`

"Em bé" hai đầu tử vong 48 giờ sau khi chào đời

Thứ hai, 08/12/2014 | 18:45 GMT+7

Cặp song sinh dính liền thân nhưng có 2 đầu đã tử vong trong chưa đầy 48 giờ sau khi chào đời tại bệnh viện ở thành phố Atlanta, thủ phủ bang Georgia, Mỹ.
Michael Hamby Eli và Asa Hamby là cặp song sinh dính liền thân, chào đời tại Bệnh viện Northside, thành phố Atlanta, bang Georgia, Mỹ. Hai cậu bé chung nhau phần thân, trái tim và tay chân nhưng có cột sống tách rời để đỡ phần đầu. Sau khi chào đời sáng ngày 4/12 theo giờ địa phương, bác sĩ chuyển cặp song sinh tới phòng chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe trẻ em Atlanta ở Egleston.

"Em bé" hai đầu tử vong 48 giờ sau khi chào đời - Ảnh 1Phóng to

Michael Hamby, bố của cặp song sinh liền thân, bế con tại bệnh viện. Ảnh: CNN.

Chưa đầy 48 giờ sau đó, cha mẹ cặp song sinh cho biết con họ đã qua đời dù được các bác sĩ nỗ lực chăm sóc. “Các con tôi đã chiến đấu giành giật sự sống và trong đêm đầu tiên, chúng đã làm rất tốt. Tuy nhiên, chúng gặp vấn đề về tim trong sáng hôm sau và thuốc đặc trị không thể giúp ích gì. Eli và Asa đã đi vào giấc ngủ ngàn thu để trở về trong vòng tay che chở của Chúa”, bố mẹ cặp song sinh cho biết.
Theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Maryland, song sính dính liền là hiện tượng rất hiếm, xảy ra với tỷ lệ 1/200.000. Khoảng 40% đến 60% các cặp song sinh dính liền chết yểu và 35% sống được một ngày. Tỷ lệ sinh trưởng và phát triển tới lúc trưởng thành dao động từ 5 tới 25%
Người ta vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân khiến các cặp song sinh dính liền. Hai lý thuyết được nhiều người ủng hộ nhất cho rằng song sinh dính liền là do trứng được thụ tinh chưa tách ra hoàn toàn hoặc do tế bào bốc tìm những tế bào giống nhau của cặp song sinh để kết hợp lại. Khoa học ngày nay cho phép tách rời các cặp song sinh dính liền trong trường hợp họ không chung nhau các cơ quan quan trọng.
Tin tài trợ
cặp song sinh2 đầutử vongmỹ48 gờ sau sinhAtlantaGeorgiaChúasức khỏe
Theo Zing

Xem thêm tin chuyên mục