`

Sử dụng súng bắn “chỉ thiên” là trái pháp luật

Thứ năm, 08/12/2016 | 11:06 GMT+7

(ĐSPL) - "Hành vi sử dụng súng bắn “chỉ thiên” của người giám đốc là hành vi trái pháp luật" - Luật sư Nguyễn Anh Tuấn nhận định.

Mới đấy trên mạng xuất hiện đoạn clip phát tán trên mạng dài hơn 2 phút, nội dung trong đoạn clip thể hiện giữa người đàn ông và một phụ nữ đi xe gắn máy xảy ra cự cãi bên lề đường.

Chiều 6/12 cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Tân Bình, TP. HCM đã lấy lời khai của những người liên quan, điều tra vụ việc.

Được biết người đàn ông sử dụng súng bắn “chỉ thiên” trong đoạn video là ông Bùi Đức Phương (ngụ xã Phú Hòa, huyện Củ Chi) - giám đốc Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ an ninh Việt Nhật, trụ sở trên đường Cống Lở, phường 15, quận Tân Bình.

Cùng ngày, cơ quan điều tra đã kiểm tra công ty Việt Nhật, đồng thời mời ông Phương, giám đốc công ty về trụ sở làm việc.

Hình ảnh cảnh ông Bùi Đức Phương bắn chỉ thiên (Ảnh cắt video)

Xung quanh vấn đề này PV đã liên hệ Luật sư Nguyễn Anh Tuấn - Công ty Luật TNHH Đại Nam về hành vi trên của vị giám đốc công ty.

Thưa LS, theo quy định các công ty an ninh có được cấp phép trang bị dùng súng hay không? và được dùng trong trường hợp nào?

Theo quy định của pháp luật tại Điều 3 Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 và điểm đ khoản 1 Điều 19 Nghị định số 25/2012/NĐ-CP, các công ty an ninh (các công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ) là một trong những đối tượng được cấp phép trang bị dùng súng đối với các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, la-de, pháo hiệu và các loại đạn sử dụng cho các loại súng này…

Tuy nhiên,  đây chỉ là các loại súng thuộc nhóm vũ khí các công cụ hỗ trợ còn các loại súng thuộc nhóm vũ khí quân dụng và súng săn các công ty an ninh sẽ không thuộc đối tượng được cấp phép trang bị sử dụng.

Các công ty an ninh được sử dụng các công cụ hỗ trợ trong các trường hợp cụ thể quy định tại khoản 1 Điều 33 Pháp lệnh số 16 gồm:

Các trường hợp luật cho phép được nổ súng theo quy định tại Khoản 3 Điều 22 Pháp lệnh số 16;

Ngăn chặn người đang có hành vi đe doạ trực tiếp đến tính mạng, sức khoẻ của người khác,

Bắt giữ người theo quy định của pháp luật;

Thực hiện phòng vệ chính đáng theo quy định của pháp luật.

Trường hợp giám đốc trên dùng súng bắn "chỉ thiên" đã vi phạm điều luật gì?

Sử dụng súng bắn “chỉ thiên” là trái pháp luật Luật sư Nguyễn Anh Tuấn nhận định

Hành vi sử dụng súng bắn “chỉ thiên” của người giám đốc là hành vi trái pháp luật. Tùy vào loại súng mà người giám đốc sử dụng, mức độ vi phạm mà hành vi đó có thể bị xử lý như sau:

Trường hợp súng mà người giám đốc sử dụng thuộc loại vũ khí quân dụng: Khi đó hành vi của người giám đốc Công ty bảo vệ đã đủ yếu tố cấu thành tội sử dụng trái phép vũ khi quân dụng quy định tại khoản 1 Điều 230 Bộ Luật hình sự và có thể bị phạt tù từ một đến bảy năm.

Trường hợp súng mà người giám đốc sử dụng là loại súng thuộc nhóm các công cụ hỗ trợ mà công ty bảo vệ được trang bị theo quy định pháp luật: Khi đó hành vi của người giám đốc là hành vi “sử dụng trái phép công cụ hỗ trợ” vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 5 các hành vi bị cấm và Điều 33 Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 quy định về các trường hợp được sử dụng công cụ hỗ trợ. Áp dụng quy định tại điểm d khoản 3 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về mức phạt hành chính đối với hành vi “ Sử dụng các loại công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả;” sẽ bị xử phạt từ hai đến bốn triệu đồng, tịch thu tang vật. Ngoài ra người giám đốc còn có thể bị xử lý hình sự theo Điều 233 Bộ Luật Hình sự về tội sử dụng trái phép công cụ hỗ trợ với mức phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Theo cá nhân LS nhận định hành động ông giám đốc trên đã gây nguy hiểm cho xã hội như thế nào? 

Công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ được pháp luật cho phép sử dụng vũ khí trong hoạt động kinh doanh dịch vụ của mình để đảm bảo an ninh, an toàn cho xã hội nhưng chính họ lại ngang nhiên sử dụng vũ khí để đe dọa tính mạng, sức khỏe của người khác là hành vi đi ngược với nguyên tắc quản lý của nhà nước. Những hành vi như trên sẽ khiến cho người dân cảm thấy lo lắng hơn cho sự an toàn sức khỏe và tính mạng của mình bởi sự nguy hiểm do một đối tượng manh động có vũ khí trong tay mang lại sẽ cao hơn rất nhiều những đối tượng thông thường khác gây ra, người dân sẽ mất lòng tin vào các công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ nói riêng và mất lòng tin vào sự quản lý và chính sách pháp luật của nhà nước nói chung.

Hành động của ông giám đốc trong video chỉ là bắn chỉ thiên và cũng rất may chưa có thiệt hại xảy ra. Tuy nhiên, nếu không xử lý nghiêm và ngăn chặn kịp thời rất có thể các đối tượng kinh doanh dịch vụ bảo vệ sẽ lợi dụng việc được giao vũ khí để thực hiện các hành vi trái pháp luật khác gây nguy hiểm cho con người và xã hội.

Xin cảm ơn luật sư.

Tin tài trợ
sử dụngsúng bắnchỉ thiênlà trái pháp luậtluật sưcông an
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục