SPC được cấp chứng chỉ về mức độ an toàn cuối cùng thì khi đó mới được coi là hoàn tất.

Vụ kiện này được các trọng tài viên tiến hành theo quy trình: Trước hết xác định mức đầu tư của doanh nghiệp đầu tư vào dự án, huỷ hợp đồng thì doanh nghiệp phải chịu những thiệt hại gì? Đồng thời xác định khiếm khuyết của hạng mục toa xe va đường ray?... Sau đó sẽ có các phiên họp giải quyết tranh chấp. Vụ kiện đã thống nhất được mức bồi thường tại phiên họp giải quyết tranh chấp thứ 2. Đến tháng 4/2013, dự án đã được vận hành để đảm bảo mục đich thương mại cho toàn bộ hệ thống.

Qua đây, có thể thấy việc giải quyết bằng phương thức trọng tài rất linh hoạt với nhiều cơ chế mềm dẻo và nhịp nhàng đã giải quyết được vụ tranh chấp đảm bảo công bằng, khách quan và minh bạch.

Trong phiên thảo luận nàyông Phan Trọng Đạt – Phó Tổng thư ký Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam đã trình bày một số vụ việc thực tế tại VIAC về tranh chấp quốc tế trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng.

Ông Phan Trọng Đạt cho biết, Hàn Quốc là một trong những nước đầu tư có thế mạnh trong đầu tư cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2017 những nước có đầu tư nhiều nhất vào cơ sở hạ tầng tại Việt Nam gồm Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc. Hàn Quốc cũng là nước dẫn đầu vốn FDI vào Việt Nam.

Trong phiên thảo luận với chủ đề tập trung vào các vụ việc và bài học tranh chấp quốc tế trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng tại Việt Nam và Hàn Quốc luật sư Joel E. Richardson đã nêu ví dụ về vụ tranh chấp giữa chính quyền một thành phố vệ tinh của Seoul (tạm gọi là thành phố) đã ký kết với một đơn vị đầu tư xây dựng tuyến đường sắt huyết mạch của thành phố này.

Cụ thể, nhà thầu thắng thầu trong việc mở thầu dự án này là một tập đoàn xây dựng nổi tiếng của Hàn Quốc - Tập đoàn SPC. Theo đó, SPC thực hiện dự án theo hình thức chìa khoá trao tay với tổng mức dự án 500 triệu USD. Thành phố trao quyền vận hành cho SPC khai thác tuyến đường sắt và sau đó bàn giao lại cho thành phố trong vòng 30 năm. 

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, người dân đã phát hiện và phản ánh có lỗi trong quá trình xây dựng, ví dụ như vấn đề tiếng ồn, ga trung chuyển ngập nước... Quá trình vận hành cũng cho thấy số lượng hành khách chỉ tương đương mức 30-40% so với nghiên cứu ban đầu của thành phố đưa ra.

Thành phố sau đó đã từ chối cấp chứng chỉ hoàn thành dự án và tiếp nhận hệ thống này, điều này đã châm ngòi cho tranh chấp giữa hai bên. SPC sau đó cũng đã huỷ bỏ hợp đồng đã ký vì họ đưa ra 2 lý do, vốn đầu tư rót vào dự án và lãi suất huy động vốn, họ yêu cầu thành phố tiếp nhận hệ thống đường sắt và khi sau khi thành phố từ chối yêu cầu, SPC đã tháo dỡ và cất đi toàn bộ đầu toa xe lửa.

Vụ kiện đã nổi lên nhiều vấn đề: Như thế nào được coi là hoàn thành dự án cơ sở hạ tầng? Huỷ hợp đồng với những lý do SPC đưa ra có được coi là có hiệu lực?

Qua nghiên cứu cho thấy, việc chậm trễ trong cấp chứng chỉ hoàn thành dự án đã gây áp lực về tài chính cho tập đoàn SPC. Thành phố không cấp chứng chỉ hoàn thiện dự án gây ra những vấn đề lớn cho các khoản vay để đầu tư của SPC với lãi suất 13-14%. Bên cạnh đó, do thành phố không tiếp quản hệ thống đường sắt nên SPC đã phải tháo dỡ toàn bộ đường ray, và không còn cơ sở để xác định những hạng mục này có đảm bảo chất lượng không. Trong khi đó, thành phố cho rằng đã được quyền tiếp cận những hạng mục có sai sót dẫn tới không thể đánh giá toàn diện những khiếm khuyết mà người dân phản ánh, nên không thể cấp chứng chỉ hoàn thiện dự án.

Nếu hiểu theo pháp luật điều chỉnh là Luật Hàn Quốc, dự án được coi là hoàn tất nếu quy trình xây lắp hoàn tất và toàn bộ cấu trúc về vật lý và nguyên liệu hoàn thành đúng như dự án ban đầu. Đồng thời đánh giá hoàn thiện còn dựa trên những tiêu chuẩn và lập luận chung về mặt xã hội. Khi xảy ra khiếm khuyết cần sửa đổi thì vẫn được coi là hoàn thiện.

Còn trong hợp đồng giữa SPC và thành phố thì ý nghĩa nội hàm của “hoàn thiện” lại khác. Theo điểm 45.1 của hợp đồng, công việc xây dựng tuyến đường ray hoàn tất nếu đáp ứng đủ các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật (điều 15), cũng như nhận được kết quả về vận hành hệ thống, Nếu SPC được cấp chứng chỉ về mức độ an toàn cuối cùng thì khi đó mới được coi là hoàn tất.

Vụ kiện này được các trọng tài viên tiến hành theo quy trình: Trước hết xác định mức đầu tư của doanh nghiệp đầu tư vào dự án, huỷ hợp đồng thì doanh nghiệp phải chịu những thiệt hại gì? Đồng thời xác định khiếm khuyết của hạng mục toa xe va đường ray?... Sau đó sẽ có các phiên họp giải quyết tranh chấp. Vụ kiện đã thống nhất được mức bồi thường tại phiên họp giải quyết tranh chấp thứ 2. Đến tháng 4/2013, dự án đã được vận hành để đảm bảo mục đich thương mại cho toàn bộ hệ thống.

Qua đây, có thể thấy việc giải quyết bằng phương thức trọng tài rất linh hoạt với nhiều cơ chế mềm dẻo và nhịp nhàng đã giải quyết được vụ tranh chấp đảm bảo công bằng, khách quan và minh bạch.

Trong phiên thảo luận này, ông Phan Trọng Đạt – Phó Tổng thư ký Trung tâm trọng tài Quốc tế Việt Nam đã trình bày một số vụ việc thực tế tại VIAC về tranh chấp quốc tế trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng.

Ông Phan Trọng Đạt cho biết, Hàn Quốc là một trong những nước đầu tư có thế mạnh trong đầu tư cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm 2017 những nước có đầu tư nhiều nhất vào cơ sở hạ tầng tại Việt Nam gồm Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc. Hàn Quốc cũng là nước dẫn đầu vốn FDI vào Việt Nam.

Heelwan Kwon - Giám đốc điều hành KCAB

Cảm ơn sự có mặt của các quý vị đại biểu. Rất hân hạnh cho tôi được tham dự và được phát biểu tại Hội nghị ngày hôm nay.

Chủ đề mà tôi được giao trình bày ngày hôm nay là nói về những tranh chấp trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và hạ tầng giữa 2 quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc. Vì vậy, bài trình bày của tôi sau đây sẽ nói tới việc quy trình giải quyết một vụ việc tranh chấp tại KCAB.

