Một quy định "gây khó" cho nhà báo tác nghiệp

Thứ hai, 20/02/2017 | 15:36 GMT+7

Theo luật sư Nguyễn Tiến Trung, việc dự thảo thông tư của chánh án TAND Tối cao vẫn duy trì thủ tục xuất trình thẻ nhà báo và giấy giới thiệu như Điều 4 Thông tư số 01/2014/TT-CA gây khó khăn cho đội ngũ nhà báo khi tác nghiệp tại phiên tòa và cũng không phù hợp với Luật Báo chí.

Theo quy định của pháp luật, phiên tòa xét xử vụ án thường được diễn ra công khai, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt. Do vậy, để vừa đảm bảo yếu tố công khai nhưng vẫn đảm bảo tính trang nghiêm và khách quan khi diễn ra phiên tòa, pháp luật đã có những quy định cụ thể yêu cầu những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng và người tham dự phiên tòa chấp hành khi vào phòng xử án.

Theo quy định tại điều 25 của Luật Báo chí, nhà báo có nghĩa vụ xuất trình thẻ nhà báo để được hoạt động nghiệp vụ báo chí tại các phiên tòa xét xử công khai nhằm mục đích thu thập tin tức, tư liệu về vụ án để có cơ sở hoàn thiện những tác phẩm báo chí đăng trên phương tiện truyền thông, giúp mọi người dân biết đến nội dung của vụ án cũng như thực hiện vai trò tuyên truyền pháp luật, răn đe, cảnh báo những hành vi phạm tội mới trong xã hội.

Một quy định "gây khó" cho nhà báo tác nghiệp - Ảnh 1Phóng to

Luật sư Nguyễn Tiến Trung - Công ty Luật TNHH Trung Nguyễn

Tuy nhiên, theo dự thảo Thông tư ban hành về nội quy phiên tòa đang được TAND tối cao xây dựng thì nhà báo tham dự phiên tòa để đưa tin về diễn biễn phiên tòa phải xuất trình Thẻ nhà báo và giấy giới thiệu công tác. Thực chất quy định này không mới hay chính xác là được sao chép y nguyên theo điều 4 của Thông tư số 01/2014/TT-CA ngày  28/4/2014 của Chánh án TAND tối cao.

Qua hơn 10 năm hành nghề Luật sư, tham dự nhiều phiên tòa hình sự, dân sự, kinh tế, hành chính và lao động, tôi cho rằng sự tham dự phiên tòa của đội ngũ báo chí là quan trọng và cần thiết. Quy định như dự thảo của Thông tư về nội quy phiên tòa vừa gây khó khăn cho đội ngũ nhà báo khi tác nghiệp tại phiên tòa cũng như không phù hợp với điều 25 Luật Báo chí. Để đảm bảo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của báo chí cũng như quyền của nhà báo khi tham dự phiên tòa, tôi kiến nghị Ban soạn thảo Thông tư về nội quy phiên tòa của TAND tối cao bỏ quy định yêu cầu “nhà báo xuất trình giấy giới thiệu công tác” như tại khoản 3, điều 3 Nội quy phiên tòa ban hành kèm theo dự thảo Thông tư ban hành về nội quy phiên tòa.

Luật sư Nguyễn Tiến Trung - Công ty Luật TNHH Trung Nguyễn

Tin tài trợ
nhà báochánh án tand tối caoluật báo chí
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Sự kiện & Luật sư