`

Hải quân Mỹ bán tàu sân bay từng tham chiến Việt Nam với giá... 1 xu

Thứ năm, 25/12/2014 | 11:19 GMT+7

(ĐSPL) – Tàu sân bay USS Ranger từng tham chiến ở Việt Nam được Hải quân Mỹ bán với giá chỉ 1 xu sau hơn 3 thập kỷ phục vụ.
Theo tin tức trên tờ Fox News, Công ty International Shipbreaking (Mỹ), chuyên mua tàu cũ để bán phế liệu hoặc tái chế, vừa được Hải quân Mỹ trả 1 xu (tương đương 200 đồng) để kéo tàu sân bay USS Ranger về tháo dỡ.

Hải quân Mỹ bán tàu sân bay từng tham chiến Việt Nam với giá... 1 xu - Ảnh 1Phóng to

Tàu sân bay USS Ranger được bán với giá 1 xu để tháo dỡ thành phế liệu.

Ban đầu, quân đội Mỹ dự định biến con tàu này thành một viện bảo tàng đặt ở thành phố Fairview, bang Oregon hoặc thành phố Long Beach, bang California. Tuy nhiên, kế hoạch đã không thể thực hiện vì không thể quyên góp được số tiền 35 triệu USD.
Hải quân Mỹ cho biết, 1 xu chỉ là mức giá thấp nhất mà họ phải trả cho International Shipbreaking bởi giá này tượng trưng cho tiền bán khối lượng kim loại dỡ bỏ ra từ con tàu.
USS Ranger là một trong những con tàu có ý nghĩa lịch sử lớn nhất trong hạm đội của hải quân Mỹ. Nó là một trong 4 tàu sân bay lớp Forestall 66.000 tấn và được xem như một trong những siêu tàu sân bay đầu tiên khi đi vào hoạt động năm 1957.
Con tàu từng tham gia chiến tranh ở Việt Nam và chiến dịch Bão táp Sa mạc ở Iraq. Tàu sân bay USS Ranger chấm dứt hoạt động từ năm 1993 sau hơn 35 năm phục vụ.
USS Ranger sẽ có chuyến đi cuối cùng khi được kéo về trụ sở của International Shipbreaking ở Vịnh Mexico vào đầu năm tới. Vì không thể lọt qua kênh đào Panama nên tàu sẽ được kéo vòng qua Nam Mỹ với hành trình dự kiến kéo dài 5 tháng. 
Đây là tàu sân bay thứ tư nằm trong kế hoạch tháo dỡ của hải quân Mỹ những năm gần đây. Hồi tháng 2, USS Forrestal cũng bị bán cho một công ty phế liệu với giá 1 xu.
Tin tài trợ
tàu sân bayViệt Nammỹ1 xuphế liệubảo tàngUSS Rangervùng Vịnh

Xem thêm tin chuyên mục