Seol (Hàn Quốc) là một điểm trung chuyển kinh tế rất quan trọng tại Châu Á, có rất nhiều Luật sư và rất nhiều cơ quan giải quyết tranh chấp tốt nhất Châu Á.

Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên ở Châu Á ban hành Luật về Trọng tài quốc tế năm 1966. Sau đó, Luật đã được sửa năm 1973, năm 1999, năm 2016. Nếu có 1 bên nước ngoài tham gia vào 1 vụ kiện, KCAB sẽ giải quyết như thế nào cho hiệu quả. Hàn Quốc có 1 đội ngũ trọng tài chuyên ngành phân chia theo các chuyên ngành: kế toán, xây dựng, thương mại….

Số lượng trọng tài ở Hàn Quốc khá đông đảo, trong có cả trọng tài mang quốc tịch nước ngoài như Mỹ, Anh... Khi xây dựng quy tắc hoạt động, chúng tôi đã tham khảo rất nhiều quy tắc ở các cơ quan tư pháp, cơ quan xét xử trong nước và quốc tế.

Các vụ việc tranh tụng của KCAB giải quyết bằng tiếng Anh là chủ yếu. Số lượng giải quyết vụ việc năm 2016 là 381 vụ. Các vụ việc tranh chấp quốc tế trong đó quốc gia có liên quan là Việt Nam được giải quyết tại KCAB năm 2016 sếp thứ ba tổng số các vụ việc tranh chấp quốc tế. Trong đó, chủ yếu về lĩnh vực thương mại, hàng hải, xây dựng, M&A, bất động sản, tài chính, sở hữu trí tuệ, giải trí, công nghệ thông tin và các lĩnh vực khác.

Tổng số tiền đòi bồi thường năm 2016 là 1,8 tỷ USD tăng 124% so với năm 2015. Trong đó, số tiền đòi bồi thường của các vụ việc quốc tế là 3,4 triệu đô. Số tiền đồi bồi thường của các vụ việc trong nước là 5,2 triệu đô.

Thủ tục rút gọn được áp dụng khi giá trị đòi bồi thường không quá 500.000 USD và các bên đều đồng ý áp dụng thủ tục rút gọn. Việc áp dụng thủ tục rút ngọn sẽ giúp các bên giảm chi phí tố tụng tại KCAB. Cơ chế hoạt động tại KCAB là cơ chế đặc thù, không giống với bất kỳ cơ quan trọng tài tại các quốc gia khác. Các phán quyết đưa ra của KCAB sẽ có hiệu lực ngay và  được đưa ra thi hành ngay lập tức. Nếu có phản tố, thì giá trị của các yêu cầu phản tố đó phải trên 500 nghìn đô và phải được nộp đúng hạn. Nếu không thì các phản tố đó được coi là 1 vụ việc riêng.

Các phản tố có giá trị dưới 200.000 USD sẽ không phải nộp phí nghiên cứu hồ sơ. KCAB cũng yêu cầu áp dụng các biện pháp bảo đảm khi một bên yêu cầu KCAB áp dụng biện pháp khẩn cấp. Biện pháp khẩn cấp có thể được áp dụng trước khi chỉ định ra một Hội đồng trọng tài. Một bên đưa ra yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp phải chuẩn bị hồ sơ và trả phí cho KCAB. Bên thứ ba có liên quan đến tranh chấp được tham gia quá trình tố tụng tại trọng tài. Mọi tranh chấp đều được giải quyết một cách nhanh chóng, hiệu quả, công bằng và khách quan.

Phí trọng tài: được phân bổ theo phí đối với từng lĩnh vực, theo giá trị tranh chấp và theo mức phí của từng trọng tài viên.

KCAB có văn phòng tại Việt Nam, nếu có bất kỳ vấn đề gì cần được làm rõ, KCAB sẵn sàng đón tiếp các quý vị tại văn phòng tại Việt Nam.

Xin nói thêm Hàn Quốc và Mỹ có mối quan hệ rất thân thiết trong việc hợp tác tư pháp.

Cảm ơn sự có mặt của các quý vị đại biểu. Rất hân hạnh cho tôi được tham dự và được phát biểu tại Hội nghị ngày hôm nay.

Chủ đề mà tôi được giao trình bày ngày hôm nay là nói về những tranh chấp trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và hạ tầng giữa 2 quốc gia VN và HQ. Vì vậy, bài trình bày của tôi sau đây sẽ nói tới việc quy trình giải quyết một vụ việc tranh chấp tại KCAB.

Seol và Hàn Quốc là một điểm trung chuyển kinh tế rất quan trọng tại Châu Á, có rất nhiều Luật sư và rất nhiều cơ quan giải quyết tranh chấp tốt nhất Châu Á.

HQ là quốc gia đầu tiên ở Châu Á ban hành Luật về Trọng tài quốc tế năm 1966. Sau đó, Luật đã được sửa năm 1973, năm 1999, năm 2016. Nếu có 1 bên nước ngoài tham gia vào 1 vụ kiện, KCAB sẽ giải quyết như thế nào cho hiệu quả. HQ có 1 đội ngũ trọng tài chuyên ngành phân chia theo các chuyên ngành: kế toán, xây dựng, thương mại….

Số lượng trọng tài ở HQ khá đông đảo, trong có cả trọng tài mang quốc tịch nước ngoài như Mỹ, Anh... Khi xây dựng quy tắc hoạt động, chúng tôi đã tham khảo rất nhiều quy tắc ở các cơ quan tư pháp, cơ quan xét xử trong nước và quốc tế.

Các vụ việc tranh tụng của KCAB giải quyết bằng tiếng anh là chủ yếu. Số lượng giải quyết vụ việc năm 2016 là 381 vụ. Các vụ việc tranh chấp quốc tế trong đó quốc gia có liên quan là Việt Nam được giải quyết tại KCAB năm 2016 sếp thứ ba tổng số các vụ việc tranh chấp quốc tế. trong đó, chủ yếu về lĩnh vực  thương mại, hàng hải, xây dựng, M&A, bất động sản, tài chính, sở hữu trí tuệ, giải trí, công nghệ thông tin và các lĩnh vực khác.

Tổng số tiền đòi bồi thường năm 2016 là 1,8 tỷ USD tăng 124% so với năm 2015. Trong đó, số tiền đòi bồi thường của các vụ việc quốc tế là 3,4 triệu đô. Số tiền đồi bồi thường của các vụ việc trong nước là 5,2 triệu đô.

Thủ tục rút gọn được áp dụng khi giá trị đòi bồi thường không quá … triệu đô và các bên đều đồng ý áp dụng thủ tục rút gọn. việc áp dụng thủ tục rút ngọn sẽ giúp các bên giảm chi phí tố tụng tại KCAB. Cơ chế hoạt động tại KCAB là cơ chế đặc thù, không giống với bất kỳ cơ quan trọng tài tại các quốc gia khác. Các phán quyết đưa ra của KCAB sẽ có hiệu lực ngay và  được đưa ra thi hành ngay lập tức. Nếu có phản tố, thì giá trị của các yêu cầu phản tố đó phải trên 500 nghìn đô và phải được nộp đúng hạn. Nếu không thì các phản tố đó được coi là 1 vụ việc riêng.

Các phản tố có giá trị dưới 200 nghìn đô sẽ k phải nộp phí nghiên cứu hồ sơ. KCAB cũng yêu cầu áp dụng các biện pháp bảo đảm khi một bên yêu cầu KCAB áp dụng biện pháp khẩn cấp. Biện pháp khẩn cấp có thể được áp dụng trước khi chỉ định ra một Hội đồng trọng tài. Một bên đưa ra yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp phải chuẩn bị hồ sơ và trả phí cho KCAB. Bên thứ ba có liên quan đến tranh chấp được tham gia quá trình tố tụng tại trọng tài. Mọi tranh chấp đều được giải quyết một cách nhanh chóng, hiệu quả, công bằng và khách quan.

Phí trọng tài: được phân bổ theo phí đối với từng lĩnh vực, theo giá trị tranh chấp và theo mức phí của từng trọng tài viên.

KCAB có văn phòng tại Việt Nam, nếu có bất kỳ vấn đề gì cần được làm rõ, KCAB sẵn sàng đón tiếp các quý vị tại văn phòng tại Việt Nam.

Xin nói thêm HQ và Mỹ có mối quan hệ rất thân thiết trong việc hợp tác tư pháp.


Câu hỏi thảo luận

Khách mời đặt câu hỏi tại hội thảo

- Hỏi: “Thực trạng công tác giải quyết tranh chấp bằng trọng tài tại Việt Nam ở lĩnh vực xây dựng hiện nay?”

Giáo sư Lê Hồng Hạnh trả lời: Tại VIAC, số lượng các vụ kiện trong lĩnh vực xây dựng liên tục tăng, từ 10% năm 2014 lên đến 15% năm 2016.

VIAC đã thực hiện xét xử khá nhiều vụ tranh chấp trong xây dựng. Đây là lĩnh vực rất phức tạp, bởi có nhiều chủ thể như nhà thầu chính, phụ, chủ thầu, tiến độ, giá… cùng tham gia. Các doanh nghiệp xây dựng hiện này khá tin tưởng vào các trung tâm trọng tài đặc biệt là VIAC bởi cách thức xử lý uyển chuyển và phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp.

- Hỏi: "Làm thế nào hạn chế tình trạng phán quyết của trọng tài bị tòa án huỷ? Ở Hàn Quốc, vấn đề trách nhiệm của trọng tài đối với giai đoạn thi hành phán quyết được xử lý ra sao?"

Ông Heehwan Kwon trả lời: Với Hàn Quốc, thông thường các thủ tục tố tục trọng tài và thi hành phán quyết thực hiện mất từ 1 - 3 năm. Một phán quyết khi được ban hành chúng ta không biết được đâu là điều tốt nhất nhưng phải đảm bảo được kết quả tại phán quyết đưa ra là đúng nhất và chúng ta đủ thời gian để giảm thiểu những sai sót rủi ro trong những phán quyết của trọng tài và phải cố gắng bảo đảm rằng, phán quyết của trọng tài là khách quan nhất.

- Hỏi: "Trong mỗi vụ kiện, chất lượng trọng tài viên trong lĩnh vực xây dựng cơ bản còn hạn chế (thường chỉ có 1), số trọng tài viên còn lại chủ yếu là chuyên môn pháp lý. Vậy biện pháp nào để khắc phục?"

Giáo sư Lê Hồng Hạnh trả lời: Cảm nhận của độc giả này chưa thực sự chính xác bởi quy trình của VIAC rất thân thiện và dân chủ, luôn đảm bảo quyền tự do lựa chọn trọng tài viên của các bên. Trong một hội đồng trọng tài có 3 thành viên, cả 3 không đại diện cho nguyên đơn hay bị đơn mà là người sẽ đứng ra giải quyết tranh chấp. Chuyên môn của trọng tài viên, uy tín của trọng tài viên đều do các bên tự do lựa chọn. Thông thường, các vấn đề kỹ thuật luôn ẩn sau đó là các vấn đề pháp lý. Ví dụ như ngay ở các vấn đề kỹ thuật thì đã có liên quan đến các quy định pháp lý rồi.

Theo ông được biết, trong thời gian vừa qua các vụ tranh chấp xây dựng ở VIAC đã được thực hiện khá tốt và tỷ lệ hủy rất thấp.

Hỏi: “Theo thông tin vụ việc mà Mr. Jo cung cấp, thời gian giải quyết tranh chấp là 3 tháng, nhưng sau đó, bị kéo dài lên 2 năm. Vậy, có bị vi phạm pháp luật hay không?”

Mr. Joel R. Richardson - Luật sư nước ngoài trả lời: Luật Hàn Quốc không quy định về việc kéo dài thời hạn giải quyết tranh chấp từ 3 tháng đến 2 năm. Tuy nhiên, trên thực tế, phía Trọng tài cũng đưa ra rất nhiều lý do hợp lý và 2 bên cũng k có bất kỳ khiếu nại nào về việc quá thời hạn này.

Hỏi: “Tỷ lệ thành công bằng giải quyết hòa giải tại trọng tại ở Hàn Quốc và Việt Nam là bao nhiêu %?”

Mr. Joel R. Richardson, Luật sư nước ngoài trả lời: Rất khó để hòa giải thành công với cơ quan nhà nước. Bản thân cơ quan nhà nước cũng k thể đưa ra quyết định về việc hòa giải theo phương án như thế nào. Tuy nhiên, đối với việc này, chính quyền thành phố phải tính đến các chi phí mà họ phải trả cho phiên xét xử của Trọng tài so với chi phí hòa giải tại trọng tài.

Ông Phan Trọng Đạt - Phó Tổng Thư ký VIAC trả lời thêm: Tỷ lệ hòa giải thành công tại Trọng tài là k cao, khoảng 10%, phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng của trọng tài, sự thiện chí của các bên.

- Hỏi: “Thực trạng công tác giải quyết tranh chấp bằng trọng tài tại Việt Nam ở lĩnh vực xây dựng hiện nay?”

Giáo sư Lê Hồng Hạnh trản lời, tại VIAC, số lượng các vụ kiện trong lĩnh vực xây dựng liên tục tăng, từ 10% năm 2014 lên đến 15% năm 2016.

VIAC đã thực hiện xét xử khá nhiều vụ tranh chấp trong xây dựng. Đây là lĩnh vực rất phức tạp, bởi có nhiều chủ thể như nhà thầu chính, phụ, chủ thầu, tiến độ, giá… cùng tham gia. Các doanh nghiệp xây dựng hiện này khá tin tưởng vào các trung tâm trọng tài đặc biệt là VIAC bởi cách thức xử lý uyển chuyển và phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp.

- Hỏi: "Làm thế nào hạn chế tình trạng phán quyết của trọng tài bị tòa án huỷ? Ở Hàn Quốc, vấn đề trách nhiệm của trọng tài đối với giai đoạn thi hành phán quyết được xử lý ra sao?"

Ông Kwon Heehwan trả lời: Với Hàn Quốc, thông thường các thủ tục tố tục trọng tài và thi hành phán quyết thực hiện mất từ 1 - 3 năm. Một phán quyết khi được ban hành chúng ta không biết được đâu là điều tốt nhất nhưng phải đảm bảo được kết quả tại phán quyết đưa ra là đúng nhất và chúng ta đủ thời gian để giảm thiểu những sai sót rủi ro trong những phán quyết của trọng tài và phải cố gắng bảo đảm rằng phán quyết của trọng tài là khách quan nhất.

