Rùng rợn gương mặt ma quái trên bản thảo thời Trung cổ

Thứ tư, 01/04/2015 | 20:04 GMT+7

(ĐSPL) - Sau khi chiếu tia cực tím vào cuốn Sách đen Carmarthen – một bản thảo từ thời Trung cổ, các học giả ở Anh đã phải rùng mình khi nhìn thấy những khuôn mặt ma quái xuất hiện trên đó.

Sau khi chiếu tia cực tím vào cuốn sách cổ này, các học giả đã phải sửng sốt khi phát hiện ra có hai gương mặt ma quái nằm ở phía dưới một trang sách dường như đang nhìn chằm chằm vào họ.

Giáo sư Paul Russell, đến từ Đại học Cambridge và học trò của mình, Myriah Williams đã sử dụng những kĩ thuật hình ảnh hiện đại trong 3 năm để giải mã những bí ẩn của cuốn Sách đen Carmarthen.

Rùng rợn gương mặt ma quái trên bản thảo thời Trung cổ - Ảnh 1Phóng to

Hai gương mặt bí ẩn xuất hiện ở phía dưới trang sách cổ 

Nói về những khuôn mặt kì lạ xuất hiện trên trang giấy, giáo sư Paul Russell cho biết: “Khi chiếu tia cực tím vào bản thảo, hai khuôn mặt xuất hiện và dường như đang nhìn chằm chằm vào chúng tôi. Quả thực rất đáng sợ. Sau đó, chúng tôi muốn tìm hiểu kĩ hơn về họ”.

Ông cho biết thêm hiện vẫn chưa rõ chính xác đó là khuôn mặt của ai, nhưng có thể khẳng định rằng họ là những người sống trong thế kỉ 14 hoặc 15. Các học giả còn phát hiện ra một bản phác thảo cá hiện lên dưới ánh sáng tia cực tím trong những trang tiếp theo của cuốn sách cổ này.

Những hòn đá "ma quái" thách thức qui luật tự nhiên

Sách đen Carmarthen là một trong số những bản thảo cổ vẫn tồn tại nhiều bí ẩn của xứ Wales, nước Anh. Nó được viết năm 1250, chứa đựng những ghi chép đầu tiên về thời kì trị vì của Vua Arthur và Merlin. Tên của cuốn sách xuất phát từ màu sắc bìa sách và địa điểm xuất hiện của nó – vùng Carmarthen, xứ Wales.

Cuốn sách cổ này bao gồm 54 trang giấy da và đã được mua lại bởi Thư viện Quốc gia xứ Wales năm 1904. Các nhà nghiên cứu xếp loại đây là một trong số những bản thảo cổ quý giá nhất nước Anh, ghi chép lại những tập tục tôn giáo và các bài thơ thời Trung cổ.

BẾ CHÂM (theo The Independent)

Tin tài trợ
Anhma quáibản thảohọc giảtrung cổthư viện

Xem thêm tin chuyên mục