`

Tọa đàm về điểm đổi mới với nghĩa vụ thuế khi xuất khẩu xi măng

Thứ ba, 03/10/2017 | 12:25 GMT+7

Hôm nay, vào lúc 13h30p, ngày 3/10/2017, Báo Đời Sống & Pháp luật và Hiệp hội xi măng Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm về nội dung của dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số nghị định về thuế đối với xi măng xuất khẩu.

Liên quan đến phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp về Chính sách & Pháp luật đối với xi măng xuất khẩu, vừa qua, Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Tổng cục Hải quan đã kịp thời chỉ đạo xử lý, giải quyết. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng đã tổ chức lấy ý kiến các đơn vị có liên quan về Dự thảo Tờ trình Chính phủ và Dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định số 100/2016/NĐ-CP và Nghị định số 12/2015/NĐ-CP (Dự thảo) nhằm hoàn thiện pháp luật về thuế đối với xi măng xuất khẩu. Cho đến nay, phương án tháo gỡ đã đạt được những kết quả nhất định, mang lại những dấu hiệu tích cực cho ngành xi măng.

Nhằm mục đích tạo cầu nối cho cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia, Luật sư, CQNN gặp gỡ, trao đổi quan điểm về các vấn đề mới liên quan đến Dự thảo, cũng như có thêm thông tin đa chiều cung cấp cho CQQLNN để những nội dung sửa đổi tích cực nêu trên sớm đi vào thực tiễn cuộc sống, Báo Đời sống & Pháp luật và Hiệp hội xi măng Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm về nội dung của dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định về thuế đối với xi măng xuất khẩu.

1. Thành phần khách mời tham dự: Báo Đời sống và Pháp luật, Hiệp hội xi măng Việt Nam. Các chuyên gia pháp lý về thuế, các chuyên gia kinh tế, chính sách nhà nước, các luật sư, cộng đồng doanh nghiệp xi măng, đại diện CQNN có thẩm quyền.

2. Nội dung: 

- Điểm qua quá trình xử lý vướng mắc về thuế xi măng xuất khẩu của CQNN có thẩm quyền;

Mở đầu

- Thông báo những điểm tích cực về Chính sách & Pháp luật đối với mặt hàng xi măng xuất khẩu mà cơ quan Nhà nước Dự kiến trình Chính phủ;

- Thảo luận về một số nội dung sửa đổi liên quan đến thuế xi măng xuất khẩu.

3. Thời gian, địa điểm: 13h30 ngày 3/10/2017 (Thứ ba)  tại Phòng giao lưu trực tuyến quốc tế, Tầng 18, Tháp B, Tòa nhà Sông Đà Twin Tower, Phạm Hùng, Hà Nội.

4. Hình thức tham dự: đăng ký tham dự Toạ đàm trực tiếp hoặc đăng ký tham gia cầu truyền hình trên Internet (Nhóm kỹ thuật của BTC sẽ kết nối và hướng dẫn tham dự).

* Liên hệ BTC:

- Liên hệ  qua đường dây nóng Báo Đời sống & Pháp luật: 0944.968.689

- Liên hệ Thường trực BTC: PV Ngọc Anh, 0945451786; ngocanh.tran@doisongphapluat.com.

Gửi câu hỏi tới buổi giao lưu

Gửi câu hỏi
Nội dung giao lưu ( Tự động cập nhật sau 20s )

Luật sư Lê Đình Vinh, Công ty Luật Vietthink.

Luật sư Lê Đình Vinh, Công ty Luật Vietthink cho hay, dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2016/NĐ-CP được coi như thành công bước đầu sau một quá trình phản ánh bất cập của Hiệp hội xi măng Việt Nam, các doanh nghiệp, các cơ quan báo chí và các luật sư.

Sau quá trình một năm trao đổi, thảo luận đã tạo ra nhận thức, đồng thuận của xã hội. Bộ Tài chính đã có cách nhìn nhận đúng đắn và sửa sai, rộng hơn nữa là  trong tương lai có thể sửa luật cho phù hợp, đó là sự thành công cần nhìn nhận một cách rộng hơn.

Về nội dung cụ thể của nghị định, bước đầu đã giải quyết được những bức xúc của doanh nghiệp. Nhưng về lâu dài, để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp và hành lang pháp lý thông thoáng đối với ngành xi măng cần phải sửa đổi các luật cho phù hợp như luật về thuế xuất khẩu xi măng, luật về tài nguyên môi trường...

“Theo tôi, để tốt hơn nữa, cần tiếp tục trao đổi với Bộ Tài chính để tiếp tục hoàn thiện các văn bản pháp luật. Nội dung diễn tải về ngôn từ trong nghị định sửa đổi nghị định 100 cần phải rõ ràng hơn nữa, tinh gọn hơn. Liên tới sửa đổi Khoản 11 Điều 3, Nghị định 100/2016/NĐ-CP, nên có ý kiến dự thảo hướng dẫn đúng yêu cầu của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Luật sư Lê Đình Vinh cũng đã có những tư vấn, diễn giải các quy định của pháp luật cho một số vướng mắc của một số doanh nghiệp trong việc hiểu luật và áp dụng pháp luật. 

Bà Đặng Thị Hương, Trưởng phòng XNK Công ty CP sản xuất – xuất nhập khẩu  PP.


Phát biểu trong khuôn khổ buổi tọa đàm, bà Đặng Thị Hương, Trưởng phòng XNK Công ty CP sản xuất – xuất nhập khẩu  PP cho hay, đối với các nội dung của dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2016/NĐ-CP của Bộ Tài chính, Công ty CP  PP đồng ý với các nội dung, ngoài ra đối với việc hoàn lại tiền thuế đã nộp thì như thế nào.

Bà Hương mong muốn, các luật sư, các doanh nghiệp có mặt tại buổi tọa đàm có ý kiến tư vấn về trình tự thủ tục hoàn lại thuế cho các doanh nghiệp. 

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công ty CP Nhịp Cầu Thế Giới.

Ông  Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công ty CP Nhịp Cầu Thế Giới cho hay, sau một quá trình phản ánh những bất cập về nội dung Nghị định, các doanh nghiệp xi măng đã  đạt được một số kết quả khả quan. Đối với nghị định sửa đổi, về cơ bản Bộ Tài chính đã nhận sai và trong tương lai tới ngành xi măng không phải chịu thuế xuất khẩu và được hoàn thuế GTGT. Dự thảo mới của Bộ Tài chính đã đáp ứng được cơ bản nguyện vọng của doanh nghiệp. 

Tiến sĩ Nguyễn Quảng Cung (áo đen, bên trái)Mở đầu cuộc tọa đàm, tiến sĩ Nguyễn Quang Cung, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết, thay mặt hiệp hội, cảm ơn các đại biểu, đại diện các công ty và các cơ quan báo chí đã đến tham dự cuộc tọa đàm, cùng ngành xi măng có tiếng nói, góp phần làm làm rõ các quy định của luật pháp đối với ngành xi măng.

Ông Cung cho hay, trong cuộc tòa đàm hôm nay ông muốn đề cập tới 3 vấn đề chính: Nghe về nội dung cơ bản về tờ trình do Bộ Tài chính trình Chính phủ; Thông tin về nội dung lấy ý kiến của Bộ, ngành các tỉnh trên c ả nước về nội dung sửa đổi thông tin thẩm định do Bộ Tư pháp chỉ đạo và trình bày vắn tắt Nghị định 100/2016/ND-CP sửa đổi.