- Hỏi: "Trong mỗi vụ kiện, chất lượng trọng tài viên trong lĩnh vực xây dựng cơ bản còn hạn chế (thường chỉ có 1), số trọng tài viên còn lại chủ yếu là chuyên môn pháp lý. Vậy biện pháp nào để khắc phục?"

Giáo sư Lê Hồng Hạnh cho rằng cảm nhận của độc giả này chưa thực sự chính xác bởi quy trình của VIAC rất thân thiện và dân chủ, luôn đảm bảo quyền tự do lựa chọn trọng tài viên của các bên. Trong một hội đồng trọng tài có 3 thành viên, cả 3 không đại diện cho nguyên đơn hay bị đơn mà là người sẽ đứng ra giải quyết tranh chấp. Chuyên môn của trọng tài viên, uy tín của trọng tài viên đều do các bên tự do lựa chọn. Thông thường, các vấn đề kỹ thuật luôn ẩn sau đó là các vấn đề pháp lý. Ví dụ như ngay ở các vấn đề kỹ thuật thì đã có liên quan đến các quy định pháp lý rồi. 

Theo ông được biết, trong thời gian vừa qua các vụ tranh chấp xây dựng ở VIAC đã được thực hiện khá tốt và tỷ lệ hủy rất thấp.

Hỏi: “Theo thông tin vụ việc mà Mr. Jo cung cấp, thời gian giải quyết tranh chấp là 3 tháng, nhưng sau đó, bị kéo dài lên 2 năm. Vậy, có bị vi phạm pháp luật hay không?”

Mr. Joel R. Richardson - Luật sư nước ngoài trả lời: Luật HQ không quy định về việc kéo dài thời hạn giải quyết tranh chấp từ 3 tháng đến 2 năm. Tuy nhiên, trên thực tế, phía Trọng tài cũng đưa ra rất nhiều lý do hợp lý và 2 bên cũng k có bất kỳ khiếu nại nào về việc quá thời hạn này.

Hỏi: “Tỷ lệ thành công bằng giải quyết hòa giải tại trọng tại ở HQ và VN là bao nhiêu %?”

Mr. Joel R. Richardson, Luật sư nước ngoài trả lời: Rất khó để hòa giải thành công với cq nhà nước. Bản thân cq nhà nước cũng k thể đưa ra quyết định về việc hòa giải theo phương án như thế nào. Tuy nhiên, đối với việc này, chính quyền thành phố phải tính đến các chi phí mà họ phải trả cho phiên xét xử của Trọng tài so với chi phí hòa giải tại trọng tài.

Ông Phan Trọng Đạt - Phó Tổng Thư ký VIAC trả lời: Tỷ lệ hòa giải thành công tại Trọng tài là k cao, khoảng 10%, phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng của trọng tài, sự thiện chí của các bên.

Ông Phan Trọng Đạt -  Phó Tổng Thư ký VIAC


Trước tiên, xin đưa ra con số đầu tư giữa 2 quốc gia. Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam. 15% trong các vụ tranh chấp là trong lĩnh vực xây dựng. Giá trị các vụ kiện về tranh chấp xây dựng là rất lớn, thường có sự tham gia của một bên là cơ quan nhà nước Việt Nam hoặc có 1 bên là nhà thầu nước ngoài. Các tranh chấp về xây dựng rất phức tạp, chủ yến là  chuyên sâu về kỹ thuật. Các vụ kiện về xây dựng rất phức tạp, ví dụ: mất khoảng 4h đồng hồ để mô tả về 1 vụ tranh chấp trong xây dựng trong 1 phiên điều trần tại Trọng tài. Điều này có nghĩa là mức độ phức tạp trong các vụ kiện tranh chấp xây dựng là rất lớn. Để giải quyết chúng, thông thường cần sự tham gia giải quyết của các chuyên gia về xây dựng, chuyên gia pháp lý, những nhân chứng có trình độ nhất định.

Ở VIAC, chúng tôi đã ghi lại rất nhiều kinh nghiệm, yêu cầu các đối tác tập trung vào quy trình tố tụng hiệu quả, để tránh phát sinh, lãng phí không cần thiết.

Trong Hợp đồng xây dựng mẫu của Fidic tại Điều 20 có quy định rõ về quy trình giải quyết tranh chấp từng bước. Từ khiếu nại nội bộ => Ban giải quyết tranh chấp chung giữa hai bên => ra trọng tài quốc tế.

Vậy, kinh nghiệm là, nếu muốn thay đổi 1 điều khoản nào đó trong HĐ mẫu, thì ta phải đưa nội dung đó vào Hợp đồng chi tiết để thỏa thuận, bỏ hoặc sửa đổi, bổ sung (Bộ mẫu Fidic bắt nguồn từ Pháp)

Cuối cùng, tôi muốn đưa ra một trường hợp thứ ba liên quan đến Công ty nhà nước ở Việt Nam có 2 nhà thầu (1 nhà thầu Việt Nam và 1 nhà thầu Hàn Quốc). Vì lý do quản lý, dự án này đã bị dừng lại theo quyết định của Chính phủ Việt Nam. Sau đó, nhà thầu Hàn Quốc đã đề nghị xét xử tại trọng tài. Theo Luật Việt Nam, bên vi phạm hợp đồng phải nộp toàn bộ chi phí tố tụng, án phí. Cuối cùng, đề nghị của nguyên đơn bị từ chối vì đây là 1 vấn đề ngoại lệ, chưa được quy định theo Luật.

Vì vậy, tôi xin đưa ra khuyến nghị, các nhà thầu Việt Nam và Hàn Quốc nên nghiên cứu Luật của 2 quốc gia để lựa chọn được 1 cơ quan giải quyết tranh chấp phù hợp, tránh bị từ chối như trường hợp nêu trên. 

Nơi làm việc: Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Chức vụ: Phó Tổng Thư ký

Lĩnh vực hoạt động: Trọng tài, Hòa giải, Thương mại quốc tế, quản lý dự án

Ông Phan Trọng Đạt đã có gần mười năm kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực trọng tài và hòa giải thương mại và hiện tại đang giữ chức vụ Phó Tổng Thư ký của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam. Ông đã và đang làm việc chặt chẽ với hàng trăm hội đồng trọng tài tại VIAC, đồng thời vẫn tiếp tục trau dồi kiến thức thực tế về trọng tài thương mại.

Đào tạo: Ông Đạt sở hữu bằng kinh tế ở cả Việt Nam (Đại học Ngoại thương, Hà Nội) và Pháp, ông đã viết luận văn thạc sỹ của mình tại trường Đại học Nantes (Pháp) trong lĩnh vực quản lý dự án.

Kinh nghiệm: Đồng quản lý của dự án lớn nhất về “Tăng cường sử dụng trọng tài tại Việt Nam” (2005-2010), dự án đã đóng góp vô cùng lớn cho sự phát triển hiện tại của trọng tài ở Việt Nam.

Đoàn/ Chứng chỉ nghề nghiệp: Thư ký – Hội đồng khoa học pháp lý VIAC

Ấn phẩm:

- Ông đã đóng góp kiến thức và kinh nghiệm của mình trong quá trình soạn thảo Qui tắc Trọng tài của VIAC phiên bản năm 2012 và năm 2016 và Nhóm Ngân hàng Thế giới.

- Tuyển tập phán quyết trọng tài, 2014

- Giải quyết tranh chấp hợp đồng – Những điều doanh nhân cần biết, 2015

Danh hiệu: Là diễn giả và giảng viên (thỉnh giảng) chuyên nghiệp về thủ tục trọng tài và kĩ năng giải quyết tranh chấp tại các hội nghị và khóa tập huấn được tổ chức tại các trường đại học luật, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Phòng thương mại Hoa Kỳ, Hiệp hội ngân hàng Việt Nam, VCCI, v.v.

Giáo sư Lê Hồng Hạnh - Giám đốc Viện Luật và Kinh tế ASEAN

Giáo sư Lê Hồng Hạnh cho biết, khung pháp lý về trọng tài ở Việt Nam dựa trên một số văn bản luật quan trọng như sau: Pháp lệnh trọng tài Thương mại 2003, Luật thi hành án dân sự 2008, Luật trọng tài Thương mại 2010, Bộ luận dân sự 2015, Nghị định 22/2017/ND-CP về hòa giải thương mại. Có thể thấy rằng, khung pháp lý về trọng tài đã có sự cải thiện theo từng năm.

Luật trọng tài 2010 đã được soạn thảo với ý tưởng tiếp thu các thực tiễn quốc tế để thúc đẩy việc sử dụng trọng tài thương mại và chia sẻ gánh nặng với hệ thống tòa án đang quá tải tại Việt Nam. Thống kê của VIAC về số vụ tranh chấp đang có xu hướng tăng nhanh. Đây chính là kết quả của việc chúng ta phát triển và mở rộng luật về trọng tài.

Một số điểm đáng chú ý của Luật trọng tài 2010 là loại bỏ tiêu chí về quốc tịch của trọng tài viên; mở rộng phạm vi quyền hạn/thẩm quyền của hội đồng trọng tài trong thu thập chứng cứ, triệu tập nhân chứng; ban hành các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; lược bớt các căn cứ cho phép tòa án hủy phán quyết trọng tài; mô tả rõ ràng hơn vai trò hỗ trợ của tòa án đối với hoạt động của trọng tài... Đây được đánh giá là những điểm hoàn thiện của Luật Trọng tài Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam đã gia nhập WTO và kí nhiều hiệp định thương mại tự do đồng nghĩa với việc các giao dịch thương mại xuyên biên giới sẽ tăng lên và cùng với đó là các tranh chấp phát sinh. Vì vậy, nhu cầu sử dụng trọng tài như một phương thức giải quyết tranh chấp là hết sức cấp thiết.

Ở Việt Nam hiện nay có 18 trung tâm trọng tài và VIAC vẫn tiếp tục giữ vị thế là tổ chức trọng tài lớn mạnh và có uy tín nhất trong số đó. Ngay cả giai đoạn trước khi chúng ta có Luật trọng tài thương mại, thì VIAC đã là một trung tâm trọng tài thương mại có nhiều kinh nghiệm và đi đầu đưa ra sáng kiến, đề xuất với Chính phủ về phát triển phương thức trọng tài.

Ông Hạnh cũng cho biết, hiện nay, có một sự bất cân bằng trong các hình thức giải quyết tranh chấp ở Việt Nam, giải quyết tranh chấp bằng trọng tài so với giải quyết tranh chấp bằng hình thức khác đặc biệt là hòa giải cấp sơ sở. Có một số nguyên nhân cho tình trạng này. Thứ nhất, đến từ văn hóa, truyền thống. Người Việt Nam thường giải quyết bằng giải quyết tranh chấp bằng hòa giải cơ sở hay tòa án chứ không sử dụng trọng tài.

Thứ hai, là về quy mô doanh nghiệp nhỏ và vừa, trị giá tranh chấp thường không lớn và các doanh nghiệp thường cố gắng tìm tới các tổ chức của Nhà nước để giải quyết  như là Tòa án hoặc các cơ quan hành chính. Trong khi đó, phương thức giải quyết trọng tài tại Việt Nam đôi khi vẫn chưa thực sự hiệu quả, đã làm giảm lòng tin của khách hàng. Điều này phần nào cản trở hình thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Liên quan đến xu thế phát triển của xử kiện bằng trọng tài tại Việt Nam, ông Hồng Hạnh đưa ra một số khuyến nghị, đó là cần tiếp tục cải thiện Luật trọng tài ở Việt Nam để đáp ứng yêu cầu theo các cam kết của Việt Nam tại các hiệp định thương mại tự do, cam kết WTO,... Đặc biệt là vấn đề quyền hạn và vai trò của Tòa án ở Việt Nam đối với hoạt động trọng tài, bởi hiện nay, thẩm quyền của tòa án và trọng tài chưa được rõ ràng nên vẫn có những trường hợp Tòa án can thiệp vào quyền hạn của hội đồng trọng tài. Điều này nhiều khi khiến trọng tài mất đi tính độc lập và rủi ro phán quyết trọng tài bị hủy, khiến cho lòng tin của nhà đầu tư bị giảm sút. 

- Vị trí hiện tại:

Giám đốc Viện Luật và Kinh tế ASEAN

Tổng biên tập tạp chí Luật & Phát triển

Trọng tài viên của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

- Các lĩnh vực quan tâm:

Luật môi trường

Luật kinh tế

Quản lý tài nguyên thiên nhiên

Luật và Chính sách

- Nền tảng học vấn:

Từ năm 1971 đến năm 1976: Viện Quan hệ Quốc tế Nga (Nga), với chuyên ngành Luật Thương mại Quốc tế

Từ năm 1983 đến năm 1986: Sinh viên của Chương trình LLD của Đại học Quốc gia Moscow

Từ năm 1993 đến 1995: Truy cập học giả tại Trường luật Harvard.

Tốt nghiệp chương trình LLM tại Trường Luật Harvard.

- Kinh nghiệm

• Từ tháng 9 năm 1976 đến tháng 10 năm 1977, Cán bộ Ban Pháp chế Chính phủ (nay là Bộ Tư pháp).

• Tháng 11 năm 1977 được chuyển sang Trường Luật sư Việt Nam để giảng dạy về luật kinh tế. Trong cùng năm đó, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Bộ luật kinh tế của trường.

Từ năm 1979, khi trường Đại học Luật Hà Nội được thành lập, trở thành giảng viên của trường và được bổ nhiệm làm Phó Khoa Khoa Kinh tế.

• Từ năm 1983 đến năm 1986, đăng ký và hoàn thành Chương trình LLD tại Đại học Quốc gia Moscow.

• Tháng 9 năm 1986, quay lại Đại học Luật Hà Nội và được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Khoa Luật Kinh tế.

• Tháng 12 năm 1987 được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội

• Từ năm 1993 đến năm 1995, tham gia Chương trình Trao đổi Scholar Fulbright và làm việc tại Trường Luật Harvard.

• Tháng 9 năm 1995, quay lại Đại học Luật Hà Nội; tiếp tục giảng dạy và điều hành các dự án do UNDP, ADB, Sida, Sema, WWF làm Trưởng nhómvà giám đốc điều hành.

• Từ năm 1994, trọng tài viên của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

Ông Shin Hi-Teak – Chủ tịch SIDRC

Phát biểu tại hội thảo, ông Shin Hi-Teak cho biếtbài trình bày của ông sẽ nói về tầm quan trọng của KCAB.

“Năm ngoái chúng tôi đã cải tổ lại KCAB, tuy nhiên nếu mà chúng ta nhìn vào con số thống kê ở đây sẽ thấy 4 tình huống có thể xảy ra đối với Chính phủ Hàn Quốc. Trung tâm giải quyết tranh chấp quốc tế Seoul - SUDRC đã trở thành cầu nối quan trọng giữa các luật sư khu vực Châu Á. Hệ thống tư pháp Hàn Quốc ủng hộ việc công nhận thực thi các phán quyết của Tòa án. Ở đây chúng tôi đã công nhận một số thông tin. Hàn Quốc đã có đạo luật về trọng tài quốc tế rất sớm từ năm 1985. Hàn Quốc là một trong những quốc gia rất sớm ban hành các đạo luật này.

Như vậy, đạo luật về trọng tài của Hàn Quốc rất là giống với trọng tài của các nước tiếp theo. Nước ngoài tham gia tranh chấp làm thế nào để giải quyết tranh chấp một cách ổn thỏa. Chúng ta sẽ có rủi ro mà chúng ta cần phải tránh, tranh chấp về xây dựng cơ sở hạ tầng, có đội ngũ trọng tài phân chia về hàn lâm, học thuật, luật sư sở hữu trí tuệ. Làm thế nào để huy động và sử dụng sự hỗ trợ của các Luật sư vào giải quyết tranh chấp. Trọng tài rất đa dạng về tính chuyên nghiệp của họ. Rất tiếc trong danh mục này không có đội ngũ trọng tài nào của Việt Nam tham gia. Hy vọng trong thời gian sắp tới sẽ có trọng tài của Việt Nam đủ năng lực để được liệt kê trong danh sách trọng tài này.

KCAB là cơ quan duy nhất có thẩm quyền để giải quyết quy tắc trọng tài tại Hàn Quốc. KCAB là cơ quan độc lập 100%. Chúng tôi đưa ra quy trình hoạt động của mình, có lấy ý kiến của các cơ quan pháp lý khác của Hàn Quốc, khoảng 75% các vụ kiện tố tụng tranh tụng chúng tôi thực hiện bằng tiếng Anh. Có yếu tố của các công dân Hàn Quốc có thể sử dụng tiếng Hàn nhưng chúng tôi sử dụng tiếng Anh trong các cơ quan tố tụng của mình.

Chúng ta sẽ có rủi ro mà chúng ta cần phải tránh, tranh chấp về xây dựng cơ sở hạ tầng, có đội ngũ trọng tài phân chia về hàn lâm, học thuật, luật sư sở hữu trí tuệ. Làm thế nào để huy động và sử dụng sự hỗ trợ của các Luật sư vào giải quyết tranh chấp. Trọng tài rất đa dạng về tính chuyên nghiệp của họ. Rất tiếc trong danh mục này không có đội ngũ trọng tài nào của Việt nam tham gia. Hy vọng trong thời gian sắp tới sẽ có trọng tài của Việt Nam đủ năng lực để được liệt kê trong danh sách trọng tài này.

KCAB đặc biệt có kinh nghiệm rất tốt trong việc xử lý các vụ trọng tài đối với các dự án trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, về môi trường, về năng lượng… Thủ tục rút gọn sẽ được áp dụng khi giá trị bồi thường không vượt quá 500 nghìn đô. Đối với việc sử dụng thủ tục tố tụng, chúng tôi sẽ phải trả phí nhất định, phí này áp dụng để xử lý hồ sơ và các thủ tục của HĐTT. Cơ chế hoạt động của KCAB đặc thù, chỉ có ở Hàn Quốc mà thôi. Không giống với cơ chế hoạt động của bất cứ cơ quan trọng tài nào ở các cơ quan khác. Các phán quyết của KCAB sẽ có hiệu lực thi hành ngay lập tức. Các trường hợp phản tố phải vượt quá 500 nghìn đô, trong trường hợp này thủ tục rút gọn không được áp dụng.

Ngoài ra chúng tôi thấy tất cả những vụ kiện vụ phản tố dưới 200.000 USD chúng tôi không bắt phải nộp phí. Chúng tôi có những biện pháp khẩn cấp để giải quyết các tình huống khẩn cấp được áp dụng đồng thời khi chúng ta có đơn đề nghị cần có sự tham dự của Trọng tài quốc tế. Và quy trình chúng ta sử dụng ở đây sẽ nộp hồ sơ để áp dụng các biện pháp khẩn cấp và sẽ phải trả một loại phí nhất định. Chúng tôi sẽ phải tập hợp các hồ sơ khiếu kiện khiếu nại của họ. Một trong những lợi ích sử dụng yếu tố này là các bên sẽ tham gia quá trình tố tụng quá trình trọng tài. Chúng tôi áp phí hành chính hợp lý".

Phát biểu tại hội thảo, ông Shin Hi-Teak cho biếtbài trình bày của ông sẽ nói về tầm quan trọng của KCAB.

“Năm ngoái chúng tôi đã cải tổ lại KCAB, tuy nhiên nếu mà chúng ta nhìn vào con số thống kê ở đây sẽ thấy 4 tình huống có thể xảy ra đối với Chính phủ Hàn Quốc. Seoul đã trở thành cầu nối quan trọng giữa cácluật sư khu vực Châu Á. Hệ thống tư pháp Hàn Quốc ủng hộ việc công nhận thực thi các phán quyết của Tòa án. Ở đây chúng tôi đã công nhận một số thông tin. Hàn Quốc đã có đạo luật về trọng tài quốc tế rất sớm từ năm 1985. Hàn Quốc là một trong những quốc gia rất sớm ban hành các đạo luật này.

Như vậy, đạo luật về trọng tài của Hàn Quốc rất là giống với trọng tài của các nước tiếp theo. Nước ngoài tham gia tranh chấp làm thể nào để giải quyết tranh chấp một cách ổn thỏa. Chúng ta sẽ có rủi ro mà chúng ta cần phải tránh, tranh chấp về xây dựng cơ sở hạ tầng, có đội ngũ trọng tài phân chia về hàn lâm, học thuật, luật sư sở hữu trí tuệ. Làm thế nào để huy động và sử dụng sự hỗ trợ của các Luật sư vào giải quyết tranh chấp. Trọng tài rất đa dạng về tính chuyên nghiệp của họ. Rất tiếc trong danh mục này không có đội ngũ trọng tài nào của Việt Nam tham gia. Hy vọng trong thời gian sắp tới sẽ có trọng tài của Việt Nam đủ năng lực để được liệt kê trong danh sách trọng tài này.

KCAB là cơ quan duy nhất có thẩm quyền để giải quyết quy tắc trọng tài tại Hàn Quốc. KCAB là cơ quan độc lập 100%. Chúng tôi đưa ra quy trình hoạt động của mình, có lấy ý kiến của các cơ quan pháp lý khác của HQ, khoảng 75% các vụ kiện tố tụng tranh tụng chúng tôi thực hiện bằng tiếng Anh. Có yếu tố của các công dân Hàn Quốc  có thể sử dung tiếng Hàn nhưng chúng tôi sử dụng tiếng Anh trong các cơ quan tố tụng của mình.

 Chúng ta sẽ có rủi ro mà chúng ta cần phải tránh, tranh chấp về xây dựng cơ sở hạ tầng, có đọi ngũ trọng tài phân chia về Hàn Lâm, học thuật, luật sư sở hữu trí tuệ. Làm thế nào để huy động và sử dụng sự hỗ trợ của các LS vào giải quyết tranh chấp. Trọng tài rất đa dạng về tính chuyên nghiệp của họ. Rất tiếc trong danh mục này không có đội ngũ trọng tài nào của VN tham gia. Hy vọng trong thời gian sắp tới sẽ có trọng tài của VN đủ năng lực để được liệt kê trong danh sách trọng tài này.

KCAB là cơ quan duy nhất có thẩm quyền để giải quyết quy tắc trọng tài tại HQ. KCAB là cơ quan độc lập 100%. Chúng tôi đưa ra quy trình hoạt động của mình, có lấy ý kiến của các cơ quan pháp lý khác của HQ, khoảng 75% các vụ kiện tố tụng tranh tụng chúng tôi thực hiện bằng tiếng Anh. Có yếu tố của các công dân Hàn Quốc có thể sử dung tiếng Hàn nhưng chúng tôi sử dụng tiếng Anh trong các cơ quan tố tụng của mình. KCAB đặc biệt có kinh nghiệm rất tốt trong việc xử lý các vụ trọng tài đối với các dự án trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, về môi trường, về năng lượng… Thủ tục rút gọn sẽ được áp dụng khi giá trị bồi thường không vượt quá 500 nghìn đô. Đối với việc sử dụng thủ tục tố tụng, chúng tôi sẽ phải trả phí nhất định, phí này áp dụng để xử lý hồ sơ và các thủ tục của HĐTT. Cơ chế hoạt động của KCAB đặc thù, chỉ có ở Hàn Quốc mà thôi. Không giống với cơ chế hoạt động của bất cứ cơ quan trọng tài nào ở các cơ quan khác. Các phán quyết của KCAB sẽ có hiệu lực thi hành ngay lập tức. Các trường hợp phản tố phải vượt quá 500 nghìn đô, trong trường hợp này thủ tục rút gọn không được áp dụng.

Ngoài ra chúng tôi thấy tất cả những vụ kiện vụ phản tố dưới 200 nghìn đô chúng tôi không bắt phải nộp phí. Chúng tôi có những biện pháp khẩn cấp đẻ giải quyết các tình huống khẩn cấp được áp dụng đồng thời khi chúng ta có đơn đề nghị cần có sự tham dự của Trọng tài quốc tế. Và quy trình chúng ta sử dụng ở đây sẽ nộp hồ sơ để áp dụng các biện pháp khẩn cấp và sẽ phải trả một loại phí nhất định. Chúng tôi sẽ phải tập hợp cá hồ sơ khiếu kiện khiếu nại của họ. Một trong những lợi ích sử dụng yếu tố này là các bên sẽ tham gia quá trình tố tụng quá trình trọng tài. Chúng tôi áp phí hành chính hợp lý"

Ji Hoon Cha - Quản lý Đối tác kinh doanh quốc tế

“Trước tiên tôi xin cảm ơn chân thành tới Ủy ban trọng tài thương mại Hàn Quốc KCAB và Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam VIAC trong sự kiện này. Hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc thời gian qua đã liên tục được đẩy mạnh. Điều này đã cho thấy quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng tiến triển. Hàn Quốc là quốc gia có nguồn đầu tư nước ngoài nhiều nhất tại Việt Nam. Đồng thời, đối với Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia mà nhập khẩu đứng thứ 8 so với các quốc gia khác, thể hiện hợp tác đầu tư đã đạt được một mốc rất mới trong lịch sự hợp tác.

Tuy nhiên trong quá trình hợp tác quốc tế, những tranh chấp giữa các quốc gia là khó có thể tránh khỏi, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư. Nhiều quốc gia Châu Á đang nỗ lực cải thiện pháp lý để hỗ trợ nhà đầu tư. Chúng tôi cũng đang nỗ lực để biến Seoul trở thành điểm đến đầu tư trong lĩnh trọng tài. Chúng tôi đã đạt được một số phát triển trong lĩnh vực trong tài giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Hiện nay, trung tâm giải quyết tranh chấp quốc tế đã ký 13 thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ xét xử trong lĩnh vực trọng tài.

Với đội ngũ nhân lực như vậy, chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ có những đóng góp nhất định trong lĩnh vực trọng tài. Các diễn giả của chúng tôi sẽ cung cấp cho quý vị thông tin về trọng tài quốc tế ở Hàn Quốc và Việt Nam, đáp ứng các quan điểm nhu cầu của các doanh nghiệp".

“Trước tiên tôi xin cảm ơn chân thành tới Ủy ban trọng tài thương mại Hàn Quốc KCAB và Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam VIAC trong sự kiện này. Hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc thời gian qua đã liên tục được đẩy mạnh. Điều này đã cho thấy quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng tiến triển. Hàn Quốc là quốc gia có nguồn đầu tư nước ngoài nhiều nhất tại Việt Nam. Đồng thời, đối với Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia mà nhập khẩu đứng thứ 8 so với các quốc gia khác, thể hiện hợp tác đầu tư đã đạt được một mốc rất mới trong lịch sự hợp tác.

Tuy nhiên trong quá trình hợp tác quốc tế, những tranh chấp giữa các quốc gia là khó có thể tránh khỏi, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư. Nhiều quốc gia Châu Á đang nỗ lực cải thiện pháp lý để hỗ trợ nhà đầu tư. Chúng tôi cũng đang nỗ lực để biến Seoul trở thành điểm đến đầu tư trong lĩnh trọng tài. Chúng tôi đã đạt được một số phát triển trong lĩnh vực trong tài giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Hiện nay, trung tâm giải quyết tranh chấp quốc tế đã ký 13 thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ xét xử trong lĩnh vực trọng tài.

Với đội ngũ nhân lực như vậy, chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ có những đóng góp nhất định trong lĩnh vực trọng tài. Các diễn giả của chúng tôi sẽ cung cấp cho quý vị thông tin về trọng tài quốc tế ở Hàn Quốc và Việt Nam, đáp ứng các quan điểm nhu cầu của các doanh nghiệp".

Ông Sung Bea Ji – Chủ tịch Ủy ban trong tài thương mại Hàn Quốc

"Năm ngoái, chúng ta đã có một hội nghị thành công về chủ đề trọng tài quốc tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Cùng với đó, tháng 3 vừa qua, đại diện của VIAC và KCAB đã gặp nhau tại một cuộc hội nghị quốc tế, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai tổ chức đang ngày càng tốt đẹp.

Năm nay là một năm quan trọng khi chúng ta đang chuẩn bị cho kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc. Sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức nhằm kỷ niệm mối quan hệ ngoại giao hai nước. Từ năm 2009, Việt Nam và Hàn Quốc đã thành lập cơ chế giữa 2 quốc gia, sau đó đã ký kết bản ghi nhớ tại Hà Nội trong lĩnh vực tư pháp.

Các dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam có tổng giá trị 15 tỷ USD và Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Đây là minh chứng cho sự hợp tác và đầu tư lớn mạnh của hai quốc gia trong thời gian tới, chắc chắn dòng vốn đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam sẽ còn tăng". - ông Sung Bae Ji khẳng định.

Trong quá trình hợp tác đầu tư không thể tránh khỏi những tranh chấp, do đó, cơ chế trọng tài đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các tranh chấp quốc tế này. Không chỉ ở Việt Nam mà tại các thị trường khác ở Châu Á, những cơ chế giải quyết tranh chấp đã được ghi nhận.

Và những tất cả chuyên gia làm việc cho VIAC và KCAB có bề dày kinh nghiệm trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt họ có có thể giải quyết tất cả các thủ tục về tố tụng cũng như thủ tục về xây dựng cơ sở hạ tầng. 

Hội nghị ngày hôm nay sẽ giúp các nhà đầu tư, các chuyên gia quốc tế hiểu thêm về trọng tài quốc tế".

"Năm ngoái, chúng ta đã có một hội nghị thành công về chủ đề trọng tài quốc tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Cùng với đó, tháng 3 vừa qua, đại diện của VIAC và KCAB đã gặp nhau tại một cuộc hội nghị quốc tế, mối quan hệ tốt đẹp giữa hai tổ chức đang ngày càng tốt đẹp.

Năm nay là một năm quan trọng khi chúng ta đang chuẩn bị cho kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc. Sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức nhằm kỷ niệm mối quan hệ ngoại giao hai nước. Từ năm 2009, Việt Nam và Hàn Quốc đã thành lập cơ chế giữa 2 quốc gia, sau đó đã ký kết bản ghi nhớ tại Hà Nội trong lĩnh vực tư pháp.

Các dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam có tổng giá trị 15 tỷ USD và Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Đây là minh chứng cho sự hợp tác và đầu tư lớn mạnh của hai quốc gia trong thời gian tới, chắc chắn dòng vốn đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam sẽ còn tăng". - ông Sung Bae Ji khẳng định.

Trong quá trình hợp tác đầu tư không thể tránh khỏi những tranh chấp, do đó, cơ chế trọng tài đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các tranh chấp quốc tế này. Không chỉ ở Việt Nam mà tại các thị trường khác ở Châu Á, những cơ chế giải quyết tranh chấp đã được ghi nhận.

Và những tất cả chuyên gia làm việc cho VIAC và KCAB có bề dày kinh nghiệm, có những kinh nghiệm rất tốt trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt họ có có thể giải quyết tất cả các thủ tục về tố tụng cũng như thủ tục về xây dựng cơ sở hạ tầng. 

Hội nghị ngày hôm nay sẽ giúp các nhà đầu tư, các chuyên gia quốc tế hiểu thêm về trọng tài quốc tế".

Ông Vũ Ánh Dương – Phó Chủ tịch thường trực VIAC phát biểu khai mạc

"Năm nay, chúng tôi, VIAC lại rất vinh hạnh được cùng hợp tác với KCAB và Trung tâm giải quyết tranh chấp quốc tế Seoul để tổ chức Hội thảo Sử dụng hiệu quả trọng tài quốc tế tại Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực Xây dựng cơ sở hạ tầng, Thương mại và Đầu tư.

Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định trong khu vực và thế giới, là địa chỉ hấp dẫn trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Môi trường đầu tư, kinh doanh đầy hứa hẹn cùng với cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Năm 2017 đánh dấu 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc được thiết lập. Qua 25 năm, mối quan hệ giữa hai quốc gia đã đạt thực sự trở nên gắn kết và bền chặt, đặc biệt được thể hiện ở những con số thống kê ấn tượng trong hợp tác kinh tế: Hàn Quốc là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam và là một trong ba đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, với hơn 5.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang có hoạt động đầu tư, thương mại tại Việt Nam và nhiều trong số đó là các nhà thầu xây dựng, những người nhìn thấy tiềm năng phát triển trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ở Việt Nam.

Là một nước đang phát triển với tốc độ tăng trưởng nhanh, lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng tại Việt Nam được đánh giá sẽ tiếp tục là lĩnh vực có nhiều dư địa phát triển trong cả hiện tại và thời gian tới. Đi kèm với sự phát triển nóng đó là nhu cầu cần đến các phương thức giải quyết tranh chấp nhanh gọn, hiệu quả được tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này quan tâm bởi đặc điểm đặc thù của loại tranh chấp trong hoạt động này là thường có trị giá tranh chấp rất lớn và tính chất phức tạp. Và phương thức trọng tài, một phương thức được ưa chuộng sử dụng rộng rãi trên thế giới, có lẽ cũng sẽ là lựa chọn tốt nhất cho lĩnh vực này tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Với vị thế là các tổ chức giải quyết tranh chấp hàng đầu tại Việt Nam và Hàn Quốc, VIAC, KCAB và SIDRC cùng tổ chức hội thảo này với hy vọng rằng sẽ tạo ra một cơ hội để các doanh nghiệp, các luật sư và các chuyên gia có thể trao đổi về những vấn đề cụ thể và thực tiễn, những rủi ro và bài học kinh nghiệm trong các tranh chấp về hoạt động vực xây dựng cơ sở hạ tầng và thủ tục giải quyết các tranh chấp này bằng trọng tài, góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa Doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp nói chung.

Năm nay, chúng tôi, VIAC lại rất vinh hạnh được cùng hợp tác với KCAB và Trung tâm giải quyết tranh chấp quốc tế Seoul để tổ chức Hội thảo Sử dụng hiệu quả trọng tài quốc tế tại Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực Xây dựng cơ sở hạ tầng, Thương mại và Đầu tư.

Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định trong khu vực và thế giới, là địa chỉ hấp dẫn trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Môi trường đầu tư, kinh doanh đầy hứa hẹn cùng với cam kết mạnh mẽ của Chính phủ trong việc hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Năm 2017 đánh dấu 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc được thiết lập. Qua 25 năm, mối quan hệ giữa hai quốc gia đã đạt thực sự trở nên gắn kết và bền chặt, đặc biệt được thể hiện ở những con số thống kê ấn tượng trong hợp tác kinh tế: Hàn Quốc là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam và là một trong ba đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, với hơn 5000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang có hoạt động đầu tư, thương mại tại Việt Nam và nhiều trong số đó là các nhà thầu xây dựng, những người nhìn thấy tiềm năng phát triển trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng ở Việt Nam.

Là một nước đang phát triển với tốc độ tăng trưởng nhanh, lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng tại Việt Nam được đánh giá sẽ tiếp tục là lĩnh vực có nhiều dư địa phát triển trong cả hiện tại và thời gian tới. Đi kèm với sự phát triển nóng đó là nhu cầu cần đến các phương thức giải quyết tranh chấp nhanh gọn, hiệu quả được tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này quan tâm bởi đặc điểm đặc thù của loại tranh chấp trong hoạt động này là thường có trị giá tranh chấp rất lớn và tính chất phức tạp. Và phương thức trọng tài, một phương thức được ưa chuộng sử dụng rộng rãi trên thế giới, có lẽ cũng sẽ là lựa chọn tốt nhất cho lĩnh vực này tại Việt Nam và Hàn Quốc

Với vị thế là các tổ chức giải quyết tranh chấp hàng đầu tại Việt Nam và Hàn Quốc, VIAC, KCAB và Soul IDRC cùng tổ chức hội thảo này với hy vọng rằng sẽ tạo ra một cơ hội để các doanh nghiệp, các luật sư và các chuyên gia có thể trao đổi về những vấn đề cụ thể và thực tiễn, những rủi ro và bài học kinh nghiệm trong các tranh chấp về hoạt động vực xây dựng cơ sở hạ tầng và thủ tục giải quyết các tranh chấp này bằng trọng tài, góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa Doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp nói chung.

Lời kết